Xem thêm

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ: Tạo tâm lý thoải mái và hứng thú

Việc dạy toán lớp 1 cho trẻ rất quan trọng để đặt nền móng cho việc học tập và phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, con thường gặp áp lực và căng thẳng khi học...

Việc dạy toán lớp 1 cho trẻ rất quan trọng để đặt nền móng cho việc học tập và phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, con thường gặp áp lực và căng thẳng khi học môn này. Vậy làm thế nào để dạy toán cho trẻ dễ hiểu và vui vẻ? Hãy cùng Chilux khám phá một số gợi ý dưới đây.

1. Trẻ lớp 1 gặp những khó khăn gì khi học toán?

Khi lần đầu tiên tiếp xúc với các con số, trẻ lớp 1 gặp phải những khó khăn như:

  • Toán học yêu cầu sự chính xác tuyệt đối với những con số.
  • Trẻ bị hạn chế về tư duy sáng tạo.
  • Những áp lực về tâm lý.
  • Kiến thức được học chỉ là lý thuyết.

2. Dạy toán cho con như thế nào là tốt nhất?

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ tốt nhất là không đặt nặng vấn đề phải nhanh chóng dạy con học tốt. Thay vào đó, hãy để con tự mình làm quen và hiểu ý nghĩa của các con số thông qua việc tham gia các trò chơi đơn giản, rõ ràng và trực quan nhất. Hãy để con thấy việc học toán là thú vị. Từ đó, liên tục luyện tập và trẻ có thể nắm bắt được bài toán cộng trừ.

3. Gợi ý cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu ngay tại nhà

3.1. Bước 1: Giúp con làm quen và hiểu bản chất của các con số và phép cộng trừ

Trước khi dạy trẻ tính, hãy thử thông qua các trò chơi mảnh ghép, thẻ, ô số màu sắc. Giúp trẻ nhận diện mặt số trong phạm vi 10, 20, phân biệt được độ lớn giữa 2 số. Thông qua việc xem số nào nằm trước là số bé hơn và ngược lại.

Hãy đưa ví dụ gần gũi cho con hiểu ý nghĩa của phép cộng và trừ. Ví dụ như "con có 1 cây kem, ba cho con thêm 2 cây kem nữa thì con có bao nhiêu cây kem". Áp dụng phép tính cộng, trừ bằng những hình ảnh quen thuộc sẽ giúp bé nhanh hiểu và nhẩm nhanh hơn.

3.2. Bước 2: Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20

Dạy trẻ tập đếm từ 2, 4, 6, 8, 10 và từ từ đến 20 hoặc từ 1, 3, 5, 7, 9 đến 19. Tập hợp những dãy số này giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm và trừ đi. Đây là cách dạy trẻ đếm dễ nhớ và thực hiện.

3.3. Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc làm toán theo phương pháp kể chuyện

Phụ huynh có thể sử dụng các vật liệu như bút, que tính để dạy trẻ làm toán. Hãy tưởng tượng như có 3 con chim, 2 con bay đi mất, hỏi còn mấy con trên cây? Cách dạy toán với hình ảnh gần gũi, thực tế như thế này sẽ giúp bé nhanh chóng tiếp thu và không nhàm chán.

3.4. Bước 4: Đố nhanh có thưởng

Sử dụng các trò chơi đố nhanh đơn giản kèm phần thưởng khích lệ bé để tăng thêm sự hứng thú trong quá trình học.

3.5. Bước 5: Sử dụng phần mềm, chương trình toán học online

Sử dụng các phần mềm, chương trình toán học online có hình ảnh minh họa sinh động, thu hút sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ đối với các con số. Tuy nhiên, hạn chế thời gian học trên các thiết bị điện tử để không ảnh hưởng đến thị lực và tạo thói quen "nghiện" xem điện thoại.

4. Lợi ích của cách dạy bé học toán lớp 1 đúng cách

  • Toán được ví như môn thể thao dành cho não bộ, nếu được rèn luyện đúng cách, con sẽ trở thành một vận động viên toán học thiên tài.
  • Rèn luyện cho trẻ thói quen tập trung, giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.
  • Khi bé học toán tốt, não trái của bé sẽ liên tục được kích thích, giúp bé phát triển tư duy, thông minh và sáng dạ.
  • Khi lên các lớp lớn hơn, trẻ sẽ không sợ bị hổng kiến thức vì đã có nền tảng vững chắc.

5. Tác hại trong việc dạy toán sai phương pháp

Nếu dạy bé toán sai phương pháp, bé có thể gặp áp lực và gặp khó khăn trong việc học, hạn chế tư duy sáng tạo, tự ti và ngại tiếp thu kiến thức mới. Vậy nên, từ khi bắt đầu làm quen với toán, phụ huynh cần tìm ra phương pháp phù hợp với khả năng của con trẻ.

6. Có nên cho trẻ lớp 1 học thêm?

Việc cho trẻ đi học thêm phụ thuộc vào khả năng nhận thức và độ tự giác của con. Nên quan sát và xem xét trường hợp riêng của từng trẻ. Tuy nhiên, việc học thêm không thể thiếu sự hỗ trợ từ cha mẹ. Hãy dành thời gian ôn lại bài học với con hàng ngày.

Tóm lại, việc giúp bé học toán đòi hỏi kiên nhẫn. Với những gợi ý trên đây, Chilux hy vọng có thể giúp ba mẹ giải quyết phần nào nỗi lo trong cách dạy trẻ lớp 1 học toán một cách dễ hiểu và vui vẻ.

1