Xem thêm

CÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ LỚP 1 HIỆU QUẢ, CHUẨN QUỐC TẾ TẠI NHÀ

Trước khi học tiếng Anh ở lớp 1, việc tạo sự hứng thú và niềm đam mê với ngôn ngữ mới là điều cần thiết. Sau khi bé đã có động lực học tiếng Anh,...

Trước khi học tiếng Anh ở lớp 1, việc tạo sự hứng thú và niềm đam mê với ngôn ngữ mới là điều cần thiết. Sau khi bé đã có động lực học tiếng Anh, bố mẹ có thể áp dụng một số cách học hiệu quả cho bé lớp 1 như nghe bài hát, chơi trò chơi, xem hình ảnh và học thông qua phần mềm.

Làm sao để giúp bé học tiếng Anh lớp 1 tại nhà hiệu quả?

Học tiếng Anh lớp 1 thông qua bài hát

Bài hát tiếng Anh giúp bé nghe ngôn ngữ mới tốt hơn

Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 thông qua tranh ảnh

Theo nghiên cứu của University of Georgia (UGA) Cooperative Extension: “Âm nhạc giúp kích thích sự phát triển não bộ của bé, giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng phối hợp và sáng tạo hiệu quả”.

Có thể sử dụng những bài hát tiếng Anh lớp 1 như "Where are you", "My school", "Toy store song", "I like Animals", với giai điệu vui tươi kết hợp với hình ảnh minh họa sinh động. Đây là công cụ hữu ích để giúp bé phát triển ngôn ngữ và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách vui nhộn. Bố mẹ có thể tìm kiếm những bài hát này trên các kênh Youtube như Fun Kids English, Cocomelon, Dream English Kids, Kids TV.

Sau mỗi bữa ăn, hãy mở những bài hát tiếng Anh theo từng chủ đề như màu sắc, con vật, đồ dùng học tập, món ăn, gia đình để bé vừa có thể giải trí, vừa học được nhiều từ vựng hơn. Ví dụ, khi học về màu sắc, bố mẹ có thể sử dụng hình ảnh của các loài động vật và màu sắc tương ứng như con vịt có màu vàng (the duck is yellow), con chuột túi màu nâu (the kangaroo is brown), con hươu có màu vàng (the deer is yellow). Đồng thời, bố mẹ nên dùng các câu miêu tả màu sắc của động vật bằng thì hiện tại đơn để giúp bé lớp 1 ghi nhớ từ vựng dễ dàng và nắm vững cấu trúc ngữ pháp.

Bé tập đọc, nói tiếng Anh tốt hơn qua hình ảnh

Giúp bé học tiếng Anh lớp 1 qua trò chơi

Có thể sử dụng hình ảnh, tranh vẽ hoặc flashcard có màu sắc sặc sỡ để kích thích sự tò mò và khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ. Ví dụ, bộ thẻ tiếng Anh "Our discovery island" về khám phá các hòn đảo, bộ flashcard "English For Kids" với đa dạng chủ đề tiếng anh cho bé , bộ tranh từ vựng tiếng Anh "Happy Vocabulary" được thiết kế với nhiều hình ảnh vui nhộn kèm theo chú thích tiếng Anh.

Mỗi buổi học, bố mẹ nên cho bé luyện tập với 3 đến 5 từ mới. Sau đó, để bé tự lật thẻ từ để kiểm tra kiến thức của mình. Khi bé đã nhớ từ vựng, bố mẹ có thể chuyển sang thẻ mới và nhắc lại từ đó trong buổi học tiếp theo để đảm bảo bé không quên. Bằng những hình ảnh đẹp, sinh động, bé sẽ dễ dàng hình dung và ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên tải quá nhiều thẻ từ mỗi ngày cho bé tại nhà, bởi điều này không chỉ gây áp lực quá lớn mà còn làm bé cảm thấy nhàm chán. Hãy tạo cho bé một tâm lý thật thoải mái, không có cảm giác ép buộc phải học, từ đó con sẽ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên hơn.

Giúp bé rèn kỹ năng: Nghe - nói - đọc tiếng Anh lớp 1 qua trò chơi

Học tiếng anh lớp 1 thông qua App

Khi bé vui chơi, bé sẽ có tâm trạng thoải mái, từ đó dễ dàng tiếp nhận những chủ đề kiến thức mới. Chính vì vậy, cách học tiếng anh cho bé lớp 1 thông qua trò chơi là phương pháp hiệu quả để bé rèn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh.

Có thể sử dụng các trò như Simon Says để giới thiệu các động tác cơ bản trong từ vựng tiếng Anh cho lớp như jump, turn around, clap hands... hoặc "Memory Match" để giúp trẻ nhớ bộ từ vựng thông qua hình ảnh phù hợp.

Sử dụng các ứng dụng để dạy bé học tiếng Anh lớp 1

Tạo sự hứng thú cho trẻ khi học tiếng Anh lớp 1

Có nhiều ứng dụng tiếng Anh với nhiều trò chơi vui nhộn là phương tiện tuyệt vời để bé học ngoại ngữ mà không cảm thấy nhàm chán. Một số phần mềm học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả cho bé mà bố mẹ có thể tham khảo là:

  • Duolingo ABC: Phần mềm này giúp bé làm quen với chữ cái, ngữ âm và từ vựng thông qua những bài học vui nhộn và ngắn gọn.
  • Fun English by Studycat: Sân chơi sáng tạo dành cho các bé với các hoạt động học thông qua trò chơi và hình ảnh sinh động, bắt mắt.
  • Lingokids: Giúp bé học các con số, bảng chữ cái ABC, màu sắc, ngữ pháp và kỹ năng ghi nhớ hiệu quả qua các chủ đề hấp dẫn.
  • Khan Academy Kids: Dành cho trẻ từ 2 đến 8 tuổi, cung cấp các bài học đa dạng từ môn Toán đến hoạt động sáng tạo như vẽ và kể chuyện.

Việc tiếp xúc với các ứng dụng này hàng ngày giúp bé tự nhiên hình thành thói quen học tiếng Anh và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả.

Bé lớp 1 cần chuẩn bị gì trước khi học tiếng Anh?

Trước khi cho bé lớp 1 học tiếng anh , bố mẹ cần tạo cho con sự thích thú với ngôn ngữ mới. Bởi các bé ở độ tuổi này thường chỉ muốn làm những gì mà mình cảm thấy thích và hấp dẫn. Nếu con cảm thấy việc đó nhàm chán, con sẽ rất dễ bỏ cuộc. Vì vậy, để giúp bé cảm thấy hào hứng khi học tiếng Anh, bố mẹ có thể cho con làm quen với ngôn ngữ mới này qua những hoạt động mà bé yêu thích như xem hoạt hình tiếng Anh vui nhộn Peppa Pig, We Are Bears, A Bug’s Life... hoặc đọc những cuốn truyện tranh tiếng Anh hấp dẫn như Little Red Riding Hood, The Three Little Pigs, Goldilocks.

Những video hoạt hình hay bài hát, truyện tranh này sẽ được chú thích kèm theo tiếng Anh. Và khi đặt ngôn ngữ mới vào những hoạt động hàng ngày mà con yêu thích, cảm giác thích thú với tiếng Anh của con sẽ được tạo ra một cách tự nhiên.

Một điều quan trọng nữa mà bố mẹ cần phải chuẩn bị cho bé lớp 1 trước khi học tiếng Anh đó chính là thói quen tiếp xúc với ngôn ngữ mới hàng ngày. Thực chất, não bộ của bé và thậm chí là người lớn chỉ thực sự thành thạo kiến thức từ ngôn ngữ mới khi những kiến thức này được lặp đi lặp lại hàng ngày. Do đó, khi con được tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày thông qua các hoạt động vui chơi như nghe nhạc thiếu nhi, xem phim hoạt hình, chơi trò chơi trên ứng dụng, con sẽ cảm thấy ngôn ngữ mới này gần gũi với mình và dần dần, con sẽ được hình thành thói quen học tiếng Anh chủ động mà không cần bố mẹ ép buộc.

Bố mẹ cần lưu ý điều gì khi dạy bé lớp 1 học tiếng Anh?

Đầu tiên, bố mẹ hãy ngưng việc nhồi nhét hàng tá từ mới cho bé học mỗi ngày. Thay vào đó, chia nhỏ khối lượng từ mới ra và chỉ nên cho bé học khoảng 5-8 từ vựng mỗi ngày, chủ yếu là những từ và cụm từ cơ bản, gần gũi với bé như chủ đề từ vựng về ngôi nhà, con vật, đồ chơi... Điều này giúp bé dễ dàng nhớ lâu hơn và khích lệ bé sử dụng chúng một cách tự nhiên trong giao tiếp.

Một điều quan trọng nữa mà bố mẹ cần biết khi dạy bé lớp 1 học tiếng Anh đó chính là việc học tập không chỉ là học mà còn là chơi. Vì vậy, hãy biến mỗi giờ học tiếng Anh của bé thành một cuộc phiêu lưu thú vị. Hãy cùng bé lên một lịch trình học tập thú vị, ví dụ sau một ngày học ở trường, bé sẽ được vui chơi cùng ba mẹ với các trò chơi tiếng Anh hoặc cùng đọc những cuốn truyện tiếng Anh trước giờ ngủ. Việc lặp đi lặp lại các mẫu câu và từ vựng trong hoạt động hằng ngày không chỉ giúp bé ghi nhớ tốt hơn mà còn thúc đẩy khả năng tiếng Anh một cách ấn tượng.

Một buổi học ngắn 15 phút mỗi ngày có thể là khởi đầu tuyệt vời, và bố mẹ có thể tăng thời lượng dần dần theo sự phát triển và khả năng tập trung của bé. Để giúp bé xây dựng lộ trình học tập phù hợp, bố mẹ có thể xem thêm chi tiết về chương trình học tiếng anh cho bé lớp 1 đã được Apollo English tổng hợp.

Mặc dù ở vài buổi đầu tiên, bé có thể gặp nhiều khó khăn khi phải tiếp xúc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới, nhưng sự kiên nhẫn và hướng dẫn của bố mẹ sẽ là chìa khóa giúp bé phát triển khả năng tiếng Anh một cách tự nhiên và vững chắc. Mỗi bước đi nhỏ của bố mẹ cùng bé trên hành trình học tiếng Anh sẽ mở ra một tương lai rộng lớn và thú vị cho con trước thế giới đầy thay đổi này.

Apollo English giải pháp cho bố mẹ giúp con học tiếng Anh tốt nhất

Trung tâm Apollo English, với gần 30 năm kinh nghiệm và là chuyên gia giáo dục có sự thấu hiểu tâm lý trẻ em sâu sắc, cam kết đem đến những trải nghiệm học tập toàn diện và hiện đại cho con. Apollo English giúp con trở nên tự tin khi sử dụng tiếng Anh, đồng thời làm chủ bộ kỹ năng tương lai cần thiết để tạo nên những thay đổi tích cực trong cuộc sống của con.

Kết bài

Các cách học tiếng anh cho bé lớp 1 đã được trình bày trong bài viết này là những phương pháp thú vị và hữu ích. Hy vọng rằng bố mẹ sẽ áp dụng những phương pháp này và bé sẽ tiến bộ nhanh chóng và vượt bậc trong việc học tiếng Anh, từ đó hình thành sự tự tin khi tham gia vào các hoạt động giao tiếp quốc tế.

Xem thêm: Cách dạy con học tiếng anh giao tiếp mỗi ngày

1