Xem thêm

Cách học từ vựng tiếng Anh: 7 bí quyết giúp bạn ghi nhớ lâu

Học từ vựng tiếng Anh có thể là trở ngại lớn đối với những người đang học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới này. Tiếng Anh có khoảng 750.000 từ, bao gồm các biến...

Học từ vựng tiếng Anh có thể là trở ngại lớn đối với những người đang học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới này. Tiếng Anh có khoảng 750.000 từ, bao gồm các biến thể, tiếng lóng, phương ngôn và từ chuyên ngành. Tất nhiên, không thể học hết được tất cả các từ đó, nhưng tìm cách học hiệu quả là rất cần thiết. Dưới đây là 7 bí quyết mà WOW ENGLISH giới thiệu để bạn phát triển vốn từ của mình.

I. Từ vựng Tiếng Anh quan trọng như thế nào?

Từ vựng Tiếng Anh - gốc rễ của giao tiếp

Từ là đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ, mang một ý nghĩa hoàn chỉnh và cấu thành câu văn, đoạn văn. Vì vậy, từ vựng là "gốc rễ" của giao tiếp bằng ngôn từ. Trong giao tiếp hàng ngày, người nghe và người đọc thường quan tâm đến nội dung và ý nghĩa mà người nói, người viết muốn truyền đạt hơn là ngữ pháp câu từ. Nếu chỉ thành thạo ngữ pháp mà không có đủ từ vựng, rất khó để đọc hiểu hoặc truyền đạt suy nghĩ, ý tưởng của bản thân cho mọi người. Nhà ngôn ngữ học David A. Wilkins từng nói: "While without grammar very little can be conveyed; without vocabulary nothing can be conveyed." - Không có ngữ pháp thì vẫn có thể truyền đạt được một chút thông tin. Không có từ vựng thì chẳng thể truyền đạt bất cứ tin gì.

Từ vựng Tiếng Anh và những lợi ích không ngờ

Ngôn ngữ bắt nguồn từ cuộc sống, và từ vựng cũng vậy. Học thêm nhiều từ vựng giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cuộc sống. Một số từ vựng có những câu chuyện thú vị đằng sau. Ví dụ, từ "Nightmare" (ác mộng) có nguồn gốc từ truyện dân gian Đức, trong đó "mare" mang nghĩa là những nữ quỷ, yêu tinh ngồi trên ngực con người khiến người ta mơ thấy những giấc mộng khủng khiếp. Tương tự, tiếng Anh cũng có từ mượn từ các ngôn ngữ khác. Từ vựng tiếng Anh không chỉ cải thiện kỹ năng nghe, đọc, mà còn luyện tập não tư duy nhanh chóng, chính xác và không sai chính tả. Điều này giúp cho việc học tập và làm việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

II. Top 7 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Để ghi nhớ từ vựng dễ dàng và logic hơn, bạn nên phân loại từ vựng theo nhóm chủ đề như đồ uống, nhạc cụ, chuyên ngành,... Khi cần giao tiếp về chủ đề nào, bạn sẽ không còn bị bỡ ngỡ, có thể diễn đạt quan điểm và suy nghĩ của mình về chủ đề đó.

2. Hình thành từ từ gốc

Trong tiếng Anh, rất nhiều từ vựng được phát triển từ các từ gốc và tạo thành danh từ, tính từ, trạng từ,... Các tiền tố và hậu tố được thêm vào từ gốc có thể làm thay đổi ý nghĩa hoặc từ loại của từ gốc. Bên cạnh đó, một số từ có thể đi kèm với các từ khác để tạo thành cụm động từ, cụm danh từ, thành ngữ,...

3. Học từ vựng qua phim, bài hát, chương trình truyền hình

Nghe nhạc, xem phim không chỉ giúp giải trí mà còn giúp học thêm nhiều điều thú vị, trong đó có việc học thêm tiếng Anh. Thông tin dưới dạng hình ảnh, âm thanh hoặc video sẽ gây ấn tượng và giúp nhớ lâu hơn thông tin so với văn bản. Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát giúp bạn hiểu về cách sử dụng từ sao cho hợp ngữ cảnh, cách phát âm đúng, và đã được áp dụng thành công tại nhiều trung tâm tiếng Anh.

4. Sổ từ vựng

Viết là một cách ghi nhớ rất tốt, bạn nên sử dụng sổ từ vựng để ghi chép những từ vựng đã học, cách phát âm, nghĩa của từ, ví dụ minh họa và ngữ cảnh sử dụng từ đó. Sổ từ vựng nên được phân loại theo từng chủ đề để dễ dàng tra cứu sau này.

5. Tìm/môi trường Anh Ngữ

Sống và làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh là chủ yếu để giao tiếp sẽ thúc đẩy bạn sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn, giúp ôn lại từ vựng đã học. Giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh giúp luyện tập khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh, không bị bí từ, thoải mái trò chuyện, bày tỏ ý kiến và tăng sự tự tin.

6. Học đúng trình độ

Bạn nên học từ vựng theo từng mức độ của từ. Không nên học những từ quá khó so với trình độ của mình. Phân loại từ vựng sẽ giúp bạn xác định ngữ nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ cho phù hợp.

7. Lộ trình học bài bản

Học là một quá trình dài, vì vậy lộ trình học bài bản là rất cần thiết. Điều này giúp bạn có sự định hướng và động lực trong quá trình học. Một môi trường học tập thân thiện và phương pháp học độc quyền của WOW ENGLISH sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh từng ngày.

III. Thói quen học từ vựng Tiếng Anh cần tránh

1. Học từ vựng theo cột riêng lẻ không theo chủ đề

Sưu tập từ vựng mà không phân loại theo chủ đề là một cách học cũ, không hiệu quả và dễ quên. Hãy học từ vựng theo nhóm chủ đề để dễ dàng nhớ và sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp.

2. Bỏ qua phát âm

Phát âm là một yếu tố quan trọng khi học từ vựng. Hãy học phát âm chuẩn của từ để có thể nghe hiểu và nói chính xác. Hãy chọn một accent phổ thông và tránh "Việt hóa" phiên âm.

3. Không học từ vựng theo ngữ cảnh

Học từ vựng mà không theo ngữ cảnh sẽ làm bạn không hiểu được ý nghĩa của câu hoặc nghĩa chính xác của từ. Phân biệt từ vựng theo ngữ cảnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách sử dụng và truyền đạt ý nghĩa của từ.

4. Không sử dụng từ điển

Từ điển là công cụ hữu ích giúp bạn hiểu rõ nghĩa của từ và cách sử dụng. Sử dụng từ điển Anh - Anh để tìm hiểu thêm về các từ đồng nghĩa, sắc thái của từ và ngữ cảnh sử dụng.

5. Không sử dụng từ vựng thường xuyên

Việc học từ vựng chỉ có ý nghĩa nếu bạn sử dụng chúng. Hãy áp dụng từ vựng trong những câu khác nhau hoặc trong cuộc trò chuyện hàng ngày để ghi nhớ lâu hơn. Tham gia các club, khóa học tiếng Anh hoặc thách thức bạn bè để nói tiếng Anh.

IV. Học từ vựng Tiếng Anh bao nhiêu là đủ?

Số lượng từ vựng Tiếng Anh phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Đối với giao tiếp cơ bản, bạn chỉ cần khoảng 1200-1500 từ vựng. Đối với môi trường chuyên nghiệp, bạn cần khoảng 3000 từ vựng. Các từ vựng thông thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày và các bài phát biểu thường dễ hiểu thông qua ngữ cảnh và hoàn cảnh sử dụng.

V. Học từ vựng Tiếng Anh bao lâu để tự tin giao tiếp?

Học tiếng Anh là quá trình liên tục và cần liên tục bổ sung từ vựng. Tuy nhiên, với phương pháp học phù hợp, bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình trong vòng 4-6 tháng. Hãy học tiếng Anh thường xuyên và biến nó thành ngôn ngữ thứ hai của bạn. Một khóa học tiếng anh giao tiếp hiệu quả như khóa học tại WOW ENGLISH có thể giúp bạn nói tiếng Anh thành thạo sau thời gian ngắn.

Wow English tự hào giới thiệu khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Tự Tin Đột Phá Trong 4-6 Tháng. Áp dụng phương pháp học độc quyền Lazy English và lộ trình học bài bản, khóa học phù hợp với nhiều đối tượng. Đăng ký tham gia khóa học tại WOW ENGLISH để nhận 5 quyền lợi hấp dẫn: Hoàn trả 200% học phí nếu sau khoá học không giao tiếp tiếng Anh thành thạo, chính sách học phí tiết kiệm vĩnh viễn, phương pháp học Lazy English, giờ học không giới hạn, mô hình lớp học "All in one".

1