Bộ sách giáo khoa lớp 1 mới: Cải tiến để gợi mở tương lai cho học sinh

Đặc biệt của bộ sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều" Bộ sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều" theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đã chính thức được giới thiệu vào...

Đặc biệt của bộ sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều"

Bộ sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều" theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đã chính thức được giới thiệu vào ngày 17/12 tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là bộ sách giáo khoa duy nhất hiện nay có bản thảo đầy đủ các môn được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu "Đạt" tuyệt đối. Bộ sách này bao gồm các môn Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và Hoạt động trải nghiệm 1.

Sự kết hợp và sáng tạo trong bộ sách "Cánh Diều"

"Cánh Diều" là kết quả hợp tác giữa Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam. Được biên soạn dựa theo chủ trương “thực học, thực nghiệp” với mục tiêu xuyên suốt, thống nhất "Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống". Điều này giúp các em học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất theo chương trình mới.

Các tác giả với sự tham gia đáng chú ý

Bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn bởi những nhà giáo, nhà khoa học và chuyên gia giáo dục đến từ các trường đại học sư phạm, viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục khác. Trong số các tác giả, có 6/8 chuyên gia là Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như GS TSKH Đỗ Đức Thái, tổng chủ biên môn Toán 1; GS Nguyễn Minh Thuyết, tổng chủ biên kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1; PGS TS Mai Sỹ Tuấn, tổng chủ biên môn Khoa học và Xã hội...

Sự tập trung vào kỹ năng và phẩm chất của học sinh

Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, bộ sách mới "Cánh Diều" tập trung vào việc phát triển kỹ năng đọc, nói, viết, nghe và giao tiếp của học sinh. Đồng thời, rèn luyện cho học sinh các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ và trách nhiệm. GS. Thuyết cho rằng sách giáo khoa lớp 1 kế thừa sách giáo khoa hiện hành, giáo viên có thể sử dụng ngay mà không cần tập huấn.

Sách giáo khoa Toán 1 mới: Đơn giản và dễ hiểu

Theo GS. TSKH Đỗ Đức Thái, chương trình giáo dục phổ thông mới đã nhận định rằng chương trình và bộ sách giáo khoa toán tiểu học hiện hành khó đến mức chỉ có các giáo sư toán học mới có thể hiểu hết. Vì vậy, sách giáo khoa Toán 1 mới đã giảm bớt áp lực cho học sinh bằng cách xoay quanh 4 chủ đề chính, bao gồm: các số đếm đến 10; phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; các số trong phạm vi 100; cộng trừ trong phạm vi 100.

Sự tương tác và thực hành trong quá trình học

Các chủ đề trong sách giáo khoa Toán 1 được chia thành nhiều bài học, bắt đầu bằng tranh vẽ mô tả một tình huống hướng đến những kiến thức trọng tâm trong chủ đề. Mỗi bài học đều có câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ đến khó, nhằm khám phá, phát hiện, thực hành và vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn. Đồng thời, học sinh cũng được thực hành cuối mỗi chủ đề.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 đầy đủ các môn học nhất hiện nay là bộ "Cánh diều" của NXB Đại học Sư phạm và NXB Đại học sư phạm TP.HCM. (Ảnh: Anh Thư)

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Anh Thư)

Bộ sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều" mang đến sự đổi mới và cải tiến trong quy trình giáo dục phổ thông. Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu và sự tập trung vào phát triển các kỹ năng và phẩm chất cho học sinh, bộ sách này chắc chắn sẽ giúp các em học sinh tiến bộ và khám phá thế giới xung quanh một cách thông qua và sáng tạo.

1