Cách học thuộc nhanh: Bí quyết giúp bạn tiếp thu tốt và nhớ lâu

Khi đến gần kỳ thi quan trọng và đống tài liệu chất chồng khiến bạn muốn khóc, đừng lo lắng! Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách học thuộc nhanh trong bài viết này. Những...

Khi đến gần kỳ thi quan trọng và đống tài liệu chất chồng khiến bạn muốn khóc, đừng lo lắng! Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách học thuộc nhanh trong bài viết này. Những tips dưới đây sẽ giúp bạn ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Việc ghi nhớ của bộ não: những sự thật thú vị

Khi chúng ta học một điều gì đó, thậm chí đơn giản như nhớ tên của ai đó, giữa các tế bào thần kinh trong não, các kết nối hình thành. Những khớp thần kinh này tạo ra các mạch mới giữa các tế bào thần kinh, đó là ánh xạ bộ não. Mỗi tế bào não có thể có 10.000 kết nối với các tế bào thần kinh khác. Số lượng lớn các kết nối có thể mang lại sự linh hoạt cho bộ não.

Các tế bào thần kinh trong não hình thành các kết nối khi ta học điều gì mới Hình ảnh minh họa: Các tế bào thần kinh trong não hình thành các kết nối khi ta học điều gì mới

Các liên kết thần kinh có thể trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn tùy thuộc vào tần suất tiếp xúc với một sự kiện hay dữ liệu. Kết nối sẽ càng mạnh mẽ nếu tiếp xúc nhiều, chẳng hạn như một cầu thủ tập đá phạt một nghìn lần. Ngược lại, kết nối sẽ yếu nếu tiếp xúc ít. Vì vậy, rất khó nhớ rõ danh tính của ai đó nếu chỉ gặp lần đầu. Điều này cũng giải thích tại sao nhiều học sinh thấy cách học thuộc nhanh khó khăn nếu chỉ đọc qua tài liệu lần đầu.

Các quy trình để não bộ ghi nhớ

"Trí nhớ của chúng ta về cơ bản là một bản ghi trước đã xảy ra trong quá khứ", nhà thần kinh học Daphna Shohamy giải thích. Hãy coi trí nhớ ngắn hạn như "sổ ghi chú" của bộ não. Đó là nơi bộ não tạm thời lưu trữ thông tin (khoảng 15 đến 30 giây), sau đó, thông tin đó được chuyển sang bộ nhớ dài hạn.

Biết cách bộ não ghi nhớ cũng giúp tìm ra mẹo để học thuộc nhanh. Cuốn sách "How Memory Works" do Đại học Harvard xuất bản chia sẻ về cách não ghi nhớ. Có ba quy trình chính, bao gồm: mã hóa, lưu trữ và truy xuất.

  • Mã hóa: Thông tin được gửi đến não, nơi nó được chia thành các yếu tố quan trọng nhất. Một nhóm tế bào não xử lý các kích thích gửi đến, sau đó, chúng chuyển thông tin đó thành một mã thần kinh đặc biệt. Điều này giúp bạn ghi nhớ và nhớ lại thông tin sau này.

  • Lưu trữ: Đề cập đến lượng thông tin được lưu trong não của bạn. Có ba kho lưu trữ bộ nhớ: bộ nhớ tạm thời (SM), ngắn hạn (STM) và dài hạn (LTM).

  • Truy xuất: Đề cập đến cách bạn truy cập vào ký ức của mình.

Có ba kho lưu trữ bộ nhớ Hình ảnh minh họa: Có ba kho lưu trữ bộ nhớ

Quên cũng là một phần quan trọng của trí nhớ. Mặc dù về mặt kỹ thuật, quên là một trở ngại trong việc phục hồi trí nhớ.

Sự liên hệ giữa cách học thuộc nhanh và ghi nhớ của bộ não

Hệ thống bộ não của chúng ta luân phiên giữa các giai đoạn học tập và ghi nhớ, mỗi giai đoạn này được điều khiển bởi các mạch thần kinh khác nhau. Thực tế cho thấy, bộ não liên tục ghi nhớ thông tin đã học trong quá khứ, sau đó sử dụng thông tin đó để hiểu thế giới hiện tại. Lý thuyết cho rằng, học tập là khả năng sửa đổi thông tin đã được lưu trữ trong bộ nhớ.

Vì trí nhớ phụ thuộc vào việc học trước đó, bước đầu tiên trong trí nhớ là học. Điều này xảy ra khi hệ thống giác quan gửi thông tin đến não. Hệ thống giác quan có thể chứa nhiều dữ liệu cùng một lúc, nhưng chỉ trong giây lát. Học tập là quá trình tích cực liên quan đến đầu vào cảm giác đến não. Quá trình này xảy ra tự động khi bạn chú ý đến luồng thông tin đó đủ lâu. Khi đó, não sẽ trích xuất thông tin và chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Việc cách học thuộc nhanh, nhớ lâu tùy thuộc vào việc dữ liệu có được chuyển vào bộ nhớ dài hạn hay không.

Hệ thống bộ não luân phiên giữa các giai đoạn học tập và ghi nhớ Hình ảnh minh họa: Hệ thống bộ não luân phiên giữa các giai đoạn học tập và ghi nhớ

Tuy nhiên, chúng ta cũng thường gặp phải các đối tượng và sự kiện mà chúng ta chưa từng trải nghiệm. Khi đó, bộ não cần phải sẵn sàng để học hỏi. Đó là lúc bạn cần có cách học thuộc nhanh, đưa dữ liệu vào bộ não nhanh chóng.

Các cách học thuộc nhanh, ghi nhớ tốt để bạn áp dụng

Bây giờ bạn đã hiểu những kiến thức cơ bản về cách hoạt động của bộ nhớ, bạn có thể sử dụng thông tin đó để cải thiện trí nhớ và áp dụng cách học thuộc bài nhanh hiệu quả.

Cách học thuộc nhanh bằng chơi chữ

Bạn có thể sử dụng từ viết tắt và chữ viết tắt như một công cụ ghi nhớ. Ưu điểm chính của phương pháp này là khả năng ghi nhớ các mục đã định theo đúng thứ tự của chúng. Ngoài ra, phương pháp này thường sử dụng các cấu trúc sáng tạo, giúp thông tin được ghi nhớ và truy xuất dễ dàng. Đây là phương pháp rất phù hợp để ôn thi và học thuộc nhanh.

Cách học thuộc nhanh bằng từ chơi chữ Hình ảnh minh họa: Cách học thuộc nhanh bằng từ chơi chữ

Phương pháp này yêu cầu bạn tạo ra từ hoặc nhóm từ mới bằng cách lấy chữ cái đầu tiên của mỗi từ và ghép chúng lại với nhau. Ví dụ, để ghi nhớ Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học, bạn có thể sử dụng thơ. Chẳng hạn dãy nguyên tố nhóm VII: Fải - Chi - Bé - Iu - Anh là viết tắt của các nguyên tố F, Cl, Br, I và At.

Cách học thuộc nhanh bằng ghi nhớ chủ động

Ghi nhớ chủ động đòi hỏi bạn phải nỗ lực ghi nhớ điều gì đó đã học một lần trước đây. Đây là cách kích thích trí nhớ của mình. Từ đó, bạn sẽ học nó một cách chủ động thay vì đọc nó một cách thụ động. Ghi nhớ chủ động tạo điều kiện cho bộ não tìm kiếm câu trả lời bằng cách tra cứu thông tin trong "kho thông tin". Phương pháp này giúp bạn ghi nhớ thông tin cao hơn đáng kể và nhận thức sâu sắc về các chủ đề chưa hiểu rõ.

Cách học thuộc nhanh bằng ghi nhớ chủ động Hình ảnh minh họa: Cách học thuộc nhanh bằng ghi nhớ chủ động

Cách học thuộc nhanh bằng trực quan hóa thông tin

Trực quan hóa thông tin là quá trình biểu diễn dữ liệu theo cách trực quan. Hình ảnh rất quan trọng vì chúng kết nối trực tiếp với các trung tâm thị giác không gian của não bạn. Hình ảnh giúp bạn ghi nhớ các khái niệm khó bằng cách kết nối với các khu vực trực quan. Phương pháp này giúp tăng khả năng ghi nhớ vì con người dễ nhớ hình ảnh hơn là các khối thông tin, đặc biệt là các khái niệm khó hoặc trừu tượng.

Trực quan hóa thông tin giúp ghi nhớ tốt hơn Hình ảnh minh họa: Trực quan hóa thông tin giúp ghi nhớ tốt hơn

Vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy như là một phương pháp mở rộng của cách học thuộc nhanh bằng hình ảnh. Đây là một sơ đồ được sử dụng để sắp xếp thông tin thành một hệ thống phân cấp. Sơ đồ tư duy sử dụng từ và hình ảnh để tạo ra các liên kết mạnh mẽ, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những gì bạn đang học.

Sơ đồ tư duy Hình ảnh minh họa: Sơ đồ tư duy

Đọc thành tiếng

Đọc và đọc thuộc lòng thông tin thành tiếng có thể là một cách hiệu quả để ghi nhớ tài liệu. Bạn có nhiều khả năng chú ý hơn khi đọc hoặc nghe thông tin trong đầu một cách to. Hành động đọc hoặc đọc to thông tin có thể hình thành các liên kết thính giác trong lộ trình ghi nhớ. Vì vậy, mẹo này đặc biệt hữu ích cho những người muốn có cách học thuộc nhanh bằng thính giác.

Đọc thành tiếng Hình ảnh minh họa: Đọc thành tiếng

Phương pháp cung điện ký ức (loci)

Phương pháp cung điện ký ức là một phương pháp tăng cường trí nhớ, được biết đến với các tên khác nhau như phương pháp loci, không gian ký ức, hành trình ký ức... Phương pháp này sử dụng các môi trường không gian quen thuộc để tăng cường khả năng thu hồi thông tin. Việc đặt thông tin cần ghi nhớ trong đầu vào các vị trí cụ thể trong một không gian vật lý tưởng, giúp bạn dễ dàng truy xuất thông tin.

  1. Chọn không gian cho bộ nhớ: Chọn một không gian mà bạn quen thuộc, chẳng hạn như tòa nhà, cung điện, thành phố, hoặc một không gian trống rộng rãi.

  2. Xác định các vị trí riêng biệt: Đi dạo trong không gian đã chọn và chọn các vị trí khác nhau để "đặt" các hình ảnh.

  3. Gắn các hình ảnh với các vị trí cụ thể: Ví dụ, để ghi nhớ danh sách thực phẩm bao gồm sữa, bánh quy sô cô la và chuối, hãy đặt hình ảnh tương ứng của từng mục ở các vị trí bạn đã chọn. Để việc ghi nhớ dễ dàng hơn, hình ảnh càng sinh động và trực quan.

  4. Để nhớ lại thông tin: Hướng tưởng lại địa điểm để truy cập các liên kết và thông tin mà bạn đã gắn với các đối tượng cụ thể.

Sherlock Holmes áp dụng phương pháp loci Hình ảnh minh họa: Sherlock Holmes áp dụng phương pháp loci

Viết thông tin ra giấy

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu Pam A. Mueller và Daniel M. Oppenheimer đã phát hiện rằng việc ghi chép bằng tay giúp ghi nhớ và hiểu tài liệu tốt hơn so với việc ghi chú trên máy tính xách tay. Việc viết chép bằng tay giúp loại bỏ sự phân tâm và khuyến khích tư duy sáng tạo. Đặc biệt, việc ghi chú bằng tay khuyến khích người học chuyển thông tin thành từ ngữ riêng. Điều này hỗ trợ cho việc mã hóa thông tin và giúp bạn học thuộc nhanh và hiệu quả.

Viết ra giấy Hình ảnh minh họa: Viết ra giấy

Kết luận

Một số trong những phương pháp trên có thể cần thời gian để làm quen. Bạn càng thực hành nhiều, thì áp dụng các phương pháp sẽ dễ dàng và tự nhiên hơn vào cách học thuộc. Đồng thời, bạn cũng sẽ ghi nhớ được nhiều thông tin hơn. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải thực hiện tất cả các cách trên. Chỉ cần thử nghiệm một số và tìm ra cách phù hợp với bạn.

Bên cạnh áp dụng các phương pháp trên, thay đổi nơi học cũng là một cách để cung cấp cho bộ não của bạn nhiều dấu hiệu ghi nhớ hơn, nhớ nhanh và lâu hơn. Hãy thử thay đổi phòng học hoặc khu vực khác trong ngôi nhà để tươi mới không gian. Ngoài ra, hãy xem xét việc học ở các địa điểm khác nhau như quán cà phê, hiệu sách, thư viện hoặc công viên.

Hy vọng những cách học thuộc bài nhanh mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Hãy theo dõi trang tin tức của chúng tôi để cập nhật những thông tin hấp dẫn khác.

1