Xem thêm

Cách học bài nhanh và hiệu quả nhờ những mẹo đơn giản

Những bí quyết đơn giản nhưng bất ngờ này sẽ giúp bạn cải thiện phương pháp học tập và chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi. Với những phương pháp mang tính tâm lý...

Những bí quyết đơn giản nhưng bất ngờ này sẽ giúp bạn cải thiện phương pháp học tập và chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi. Với những phương pháp mang tính tâm lý giáo dục, bạn có thể tự cải thiện điểm số, làm bài tập về nhà một cách hiệu quả, đánh bại tật mất tập trung và chấm dứt tình trạng chán học.

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Hãy tận dụng ngay cả những khoảng thời gian ngắn như 10 phút để học. Sau đó, nghỉ ngơi một chút và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách "phân phối việc học" này có hiệu quả cao, bởi vì nó tương hỗ với cách làm việc của bộ não. Não của bạn cần thời gian để phục hồi và "sạc pin" để "tổng hợp protein". Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng là lúc não bạn xử lý những nỗ lực học tập của bạn. Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không nhận ra. Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bạn không thể tiếp thu kiến thức nếu bạn mệt, căng thẳng và mất tập trung.

Cho phép những lúc "dẹp bài vở qua một bên"

Điều này tuân theo nguyên tắc tự nhiên như điều 1, nhưng trong một khoảng thời gian lâu hơn. Mục đích của việc nghỉ ngơi này là làm mới chính bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo âu vì chưa đụng đến bài học, bạn chỉ cảm thấy căng thẳng hơn và làm hỏng ngày nghỉ ngơi.

Tôn trọng trạng thái cảm xúc của bạn

Đừng học khi bạn cảm thấy mệt, giận, mất tập trung hoặc đang gấp gáp. Khi bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn, não của bạn sẽ tiếp thu thông tin một cách tốt mà không cần gắng sức. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy căng thẳng, não của bạn sẽ không thể tiếp thu kiến thức. Bạn sẽ chỉ phí thời gian nếu buộc mình ngồi xuống học khi tâm trí đang nghĩ về những chuyện khác.

Ôn lại bài trong ngày

Khi học kiến thức mới, hãy cố gắng ôn lại càng nhanh càng tốt trong cùng ngày. Nếu bạn chờ đợi vài ngày sau đó mới bắt đầu ôn lại, bạn sẽ phải học lại từ đầu. Tuy nhiên, việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ củng cố thông tin trong bộ não của bạn, giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Quan sát quy trình nhận thức tự nhiên

Hãy nghĩ về các hoạt động mà bạn đã làm khi còn nhỏ. Hãy sử dụng tay và ngón tay để học cách vẽ các hình dạng từ đơn giản tới phức tạp. Quá trình nhận thức tự nhiên, chuyển từ lớn sang nhỏ, từ thô đến tinh tế, vẫn có hiệu quả mặc dù chúng ta lớn hơn. Khi học, nếu bạn cố gắng nắm bắt bức tranh tổng thể và sau đó điền vào chi tiết, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Sử dụng phương pháp phóng đại

Phương pháp phóng đại trong quá trình học sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Ví dụ, khi học phát âm tiếng anh , hãy phóng đại các âm để dễ nhớ hơn. Bằng cách làm quen với cách phát âm phóng đại, khả năng đúng chính tả là điều hiển nhiên.

Vẫn còn nhiều bí quyết khác về cách học bài nhanh thuộc. Tuy nhiên, với những mẹo này, bạn có thể áp dụng phương pháp học hiệu quả vào một trong những môn học khó nhất. Hãy tận dụng những bí quyết này và chinh phục thành công những môn học thách thức như Văn, Sinh, Sử hay Địa.

1