Xem thêm

Bọ cạp: Những sự thật thú vị về loài động vật này

Bọ cạp là một loài động vật không xương sống thuộc lớp Arachnida (động vật hình nhện) với tám chân. Chúng được biết đến qua hình ảnh cung Bọ Cạp (hổ cáp) trong 12 cung...

Bọ cạp

Bọ cạp là một loài động vật không xương sống thuộc lớp Arachnida (động vật hình nhện) với tám chân. Chúng được biết đến qua hình ảnh cung Bọ Cạp (hổ cáp) trong 12 cung hoàng đạo phương Tây và các hình tượng thần thoại ở Ai Cập.

Giải phẫu

Thân bọ cạp được chia thành hai phần chính: phần đầu ngực (đốt thân trước) và phần bụng (vùng thân sau). Phần bụng bao gồm phần bụng dưới và đuôi.

Phần đầu ngực/Đốt thân trước: bao gồm lớp giáp, mắt, chân kìm (một phần của miệng), chân kìm sờ và 8 chân.

Phần bụng dưới: chia thành 8 đoạn. Đoạn đầu tiên chứa cơ quan sinh dục và nắp sinh dục đã bị tiêu giảm. Đoạn thứ hai là 1 cặp cơ quan cảm giác giống như chất Pectine. Bốn đoạn còn lại bao gồm hai lá phổi. Phần bụng dưới được bọc giáp bằng chất sừng.

Phần đuôi: gồm 6 đốt, đốt cuối cùng mang nọc độc. Đốt cuối lần lượt gồm một túi chứa, một cặp tuyến độc và một mũi tiêm nọc độc.

Giáp: bao quanh cơ thể, và một số chỗ có lông làm cơ quan cân bằng. Lớp giáp ngoài có thể sáng chói dưới tia tử ngoại. Lớp giáp này có thể không bị hư hỏng trong hóa thạch hàng triệu năm.

Nọc độc

Trái với suy nghĩ phổ biến, đa số loài bọ cạp không độc đối với con người. Tuy nhiên, một số loài bọ cạp trong họ Buthidae có thể gây nguy hiểm. Một số loài nguy hiểm nhất là Leiurus quinquestriatus và các loài trong chi Parabuthus, Tityus, Centruroides, đặc biệt là Androctonus. Dù vậy, bọ cạp không đủ nọc để giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Một số người có thể bị dị ứng với nọc độc và có thể chết nhanh hơn.

Giao phối

Bọ cạp sinh sản bằng cách con đực chuyển bào tinh trùng từ con đực qua con cái. Quá trình giao phối có thể kéo dài từ 1 đến hơn 25 giờ. Sau khi giao phối, con đực sẽ rút lui để tránh bị cái ăn sống.

Sinh trưởng

Bọ cạp sinh con và bám trên lưng mẹ cho đến khi chúng trải qua ít nhất một kỳ lột xác. Sau 5-7 lần lột xác, bọ cạp mới trưởng thành. Chúng làm cứng lại lớp giáp sau khi lột xác để bảo vệ cơ thể.

Tập tính

Bọ cạp thích sống ở nơi có nhiệt độ từ 20 đến 35 độ C. Chúng là động vật về đêm và thích đào bới. Bọ cạp có sự sợ ánh sáng và có thể tấn công các loài khác như chim, rết, thằn lằn, thú có túi và chuột.

Những hiểu lầm

Một hiểu lầm phổ biến là bọ cạp tự chích mình cho đến chết. Thực tế là nọc độc của bọ cạp miễn nhiễm với chính nó, trừ khi nọc độc được tiêm vào hạch thần kinh. Một ý kiến sai lầm khác là cồn sẽ khiến bọ cạp tự tiêm nọc vào người.

Bọ cạp có những lợi ích như là nguồn dược phẩm trị liệu được sử dụng trong y học đông y, và nọc độc của chúng cũng có giá trị trong dược phẩm.

1