Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay

Rất nhiều cha mẹ hoang mang không biết phải làm thế nào để kèm con chuẩn bị vào lớp 1 học thật hiệu quả. Chắc chắn không thể ngày nào cũng bắt con "mài mông"...

Rất nhiều cha mẹ hoang mang không biết phải làm thế nào để kèm con chuẩn bị vào lớp 1 học thật hiệu quả. Chắc chắn không thể ngày nào cũng bắt con "mài mông" cả ngày chỉ để học đánh vần, ghép chữ, nhất là lâu nay bé chẳng mấy khi bị gò bó như vậy cả.

Không ít mẹ còn dạy bé ghép vần vào lớp 1 bằng cách "nhồi cấp tốc" thật nhanh chóng nhưng cuối cùng lại chẳng mang đến hiệu quả nào. Vậy phải dạy bé cách đánh vần, ghép chữ trước khi chuẩn bị vào lớp 1 thế nào đây?

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ đơn giản

Dạy bé làm quen với mặt chữ và dấu câu

Trước khi dạy bé ghép vần vào lớp 1, điều đầu tiên là bé cần phải thuộc dấu câu và mặt chữ. Thay vì chỉ yêu cầu bé học thuộc chữ và dấu câu, cha mẹ có thể sử dụng những bộ đồ chơi nhiều màu sắc thật sinh động để bé tiếp thu nhanh hơn. Sau đó, khi đang chơi, thỉnh thoảng cha mẹ lại hỏi "đây là chữ gì" hoặc "đây là dấu gì".

Ngoài ra, mẹ cũng có thể "thay đổi chiến thuật" bằng cách cho con chơi trò chơi câu cá trước. Trước tiên, mẹ hãy chọn 1 chữ cái nào đó rồi để con câu con cá có dán chữ đó, sau đó lại đổi lại. Đó cũng là động lực để con thích thú học hơn mà không quên chữ nào.

Dạy bé ghép vần từ những chữ đơn giản nhất

Để bé ngay từ lần đầu đã dễ tiếp thu hơn, có một cách dạy bé ghép vần đơn giản và gần gũi nhất là ghép những chữ bé thường hay gọi hoặc nói hàng ngày như bố mẹ, bà, cái ghế, con mèo, cái bàn, cái ghế, con gà, bếp ga, đồ chơi, anh, em...

Mỗi khi đánh vần và ghép được từ nào đó, mẹ lại giúp bé tập viết thật đẹp lên mảnh giấy nhỏ rồi dán vào đồ vật. Nếu được nhìn thấy những mảnh giấy đã ghép, chắc chắn bé sẽ rất thích thú. Ngoài ra, ngay từ đầu, mẹ không nên dạy bé những từ quá xa lạ, không thông dụng, lại khiến bé khó tưởng tượng, đặc biệt là những từ dài, từ phức tạp như "ưu", "uơ", "uyên", uya, oong, oăc...

Dạy bé học đánh vần qua những trò chơi yêu thích

Những trò chơi được bé yêu thích sẽ khiến bé thấy thoải mái, hào hứng và giúp con tiếp thu nhanh chóng hơn. Chẳng hạn khi bé đang chơi đồ chơi nào đó, cha mẹ có thể dạy bé cách đánh vần tên của món đồ đó. Việc này sẽ giúp bé vừa có thể đánh vần, vừa hình dung được hình dáng thực tế của từ ngữ đó.

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay - 2

Để ôn luyện những từ bé vừa đánh vần xong, cha mẹ dạy bé ghép từ bằng cách chơi trò chơi "tìm những chữ cái bị mất", chẳng hạn như "gà" thì chỉ còn "...à", rồi cho bé 2 chữ cái như "d", "g" hoặc vài lựa chọn khác và hỏi bé từ nào thì phù hợp để bé chọn và ghép. Khi bé chọn sai, cha mẹ hãy khuyến khích bé chọn lại, nếu bé chọn đúng, cha mẹ hãy vỗ tay để khích lệ tinh thần bé.

Rèn luyện mỗi ngày và thời gian học ngắn

Thời gian dạy bé ghép vần lớp 1 hoặc đánh vần tốt nhất chỉ nên khoảng 10 phút/ngày hoặc cho bé học ngẫu nhiên nếu bé đang ở gần bảng chữ cái. Việc dạy học cũng cần được thực hiện mỗi ngày, học thời gian quá dài sẽ khiến bé mệt mỏi, việc học sẽ không có hiệu quả cao. Trẻ 5,6 tuổi thường không tập trung và ghi nhớ nhanh chóng những gì mình học. Vì vậy, cha mẹ nên dành thêm những khoảng thời gian để dạy lại các bài học cũ cho bé giúp bé ôn luyện.

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay Cách dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tại nhà cực hay - 3

5 quy tắc khi dạy bé đánh vần ghép chữ dành cho cha mẹ

  • Hãy thực sự kiên nhẫn đối với trẻ, tuyệt đối không nôn nóng, không sử dụng bạo lực.
  • Hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý con sẽ vừa học, vừa chơi trước khi vào lớp 1.
  • Hãy luôn khen ngợi và khuyến khích trẻ, có như vậy con mới thoải mái để học và tiếp thu.
  • Hãy luôn nhớ, dạy bé ghép vần vào lớp 1 chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiều việc cha mẹ có thể làm để giúp con phát triển ngôn ngữ.
  • Hãy thường xuyên vừa học vừa ôn tập.

Dạy bé đánh vần ghép chữ từ khi mới bắt đầu làm quen cho đến khi thành thạo nếu không có phương pháp hợp lý sẽ khó vô cùng. Nhưng nếu cha mẹ hiểu được đặc điểm của trẻ nhỏ là: học mà chơi, chơi mà học, không thích ép buộc, gò bó, trẻ mới thực sự hứng thú và nhớ lâu thì lại rất dễ dàng trong việc dạy bé học.

1