Bỏ túi 12 kinh nghiệm chọn trường cấp 2 phù hợp cho con

Chọn trường cấp 2 là một quyết định quan trọng và không hề dễ dàng cho cả phụ huynh và học sinh. Đây là giai đoạn chuyển cấp học khó khăn đối với các em...

Chọn trường cấp 2 là một quyết định quan trọng và không hề dễ dàng cho cả phụ huynh và học sinh. Đây là giai đoạn chuyển cấp học khó khăn đối với các em và là thời điểm tạo nền tảng vững chắc trước khi bước vào cấp THPT. Để giúp phụ huynh tìm kiếm môi trường giáo dục phù hợp, Dewey Schools chia sẻ 12 kinh nghiệm sau đây sẽ là thông tin hữu ích.

Kinh nghiệm chọn trường cấp 2: Phù hợp với con

Khi chọn trường cấp 2 cho con, điều đầu tiên cha mẹ cần quan tâm đó chính là trường đó phải đáp ứng được toàn bộ tất cả các yếu tố phù hợp nhất với con.

Chọn trường phù hợp với năng lực của trẻ

Cha mẹ nên quan tâm đến đánh giá năng lực để có lựa chọn phù hợp. Chúng ta cần tình táo tránh chạy đua theo phong trào, không vì niềm tự hào trường chuyên lớp chọn mà “nhắm mắt” cho con vào trường học quá sức. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ lưỡng chọn trường tương xứng với trình độ của con, từ đó giúp trẻ có sự say mê, hứng thú trong suốt 4 năm học.

Năng lực của trẻ chỉ được phát huy tối đa trong môi trường thích hợp, từ đó con sẽ học tập tốt và nâng bước thành công trong tương lai. Cha mẹ nên đánh nhìn nhận khách quan, tham khảo ý kiến của con để con cảm thấy được tôn trọng. Khi chọn trường cấp 2 cho con không nên ép buộc con theo kỳ vọng của phụ huynh, khiến con cảm thấy lạc lõng, khó tiếp thu môi trường học tập mới.

kinh-nghiem-chon-truong-cap-2-01 Chọn trường cấp 2 cần phải phù hợp với năng lực học tập của trẻ

Chọn trường phù hợp với sở thích, tính cách của con

Thay vì nhận định chủ quan của bản thân về trường THCS phù hợp, phụ huynh nên dựa vào tính cách, sở thích của con để lựa chọn. Ở lứa tuổi học sinh cấp 2 con đã bộc lộ những tính cách riêng biệt, có quan điểm cá nhân rõ ràng. Vì vậy môi trường học phù hợp là yếu tố quan trọng giúp con tự tin phát triển bản thân.

Khi chọn trường cấp 2 cho con, cha mẹ có thể dựa trên một số tiêu chí sau để cân nhắc như con thích đi học gần hay xa, học cùng bạn mình hay không, con thích học độc lập hay nhóm, con có tính hướng ngoại thích các hoạt động ngoại khoá hay không… Nếu chọn trường không phù hợp sở thích, tính cách của trẻ dễ khiến con khó hoà đồng, thụ minh và trở nên nhút nhát.

Phù hợp định hướng sau THCS

Một kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con không thể bỏ qua là xem xét sự phù hợp với định hướng sau THCS. Mặc dù nhiều phụ huynh cho rằng việc định hướng ngành nghề từ cấp 2 là quá sớm, nhưng đây sẽ là sự chuẩn bị chu đáo và tốt mang đến hiệu quả. Trong trường hợp trẻ sớm bộc lộ niềm đam mê, yêu thích của mình thì việc định hướng sớm sẽ giúp quá trình chọn trường THPT dễ dàng hơn nhiều.

Để chọn trường phù hợp định hướng sau THCS cha mẹ nên quan tâm đến một số tiêu chí như:

  • Nhà trường có mục tiêu đầu ra sau 4 năm học tại trường không.
  • Nhà trường chú trọng tiêu chí kiến thức hay kỹ năng.
  • Trường có chương trình song hành Việt - Anh chuẩn bị tốt hành trang cho học sinh trước bối cảnh hội nhập quốc tế.
  • Chương trình học THCS của trường có phù hợp với trường cấp 3 đã định hướng trước hay mục tiêu đi du học của gia đình và học sinh không.

Chọn trường chú trọng chất lượng đào tạo

Chọn trường cấp 2 cho con nên chú ý đến tiêu chí chất lượng đào tạo. Chúng ta cần tìm hiểu chương trình học, phương pháp giảng dạy mà trường cung cấp có tương đồng với khả năng của con để con tiếp thu một cách trọn vẹn không. Bên cạnh đó chương trình học nên gắn liền với thực tế, có sự gắn kết để trẻ có thể thích nghi tốt với bậc học tiếp theo.

Mỗi trường thường có phương pháp giảng dạy riêng, đây là yếu tố quan trọng làm nên chất lượng đào tạo. Cha mẹ hãy xem xét liệu đây có phải là phương pháp mà chúng ta đang tìm kiếm. Phương pháp đào tạo giảng dạy này có giúp con học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng để đạt được kết quả học tập tốt.

kinh-nghiem-chon-truong-cap-2-02 Chọn trường cấp 2 cho con cần chú trọng chất lượng đào tạo

Chú trọng điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường

Điều kiện cơ sở vật chất trường học là yếu tố quan trọng góp phần lớn hỗ trợ quá trình học tập của học sinh được thuận lợi. Trường nên có đủ điều kiện từ phòng học, phòng chức năng, thư viện, sân chơi… được đầu tư vật liệu tốt, trang bị các trang thiết bị hiện đại. Đây chính là những điều kiện đảm bảo con được học trong môi trường tốt nhất.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên quan tâm đến yếu tố an toàn cho học tập và sinh hoạt nhất là các vấn đề liên quan đến y tế, dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm. Những ngôi trường đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất giúp trẻ được học tập, thư hành, thư giãn, vui chơi, phát triển thể chất toàn diện.

Đánh giá sự tương tác giữa giáo viên và học sinh

Một yếu tố quan trọng khác chúng ta cần chú ý là đánh giá sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Điều này có liên quan đến quy mô lớp học, vì nếu quy mô lớp nhỏ, giáo viên sẽ có điều kiện theo sát, kèm cặp học sinh nhiều hơn.

Bên cạnh đó sự tương tác giữa giáo viên và học sinh có liên quan đến chất lượng đội ngũ, sự nhiệt tình, tận tâm của các thầy cô giáo. Những người có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm luôn có phương pháp giảng dạy khơi gợi được sự sáng tạo, phát huy năng lực của trẻ. Trong giai đoạn cấp 2, là lứa tuổi “dễ nổi loạn” thầy cô tâm lý sẽ hiểu được tâm lý để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Chọn trường cấp 2 có nhiều hoạt động thực tế

Trong mục tiêu của nhiều trường THCS hoạt động thực tế (ngoại khoá) không còn là hoạt động phụ trợ. Do đó trường triển khai nhiều hoạt động ngoại khoá hướng đến sân chơi bổ ích cho học sinh trải nghiệm ngoài giờ học. Tham gia hoạt động thực tế như thể chất, nghệ thuật, văn hóa, khoa học… giúp trẻ phát triển sở thích, niềm đam mê, giải tỏa căng thẳng, rèn luyện kỹ năng cần thiết. Từ đó tạo động lực để con phát triển trong môi trường năng động, sáng tạo và trở nên tự tin hơn.

Phụ huynh nên kiểm tra các hoạt động ngoại khoá của trường, các câu lạc bộ, hoạt động ngoài giờ… Chúng ta cần xem xét các hoạt động có phù hợp với năng khiếu, năng lực của con hay không? Nếu trường có thêm các hoạt động cộng đồng, hoạt động thiện nguyện sẽ giúp trẻ có thêm nhiều trải nghiệm.


Môi trường giáo dục của con có thể thay đổi tương lai của con. Thế Dewey Schools là hệ thống trường quốc tế hàng đầu hiện nay tại Hà Nội, mang đến một nền giáo dục chuẩn Mỹ và thế giới tại Việt Nam. Dewey Schools không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại nhất, mà còn có chất lượng đào tạo và triết lý giáo dục nổi bật giúp học sinh có được hành trang tốt nhất để bước vào đời.

Thông tin cơ bản:

Hi vọng với 12 kinh nghiệm chọn trường cấp 2 trên đây sẽ là cẩm nang hữu ích trên hành trình tìm trường cho con của chúng ta.

1