Các môn học cấp 3 theo chương trình phổ thông hiện tại và đổi mới

Học cấp 3 là giai đoạn quan trọng và cần thiết để học sinh có thể chuẩn bị tốt cho tương lai học tập và sự nghiệp. Để hiểu rõ về các môn học của...

Học cấp 3 là giai đoạn quan trọng và cần thiết để học sinh có thể chuẩn bị tốt cho tương lai học tập và sự nghiệp. Để hiểu rõ về các môn học của cấp 3, học sinh cần nắm bắt thông tin mới nhất về chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và chương trình đổi mới. Điều này giúp học sinh so sánh và chọn môn học phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Các môn học cấp 3 theo chương trình hiện tại của Bộ GD&ĐT

Trong chương trình giáo dục phổ thông hiện tại, học sinh THPT cần học 13 môn bắt buộc và một môn nghề tự chọn ở lớp 11. Các môn học bắt buộc bao gồm: Toán, Vật Lý, Hóa, Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lí, Sinh học, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Công nghệ, Giáo dục quốc phòng, và Giáo dục thể chất. Môn nghề tự chọn cho học sinh ở lớp 11 là một cơ hội để họ khám phá và phát triển các kỹ năng trong lĩnh vực mà mình quan tâm như Tin học văn phòng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật điện, Nhiếp ảnh,... Học sinh nhận được chứng chỉ nghề sẽ được tính điểm khi xét tốt nghiệp THPT.

Các môn học theo chương trình giáo dục phổ thông đổi mới

Chương trình giáo dục phổ thông đổi mới dự kiến sẽ triển khai từ năm học 2022 - 2023 đối với lớp 10 và tiếp tục với lớp 11 và 12. Chương trình mới bao gồm các môn học bắt buộc và các môn học tự chọn. Các môn học bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1 (Tiếng Anh), Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, và Nội dung giáo dục của địa phương.

Học sinh sẽ có cơ hội chọn 2 môn học tự chọn từ nhóm tự chọn và 3 môn học từ 3 nhóm môn sau đây:

Nhóm tự chọn:

 • Tiếng dân tộc thiểu số
 • Ngoại ngữ 2 (Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Đức)

3 nhóm môn:

 • Nhóm môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật)
 • Nhóm môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học)
 • Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật)

Theo chương trình mới, học sinh cấp 3 sẽ có thời lượng học là 1 buổi/ngày, mỗi buổi không quá 5 tiết học và mỗi tiết học 45 phút.

Làm thế nào để học tốt chương trình cấp 3?

Để học tốt chương trình cấp 3, đặc biệt là trong bối cảnh có sự đổi mới trong môn học, học sinh cần cân nhắc và kết hợp nhiều phương pháp học tập để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số gợi ý giúp học sinh học tập tốt chương trình cấp 3:

 • Khám phá bản thân và xác định mục tiêu học tập: Học sinh cần hiểu rõ bản thân, sở thích và khả năng của mình để chọn môn học phù hợp. Xác định mục tiêu học tập giúp học sinh có kế hoạch học tập hợp lý.
 • Tham gia hoạt động ngoại khóa: Hoạt động thể thao, hoạt động văn nghệ, hoạt động tình nguyện,... giúp học sinh rèn luyện kỹ năng mềm quan trọng.
 • Lựa chọn môn học phù hợp: Học sinh nên chọn môn học dựa trên năng lực, quan tâm và định hướng sau phổ thông. Điều này giúp học sinh giảm tải được áp lực và đạt kết quả cao hơn.
 • Tập trung nghe giảng: Học sinh cần tập trung cao độ khi nghe giảng để tăng hiệu suất học tập. Ghi chú cẩn thận để không bỏ sót kiến thức quan trọng.
 • Học từ cơ bản đến nâng cao, từ dễ đến khó: Học sinh cần tiếp cận kiến thức từ căn bản và dần dần nâng cao. Tránh học vẹt và chỉ chú trọng vào việc học thuộc lòng mà không thể áp dụng được sau này.
 • Chọn môi trường học tập phù hợp: Học sinh cần chọn một môi trường học tập có phương pháp giáo dục tiến tiến và chất lượng để phát triển khả năng của mình.

Lựa chọn môn học cấp 3 với lộ trình tối ưu hóa của Vinschool

Vinschool là hệ thống giáo dục tư thục lớn nhất Việt Nam hiện nay, đang đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, đội ngũ giáo viên và chương trình học. Với chương trình phổ thông quốc tế Cambridge, Vinschool mang đến cho học sinh lựa chọn các môn học cấp 3 với lộ trình tối ưu.

Vinschool tạo điều kiện để học sinh có thể lựa chọn môn học phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Học sinh được khám phá bản thân, tìm hiểu ngành nghề, xây dựng kế hoạch học tập và chuẩn bị cho việc xét tuyển đại học.

Với lộ trình học tập này, học sinh sẽ đi qua các bước: Khám phá - Tăng tốc - Về đích từ lớp 9 đến lớp 12. Mỗi bậc có các hoạt động và mục tiêu riêng nhằm phát triển toàn diện cho học sinh.

Ở Vinschool, mỗi học sinh có lộ trình học tập cá nhân và được lựa chọn môn học từ ngân hàng gần 50 môn học. Các môn học được chia thành 6 lĩnh vực như Ngôn ngữ, Khoa học Xã hội, Khoa học và công nghệ thông tin, Toán, Nghệ thuật, và Giáo dục cá nhân.

Các môn học truyền thống như Tiếng Việt/Ngữ Văn, Lịch sử & Địa Lí được triển khai theo hướng đổi mới của Bộ GD&ĐT. Các môn học khác như Khoa học, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh, Toán, Viễn cảnh toàn cầu và Thể chất được đổi mới để phù hợp với yêu cầu của thế giới hiện đại.

Lộ trình học tập và lựa chọn môn học tới từ Vinschool giúp học sinh không chỉ có kiến thức mà còn được trang bị kỹ năng sống cần thiết. Vinschool đào tạo học sinh trở thành công dân toàn cầu với tư duy phản biện, lòng tự tôn dân tộc và phẩm chất tốt.

Tóm lại, việc chọn môn học cấp 3 là rất quan trọng để học sinh hoàn thành bậc học tốt nhất và đạt được mục tiêu học tập. Hãy cập nhật thông tin về chương trình giáo dục và tìm hiểu thêm về lựa chọn môn học tại Trường Trung học Vinschool để có quyết định đúng đắn cho tương lai học tập và sự nghiệp của bạn.

1