Cách dạy con học lớp 1 ở nhà - Từ viết và làm toán đến kinh nghiệm chia sẻ

Ảnh: Kho tài liệu học tập Miễn Phí - Toppy Nhiều phụ huynh cảm thấy căng thẳng khi con vào lớp 1 đã qua một thời gian mà vẫn chưa thuộc được số đếm, viết...

Kho tài liệu học tập Miễn Phí - Toppy Ảnh: Kho tài liệu học tập Miễn Phí - Toppy

Nhiều phụ huynh cảm thấy căng thẳng khi con vào lớp 1 đã qua một thời gian mà vẫn chưa thuộc được số đếm, viết chữ nguệch ngoạc, và lẫn lộn các dấu sắc. Điều này khiến con không theo kịp bạn bè và phụ huynh lo lắng. Nếu con của bạn đang gặp tình trạng như vậy, hãy áp dụng những kinh nghiệm dạy con học lớp 1 ở nhà dưới đây để giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Kinh nghiệm cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả

Để hiểu và giải quyết vấn đề hiệu quả, bạn có thể lắng nghe kinh nghiệm từ các phụ huynh và giáo viên.

Lắng nghe kinh nghiệm của phụ huynh

Chị Hoa, một phụ huynh có con học tiểu học giành huy chương trong cuộc thi lập trình Quốc tế WeCode 2016 tại Jakarta đã chia sẻ: "Trẻ học lớp 1 cần có thời gian để thích nghi. Bởi vì con vừa chuyển từ môi trường mẫu giáo sang môi trường học tập cấp 1 có nhiều khó khăn. Bé phải làm quen với môi trường giáo dục, kiến thức phức tạp, bạn bè mới,... Nếu phụ huynh nóng vội gây áp lực học tập cho con, điều này dễ khiến trẻ cảm thấy chán nản. Cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả, phụ huynh chỉ nên hỗ trợ giáo viên ôn lại kiến thức trên lớp nhẹ nhàng cho trẻ. Đồng thời, phụ huynh cần kết hợp hài hòa thời gian học và chơi cho con. Đừng gấp gáp làm gì, vì bé có cả năm lớp 1 để làm quen với viết chữ và các phép tính."

Chị Hoài Như, một phụ huynh khác, đã chia sẻ cách dạy con vừa nhẹ nhàng vừa hiệu quả bằng cách kết hợp sách giáo khoa và khóa học online. Chị Như tâm sự rằng, ban đầu con gặp khó khăn trong việc học kiến thức lớp 1, hay quên và sử dụng lẫn lộn. Vì không có đủ thời gian để kèm cặp con nhiều, chị đã cho con tham gia khóa học trực tuyến. Sau một thời gian theo dõi, chị nhận thấy con hứng thú với việc học và tiến bộ đáng kể.

Chia sẻ cách dạy con học lớp 1 ở nhà của giáo viên

Cô giáo Bùi Thị Tuyết Trinh, giáo viên lớp 1 Trường tiểu học ICS (Q.2, Tp. Hồ Chí Minh) đã có gần 1 năm kinh nghiệm làm giáo viên tiểu học. Cô chia sẻ: "Phụ huynh cần phải bình tĩnh và không nên quá nóng vội trong việc dạy học cho trẻ. Bởi điều đó dễ gây tác dụng ngược. Đối với bất kỳ chương trình học tập nào, học sinh cần thời gian một học kỳ để làm quen. Việc ba mẹ kèm cặp con học thêm tại nhà là cần thiết nhưng không nên quá gây áp lực. Bởi điều này dễ khiến trẻ mất tập trung và chán nản với việc học." Cô Trinh cũng cho biết rằng, thời gian ba mẹ kèm con học ở nhà buổi tối chỉ nên từ 30 - 45 phút, không nên để trẻ ngồi quá lâu.

Những cách dạy con học lớp 1 ở nhà cần biết

Tổng hợp ý kiến, kinh nghiệm từ chuyên gia và các phụ huynh, Toppy xin chia sẻ một số cách dạy con học lớp 1 ở nhà mà phụ huynh nên áp dụng cho con.

1. Rèn luyện khả năng tập trung cho con

Khả năng tập trung là nền tảng cho trẻ học tập mọi thứ. Thế nhưng, khả năng tập trung ở độ tuổi của trẻ còn khá yếu và dễ bị phân tâm. Theo chuyên gia, trẻ nhỏ thường chú ý đến những hình ảnh trực quan sinh động, màu sắc sặc sỡ,... Tuy nhiên, thời gian tập trung của bé chỉ kéo dài từ 25 - 30 phút. Sau đó, phụ huynh nên cho trẻ giải lao làm việc khác khoảng 15 phút rồi mới tiếp tục học. Điều này nhằm duy trì và rèn luyện khả năng tập trung của trẻ trong học tập.

2. Đọc sách thành tiếng cho con nghe

Đọc sách thành tiếng cho con nghe là hành động cần thiết mỗi ngày. Điều này giúp trẻ tiếp thu một cách thụ động và thích thú tri thức ba mẹ đọc cho nghe. Khảo sát xã hội học chỉ ra, trẻ rất thích khoảng thời gian nghe ba mẹ đọc sách mỗi tối. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên chú ý chọn những cuốn sách theo sở thích và quan tâm của con.

3. Ôn bài cũ cùng con

Ôn bài cùng con là cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả mà phụ huynh không nên bỏ qua dù rất bận. Điều này nhằm rèn luyện thói quen ôn bài ở nhà và nhắc lại kiến thức cho trẻ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, phụ huynh chỉ nên kèm con học trong khoảng thời gian 30 - 45 phút thì cho trẻ giải lao tham gia vào hoạt động thú vị khác.

4. Chú trọng rèn luyện thể chất

Vận động có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển não bộ. Nghiên cứu đã cho thấy, trẻ em vận động nhiều hơn sẽ có vùng đồi thị (hippocampus) lớn hơn và có khả năng tư duy tốt hơn. Do đó, bên cạnh chú trọng rèn luyện trí óc, cần chú trọng rèn luyện thể chất cho trẻ.

Với trẻ nhỏ học lớp 1, phụ huynh không nên quá nóng vội, bắt ép con học quá mức hay buồn phiền vì con học chậm. Bởi con cần thời gian để thích nghi với môi trường và kiến thức mới. Hi vọng những kinh nghiệm cách dạy con học lớp 1 ở nhà này sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn vì đã chọn Toppy.

Xem thêm:

  • 7 cách dạy con học lớp 5 tại nhà - không thua kém bạn bè
  • Kế hoạch & phương pháp học tại nhà cho học sinh lớp 9
  • Top 4 kỹ năng sống lớp 2 ba mẹ và bé nhất định phải biết
  • Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3: Mách bạn những phương pháp hiệu quả
1