Xem thêm

Cách học tiếng Anh như trẻ em bản xứ: Những bí quyết hữu ích

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Sự thành thạo tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống của bạn....

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Sự thành thạo tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống của bạn. Việc học tiếng Anh hiệu quả không còn là điều xa lạ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những cách học tiếng Anh như trẻ em bản xứ để bạn có thể nhanh chóng làm chủ ngôn ngữ này.

Trẻ em bản xứ học tiếng Anh như thế nào?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao việc học tiếng Anh của bạn không hiệu quả bằng một đứa trẻ người bản xứ, dù bạn đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức? Khoa học đã chứng minh rằng con người có phản xạ ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Tiếng Anh của trẻ em bản xứ được thẩm thấu một cách tự nhiên, do đó, hiệu quả học tiếng Anh của họ cũng tốt hơn so với những người học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai.

Ngay từ giai đoạn đầu đời, trẻ em đã tiếp xúc với thế giới thông qua thính giác và thị giác. Các bé nghe nhạc, xem ti vi và nghe người xung quanh nói chuyện bằng tiếng Anh, điều này giúp các bé tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Đối với trẻ em, việc học ngôn ngữ chỉ đơn giản là quan sát, lắng nghe và bắt chước.

Một điều kiện thuận lợi khác là môi trường xung quanh. Trẻ em bản xứ học tiếng Anh cũng như trẻ em Việt Nam học tiếng Việt. Các bé được học nói mỗi ngày, thực hành thường xuyên và làm bài tập liên tục. Tuy nhiên, tất cả đều diễn ra một cách tự nhiên, không có áp lực học tập.

Cách học tiếng Anh như trẻ em bản xứ

phương pháp học tiếng anh đóng vai trò rất quan trọng đối với việc học hiệu quả. Chúng ta không thể áp dụng mọi điều kiện học tiếng Anh của trẻ bản xứ với những người lớn. Với cách học tiếng Anh như trẻ em bản xứ, chúng ta cần thay đổi phương pháp cho phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng học.

Tập đánh vần và phát âm chuẩn

Phát âm và ngữ âm tiếng Anh là những yếu tố quan trọng làm nên tiếng Anh "kiểu bản xứ". Nếu bạn gặp một người nói tiếng Việt "lơ lớ", bạn sẽ nhận ra đó là người nước ngoài. Đối với người Anh, điều tương tự cũng áp dụng. Vì vậy, hãy tập đánh vần và phát âm tiếng anh chuẩn nếu bạn muốn giỏi trong việc học tiếng Anh như trẻ em bản xứ.

Bạn có thể bắt đầu từ những từ, cụm từ, câu ngắn rồi phát triển thành câu dài, đoạn hội thoại và đoạn văn. Hãy tìm hiểu các yêu cầu về phát âm trong tiếng Anh để tránh mắc các lỗi sai "ngớ ngẩn". Nghe thật nhiều tiếng Anh cũng giúp ích rất nhiều trong việc rèn luyện phát âm.

Một lưu ý nhỏ khi bạn tập phát âm là hãy định hướng giọng đọc của mình trước. Tiếng Anh có hai kiểu giọng chủ yếu là Anh - Anh và Anh - Mỹ. Lựa chọn được giọng đọc sẽ giúp quá trình học phát âm của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Phát triển đều 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết

Nhiều người cho rằng học tiếng Anh chỉ cần học kỹ năng Nghe - Nói là đủ. Miễn sao có thể giao tiếp với người nước ngoài, bạn đã có thể coi như người bản xứ. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là có thể học tiếng Anh như trẻ em bản xứ thì nhất định phải phát triển đều 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Trẻ em tại các nước nói tiếng Anh chỉ học nghe và nói ở giai đoạn đầu đời. Sau khi đi học, các bé cũng được học thêm môn đọc và môn viết. Đây mới là cách học tiếng Anh chính xác và toàn diện nhất.

Có khả năng đọc và viết tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận kho tài liệu khổng lồ trên thế giới. Rất nhiều báo cáo, nghiên cứu được viết bằng tiếng Anh và chưa dịch sang ngôn ngữ khác. Nếu bạn chỉ có khả năng giao tiếp bình thường bằng tiếng Anh mà không thể đọc và viết, đó là một thiếu sót lớn.

Tạo môi trường học tập tiếng Anh hiệu quả

Môi trường cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập tiếng Anh. Một môi trường tốt còn có ích hơn mười quyển giáo trình học ngoại ngữ. Đó là một không gian giúp bạn thực hành tiếng Anh một cách thoải mái và tự nhiên. Chẳng hạn như bạn có thể trò chuyện với những người bạn cùng phòng về cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các lớp học luyện tiếng Anh giao tiếp phản xạ 1 kèm 1, môi trường này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ nhanh chóng.

Trẻ em bản xứ có lợi thế hơn những người học tiếng Anh ở các vùng khác chính là bởi môi trường học tập này. Khi tất cả mọi người xung quanh bạn đều nói tiếng Anh, bộ não bạn sẽ vô thức tiếp nhận và ghi nhớ. Tạo một môi trường chỉ nói tiếng Anh để học tập sẽ giúp bạn ôn luyện kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghe, nói và phát âm.

Một số phương pháp "vừa chơi vừa học" tiếng Anh

Tiếng Anh được nhận xét là ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người sau một thời gian dài học tập vẫn không có tiến bộ. Đó là do họ chưa tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân.

Những phương pháp học truyền thống như học lý thuyết sau đó làm bài tập không bao giờ giúp bạn sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản xứ được. Cần kết hợp với cách học hiện đại, thực hành nghe - nói thường xuyên, đọc nhiều, viết nhiều,...

Nếu bạn đã quá nhàm chán với cách học truyền thống, bạn có thể tham khảo những phương pháp "vừa chơi vừa học" sau:

  • học tiếng anh qua phim truyện: Đây là một cách học được rất nhiều người yêu thích vì vừa có thể học tiếng Anh lại vừa được giải trí. Nếu là người mới bắt đầu học, bạn nên chọn những bộ phim có nội dung đơn giản và phát âm chuẩn, dễ nghe.

  • Học tiếng Anh qua bài hát: Cũng giống như phim truyện, các bài hát US - UK là một kho từ vựng, mẫu câu khổng lồ. Đặc biệt là trong các bài hát của giới trẻ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những từ lóng hay thành ngữ thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp.

  • Học tiếng Anh với người bản xứ: Để nâng cao trình độ và có cách học tiếng Anh như trẻ em bản xứ nhanh chóng nhất, bạn nên làm quen với những người nước ngoài. Thường xuyên trò chuyện với người bản xứ sẽ hình thành phản xạ giao tiếp tiếng Anh cho bạn. Bạn cũng có thể hỏi họ về văn hóa của nước Anh, nghĩa của những cụm từ khó hiểu khi giao tiếp,...

Khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho trẻ em tại E-talk

E-talk Online English School là đơn vị đem đến nhiều khóa học online tiếng Anh uy tín và chất lượng nhất hiện nay. E-talk mang đến môi trường học tập thoải mái nhưng hiệu quả cho các học viên. Đến với E-talk, bạn sẽ cảm thấy tiếng Anh như một người bạn đồng hành trong cuộc sống chứ không phải là những bài học trên sách vở.

Học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho bé tại E-talk dành cho trẻ từ 7 - 15 tuổi. Chương trình học tập tại E-talk tập trung vào việc kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ. Tùy thuộc vào khả năng học tập, tính cách và sở thích của mỗi học viên, chương trình học tiếng Anh cho trẻ sẽ có sự thay đổi để phù hợp.

Khóa học tiếng Anh cho trẻ em tại E-talk do giáo viên người nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Các bé sẽ được phát triển đồng thời cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Phương pháp học hiện đại tại E-talk giúp quá trình học luôn tự nhiên và thoải mái nhất.

Trên đây là những chia sẻ về cách học tiếng Anh như trẻ em bản xứ từ E-talk. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ quốc tế này. Hãy tham gia ngay lớp học thử miễn phí tại E-talk để tận hưởng những giờ học thú vị nhé.

1