Cách học Tiếng Anh cho người đã mất gốc một cách hiệu quả

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng thứ hai sau ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu học Tiếng Anh ngày càng tăng, để đáp ứng yêu cầu...

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng thứ hai sau ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu học Tiếng Anh ngày càng tăng, để đáp ứng yêu cầu công việc và giao tiếp. Nếu bạn đã từng biết Tiếng Anh nhưng sau một thời gian dài không sử dụng mà mất gốc, vậy tại sao không thử 5 cách học Tiếng Anh cho người đã mất gốc mà Unica sẽ chia sẻ thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên học Tiếng Anh?

Trước khi tìm hiểu cách học Tiếng Anh cho người đã mất gốc, hãy cùng Unica tìm hiểu những lý do tại sao bạn nên học Tiếng Anh thay vì học các ngôn ngữ khác.

Tiếng Anh là ngôn ngữ kinh doanh phổ biến nhất

Học Tiếng Anh sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc với mức lương cao hơn không chỉ ở Anh và Mỹ, mà còn cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nghiên cứu của Cambridge English cho thấy Tiếng Anh quan trọng đối với hơn 95% nhà tuyển dụng, ngay cả ở những quốc gia mà Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức.

Với Tiếng Anh, bạn sẽ có giá trị đối với bất kỳ công ty nào và được thưởng cho kiến thức của mình. Một nghiên cứu cho thấy thông thạo Tiếng Anh có thể tăng trung bình lên đến 28% lương mỗi giờ của bạn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ của thế giới trực tuyến

Hơn một nửa số trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới dùng Tiếng Anh, khiến nó trở thành ngôn ngữ trực tuyến thống trị. Với hơn 1 tỷ người dùng internet sử dụng Tiếng Anh, bạn sẽ có thể truy cập nhiều loại tài nguyên và nền tảng học tập để củng cố kỹ năng của mình.

Bạn sẽ được giải trí bằng các video và phim trên YouTube. Bạn sẽ có thể đọc các tiêu đề trên The New York Times. Bạn sẽ có thể tương tác với mọi người trên các ứng dụng trao đổi ngôn ngữ. Bạn thậm chí có thể tìm thấy tình yêu với các ứng dụng hẹn hò. Internet rất rộng lớn, vì vậy khả năng là vô tận!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc Tiếng Anh

Trước khi tìm hiểu cách học Tiếng Anh cho người đã mất gốc, hãy cùng điểm qua những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Thiếu định hướng rõ ràng

Dù học bất kỳ môn gì, nếu không có định hướng rõ ràng, bạn sẽ dễ rơi vào bế tắc. Tiếng Anh cũng vậy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tìm được lộ trình học bài bản, khoa học. Họ cảm thấy mơ hồ và chưa nhận ra tầm quan trọng của Tiếng Anh trong cuộc sống. Vì vậy, việc xác định mục tiêu học cũng như việc lập kế hoạch học tập không được cụ thể. Từ đó dẫn đến việc bỏ bê học Tiếng Anh ngày càng lâu hơn.

Thiếu quyết tâm khi học Tiếng Anh

Có những bạn đã nhận thức được vai trò của Tiếng Anh trong thời buổi hiện nay. Họ có thái độ tích cực trong việc học Tiếng Anh, nhưng thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Nguyên nhân là do thiếu quyết tâm, kiên nhẫn trong việc học. Khi thấy lượng kiến thức Tiếng Anh quá nhiều, bạn bế tắc không biết bắt đầu từ đâu, rèn luyện kỹ năng nào trước. Từ đó, bạn trở nên mơ hồ, chán nản và cuối cùng bỏ cuộc.

Phương pháp học Tiếng Anh chưa phù hợp

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mất gốc Tiếng Anh là thiếu phương pháp học phù hợp. Học Tiếng Anh kiểu học vẹt hay chỉ học lý thuyết, thiếu thực hành là một trong những cách học không hiệu quả. Xây dựng một phương pháp học Tiếng Anh phù hợp với năng lực và lộ trình khoa học sẽ giúp bạn cải thiện khả năng Tiếng Anh của mình.

Cách học Tiếng Anh cho người đã mất gốc

Sau đây là 4 cách học Tiếng Anh cho người đã mất gốc một cách hiệu quả.

Trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày

Từ vựng là nền tảng quan trọng để tự tin giao tiếp. Tuy nhiên, nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn sẽ khiến bạn chán nản. Để học từ vựng hiệu quả nhất, bạn cần học chọn lọc theo các chủ đề trong cuộc sống. Học thuộc từ vựng bằng cách phát âm, tra nghĩa và sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Học Ngữ pháp để cải thiện Tiếng Anh

Học ngữ pháp liên quan đến các loại câu như so sánh, câu điều kiện, các thì trong Tiếng Anh, câu trả lời... Nắm cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp bạn sử dụng ngôn từ phù hợp với ngữ cảnh.

Cải thiện phát âm

Phát âm chuẩn trong Tiếng Anh giúp người nghe hiểu được những gì bạn nói. Bạn có thể cải thiện phát âm bằng cách thường xuyên nghe nhạc, xem phim hoặc các chương trình giải trí Tiếng Anh. Bắt chước cách phát âm trong các phương ngôn Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ và luyện tập mỗi ngày sẽ mang lại kết quả tốt.

Học nghe hiểu

Học nghe hiệu quả giúp bạn hiểu được đối tác giao tiếp đang muốn nói gì. Xem phim, nghe nhạc, nghe Radio hoặc học trên các website học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu là những cách học nghe hiệu quả. Thực hành nghe và hiểu mỗi ngày sẽ nâng cao khả năng của bạn.

Luyện kỹ năng giao tiếp

Học nói không nhất thiết phải nói những câu dài hay phức tạp. Bắt đầu từ những câu đơn giản, ngắn gọn. Luyện tập trước gương hoặc giao tiếp với bạn bè trong các câu lạc bộ Tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ phản xạ và tự tin trong giao tiếp.

Luyện viết mỗi ngày

Viết nhật ký bằng Tiếng Anh thay vì Tiếng Việt là một cách luyện viết hiệu quả. Viết những câu ngắn gọn mô tả các hoạt động trong ngày hoặc viết về chủ đề mà bạn thích. Đọc lại và tự kiểm tra lỗi để cải thiện Tiếng Anh nhanh chóng.

Thông qua những phương pháp này, Unica hy vọng bạn sẽ có cách học Tiếng Anh cho người đã mất gốc một cách hiệu quả. Hãy áp dụng ngay để trở thành một người thành thạo Tiếng Anh!

1