Xem thêm

Các cụm động từ với "Get"

Trong quá trình học tiếng Anh, chúng ta đã được tìm hiểu về ý nghĩa cơ bản của từ "get". Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách sử dụng một số cụm...

Trong quá trình học tiếng Anh, chúng ta đã được tìm hiểu về ý nghĩa cơ bản của từ "get". Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách sử dụng một số cụm động từ với "get" nhé.

Get on/along with someone

Chúng ta có thể sử dụng "with" hoặc không, tuy nhiên nếu bạn sử dụng "with", hãy nhớ thêm "object" (tân ngữ) vào câu.

"Get on/along" có nghĩa là bạn có một mối quan hệ tốt với ai đó. Nó chỉ đơn giản là mối quan hệ khi bạn ở bên cạnh một ai đó và bạn cảm thấy không ghét họ. Khi đó, bạn có thể nói: "Chúng tôi có mối quan hệ tốt" (We get on).

Nếu bạn đang ở bên cạnh ai đó và bạn không thích họ, bạn có thể nói: "Chúng tôi không hợp nhau" (We don't get on) hoặc "Chúng tôi không hòa hợp với nhau" (We don't get along). Nếu muốn diễn tả rõ hơn, bạn có thể nói: "Chúng tôi không hợp nhau" (We don't get on/along with each other).

Ví dụ: "Anh ta không có mối quan hệ tốt với cô ấy" (He doesn't get on with her).

Trường hợp khác, giả sử có hai người rất thân nhau, họ có thể chơi game, đi ra ngoài ăn uống, chung nhiều sở thích. Khi đó, họ sẽ nói: "Chúng tôi thực sự có một mối quan hệ tốt" (We really get on well).

Get in/on/off

Những cụm từ này thường gây khó khăn cho chúng ta. "Get in", "get on", "get off" được sử dụng như thế nào?

Ví dụ: Khi bạn lên xe buýt, chúng ta sử dụng "get on the bus", có nghĩa là bạn "đi lên xe buýt" (enter the bus). Khi bạn xuống xe buýt, chúng ta sử dụng "get off the bus".

Khi bạn đang ở văn phòng hoặc ở một địa điểm nào đó, có một người tiến đến từ phía sau bạn và hỏi: "Hey, how's it going?" (Chào, dạo này thế nào?). Trong khi bạn chỉ muốn tiếp tục công việc của mình mà không muốn ai làm phiền. Khi đó, bạn có thể dùng "get on" thay cho "continue" (tiếp tục làm việc gì đó). Ví dụ: "Umm, Tôi cần phải tiếp tục công việc của mình" (Umm, I need to get on with my work).

Get through

"Get through" có nghĩa là kết nối với ai đó.

Khi bạn cố gắng gọi điện cho ai đó nhưng họ đang nghe nhạc hoặc đang nói chuyện với người khác, bạn không thể liên lạc với họ. Khi đó, bạn nghĩ: "Tôi không thể liên lạc với họ" (I can't get through).

"Get through" cũng có nghĩa là hoàn thành một công việc khó khăn. Ví dụ: Khi bạn đang gặp khó khăn và cố gắng hoàn thành nó. Có thể bạn đang tham gia một cuộc thi khó khăn và bạn thấy chán nản. Một người bạn tốt đến động viên bạn rằng bạn sẽ vượt qua được vì đã cố gắng rất nhiều. Hãy nói: "Đừng lo! Bạn sẽ vượt qua được!" (Don't worry! You get through it!).

Get into

"Get into" có nghĩa là hứng thú với một điều gì đó. Hãy bắt đầu một đoạn hội thoại nhỏ:

  • "Bạn thích chương trình TV nào?" (Which TV show do you like?)
  • "OMG! Tuần trước tôi rất thích Game of Thrones" (OMG! I got into Game of Thrones last week).

Ở đây, "get into" mang ý nghĩa rất thích một điều gì đó.

Get over

"Get over" có nghĩa là chấm dứt cảm xúc xấu.

Ví dụ: Khi bạn thân của bạn chia tay với người yêu và cảm thấy rất buồn. Bạn muốn an ủi cô ấy và nói rằng chỉ là một cú sốc nhỏ, tất cả sẽ qua và cảm xúc buồn sẽ tan đi. Hãy nói: "Bạn sẽ vượt qua được" hoặc "Bạn sẽ vượt qua được, tin tôi!" (You'll get over him / You'll get over it, fine!).

Get by

"Get by" có nghĩa là sống sót về mặt tài chính.

Khi bạn được mời vào làm một vị trí nào đó, bạn thắc mắc mức lương là bao nhiêu.

  • "Mức lương là bao nhiêu?"
  • "Chúng tôi sẽ trả bạn 3 Euro một giờ".

Với số tiền 3 Euro một giờ và cuộc sống giữa trung tâm thủ đô London, bạn sẽ sống sao? Bạn chỉ có thể ăn sandwich để sống sao? Hãy nói: "Tôi không thể sống sót với số tiền đó!" (I can't get by on that money).

Get around

"Get around" có nghĩa là có nhiều mối quan hệ với nhiều người.

Một tình huống khá phổ biến với các bạn gái khi ai đó nói rằng bạn là cô gái đẹp nhất thế giới:

  • "Em là cô gái đẹp nhất trên thế giới này" (You are the most beautiful girl in this world).

Thực tế là bạn không phải cô gái duy nhất được nghe câu nói đó từ anh ta. Thật tình cờ, bạn bè của bạn biết anh ta rất rõ:

  • "Đừng tin anh ta. Tớ biết anh ta. Anh ta cặp kè rất nhiều" (Don't trust him. I know him. He gets around).

Thông qua bài học này, hy vọng các bạn đã tự tin hơn trong việc sử dụng động từ "get" và giao tiếp hiệu quả trong tiếng Anh. Hãy thực hành mỗi ngày để trở thành người nói tiếng Anh giỏi nhé!

Phương Anh (tổng hợp)

caption

1