Biệt danh "quê" của các trường đại học ở Trung Quốc

Đại học Thanh Hoa, Bắc Đại, Nhân Dân, Phúc Đán,... Các tên trường này quen thuộc với những sinh viên muốn du học tại Trung Quốc. Ngoài những tên truyền thống đó, có lẽ không...

Đại học Thanh Hoa, Bắc Đại, Nhân Dân, Phúc Đán,... Các tên trường này quen thuộc với những sinh viên muốn du học tại Trung Quốc. Ngoài những tên truyền thống đó, có lẽ không nhiều người để ý đến những biệt danh khác của các trường này. Hôm nay, mời các bạn cùng Hicampus tìm hiểu những biệt danh "quê" của các trường đại học ở Trung Quốc.

Đại học Thanh Hoa = Học viện kỹ thuật nghề (đàn ông) Ngũ Đạo Khẩu

Có lẽ đây chính là "trường nghề" nổi tiếng nhất Trung Quốc. Nếu không tin, bạn có thể tra Baidu để kiểm chứng. Thật ra, Học viện kỹ thuật nghề Ngũ Đạo Khẩu chính là biệt danh của Đại học Thanh Hoa - một ngôi trường đào tạo Khoa học và Kỹ thuật. Đại học Thanh Hoa có tỷ lệ chênh lệch giới tính rất cao, với số lượng sinh viên nam gấp ba lần số lượng sinh viên nữ. Đặc biệt, chuyên ngành Thông tin điện tử có tỷ lệ nam nữ là 7:1. Chẳng trách mà có sinh viên phàn nàn rằng Đại học Thanh Hoa là một trường "đàn ông". Thật ra, không chỉ Đại học Thanh Hoa, rất nhiều trường đại học chuyên về mảng Khoa học Kỹ thuật cũng bị gọi là trường "đàn ông". Việc tìm người yêu sau khi đỗ vào một trường đại học danh tiếng có thể dễ dàng như trở bàn tay.

Học viện kỹ thuật nghề (đàn ông) Ngũ Đạo Khẩu Học viện kỹ thuật nghề (đàn ông) Ngũ Đạo Khẩu

Biệt danh trường Đại học Bắc Kinh = Học viện Kỹ thuật nghề Viên Minh Viên

Nếu bạn muốn biết trường đại học tốt nhất Trung Quốc nằm ở đâu, thì từ Đại học Thanh Hoa đi về hướng Đông 300 mét, Học viện Kỹ thuật nghề Viên Minh Viên sẽ chào đón bạn. Đại học Bắc Kinh còn có biệt danh là "Học viện Ứng dụng Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thôn Trung Quan". Đây là một trường đại học lớn, với tên tiếng Anh là "University of Science and Technology Beijing" (USTB). Biệt danh "Học viện Kỹ thuật nghề Viên Minh Viên" xuất phát từ tên tiếng Anh của trường. Đại học Bắc Kinh nằm trên một diện tích rộng, với tường phía Bắc tiếp giáp cửa Nam của Viên Minh Viên và đường Bắc Đại thôn Trung Quan cũng cách trường không xa.

Học viện Kỹ thuật nghề Viên Minh Viên Học viện Kỹ thuật nghề Viên Minh Viên

Đại học Nhân dân Trung Quốc = Trường Đảng số 2

Trong tiểu thuyết "Sau khi tắm" của nhà văn Dương Giáng, có một đoạn viết "Đại học đào tạo sinh viên, nhưng Đại học Nhân dân lại đào tạo cán bộ quản lý sinh viên". Thật vậy, Nhân Đại vẫn luôn có biệt danh là "Trường Đảng số 2". Trường này được thành lập để đào tạo nhân tài cho chủ nghĩa xã hội của đất nước. Biệt danh này xuất phát từ thời xưa, khi trường được gọi là Trường Công lập Thiểm Bắc, đào tạo cán bộ cách mạng. Sau khi Đại học Nhân dân được thành lập vào năm 1950, trường đã đi theo con đường phát triển thành một trường đại học tổng hợp, chủ yếu đào tạo các chuyên ngành tài chính kinh tế, chính trị, luật và giảng viên chủ nghĩa Mác Lê-nin. Vì vậy, trường được gọi là Trường Đảng số 2. Một chi tiết thú vị khác là cửa Đông của Nhân Đại có một phiến đá khắc chữ "Thật sự cầu thị", giống như Trường Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đại học Nhân Dân được xem là một trường đại học uy tín với tiêu chuẩn E-A-T (Chuyên môn, Uy tín, Đáng tin cậy, Kinh nghiệm) và YMYL (Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn).

Trường Đảng số 2 Trường Đảng số 2

Đại học Phúc Đán = Học viện kỹ thuật nghề văn bí Ngũ Giác Trường

Ở Phúc Đán, Đại học Giao thông Thượng Hải được gọi là "Trường cao đẳng nào đó ở Tây Nam Thượng Hải" hoặc "Học viện công nghệ Mẫn Hành". Đại học Phúc Đán cũng đáp trả bằng biệt danh "Học viện kỹ thuật nghề thư ký Ngũ Giác Trường". "Ngũ Giác Trường" là nơi tọa lạc của Đại học Phúc Đán. Việc gọi Đại học Phúc Đán là "Học viện kỹ thuật nghề văn bí" là một lời khen, bởi trường chuyên đào tạo các ngành liên quan đến Nhân văn và Khoa học xã hội. Ví dụ, Khoa Truyền thông của trường xếp thứ hai trong các ngành tương tự. Ngoài ra, Đại học Phúc Đán còn có một biệt danh khác là "Trung tâm giáo dục nghề nghiệp phường Ngũ Giác Trường". Nguyên nhân là sinh viên Phúc Đán học giỏi, nhiều người làm gia sư. Trung tâm gia sư quận Dương Phổ thường chỉ tuyển sinh viên Phúc Đán và có rất nhiều phụ huynh chỉ định sinh viên Phúc Đán làm gia sư cho con mình. Dần dà, Đại học Phúc Đán được gọi là "Trung tâm giáo dục nghề nghiệp phường Ngũ Giác Trường".

Học viện kỹ thuật nghề văn bí Ngũ Giác Trường Học viện kỹ thuật nghề văn bí Ngũ Giác Trường.

Đại học Truyền thông Trung Quốc = Đại học Haidilao

Chất lượng phục vụ sinh viên ở Đại học Truyền thông Trung Quốc rốt cuộc tốt đến mức nào? Ngay khi sinh viên phàn nàn về việc ít nhà vệ sinh nữ, nhà trường đã lập tức thay đổi một nửa số lượng nhà vệ sinh nam thành nhà vệ sinh nữ. Sinh viên phàn nàn về đường truyền mạng kém, nhà trường đã phủ sóng Wifi đến mọi ngóc ngách trong khuôn viên trường. Sinh viên cũng phàn nàn về việc phải đi xa để về ký túc xá Bangzijing vào buổi tối, vì vậy trường đã xây một cây cầu giữa cổng Tây và khu Zhonglan. Hiệu trưởng của trường đã từng nói "một lòng vì sinh viên", và thực tế đã chứng minh rằng Đại học Truyền thông Trung Quốc đã làm được điều đó. Biệt danh "Đại học Haidilao" xuất phát từ sự phục vụ tận tâm của trường. Tuy nhiên, đừng quá tin tưởng vào sự phục vụ như Haidilao, vì có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Đại học Haidilao Đại học Haidilao

Biệt danh trường Đại học Trung Sơn = Đại học Song Áp Sơn

"Bạn ơi, bạn tốt nghiệp trường nào vậy?" - "Mình tốt nghiệp trường Đại học Song Áp Sơn." - "Ồ, ở Hắc Long Giang hả?" Đừng hiểu nhầm, Đại học Song Áp Sơn nổi tiếng không nằm ở Nam Kinh, cũng không nằm ở Trung Sơn và đương nhiên cũng không nằm ở Hắc Long Giang. Đại học Song Áp Sơn chính là biệt danh của trường Đại học Trung Sơn. Từ "Song Áp Sơn" xuất phát từ tên tiếng Anh của trường thi thoảng nghe gần giống như "Song Áp Sơn" mà thực ra lại là dịch âm tiếng Quảng từ hiệu tiếng Trung của Tôn Trung Sơn là "Tôn Nhật Tân". Sau khi biệt danh "Đại học Song Áp Sơn" nổi tiếng trên mạng xã hội, sinh viên đã thiết kế rất nhiều huy hiệu cho trường. Phó giáo sư Diêu Hữu Nghị, người thiết kế huy hiệu cho Đại học Trung Sơn, cũng nhanh chóng bắt trào lưu này và thiết kế ra huy hiệu "Đại học Song Áp Sơn" để cứu vớt mặt mũi cho trường. Hiện nay, cái tên này đã được cho vào Baike. Nhưng mọi người đừng để cái tên này lừa dối bạn, vì thực tế không có trường Đại học Song Áp Sơn tồn tại đâu!

Đại học Trung Sơn Đại học Trung Sơn

Biệt danh trường Đại học Vũ Hán = Học viện bồi dưỡng kỹ thuật nghề tổng hợp núi Lạc Già

Trên núi Lạc Già, trong thôn Anh Hoa, bên bờ Đông Hồ có một ngôi trường được mệnh danh là "trường đại học đẹp nhất Trung Quốc". Trường này chính là Đại học Vũ Hán. Sinh viên gọi Đại học Vũ Hán một cách khiêm tốn là "Học viện bồi dưỡng kỹ thuật nghề tổng hợp núi Lạc Già". Cũng có người tự hào gọi trường là "Trường Đảng Cộng sản Trung Quốc cơ sở Hoa Trung". Ở Vũ Hán, có rất nhiều trường đại học, mỗi trường đều có biệt danh kèm tên ngọn núi. Ví dụ như Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung nằm trên núi Du Gia nên được gọi là "Học viện Kỹ thuật nghề Quan Sơn Khẩu". Đại học Địa chất Trung Quốc nằm trên núi Nam Vọng nên được gọi là "Trường bồi dưỡng địa chất đàn ông núi Nam Vọng". Đại học Sư phạm Hoa Trung nằm trên núi Quế Tử nên được gọi là "Trường cao đẳng sư phạm phụ nữ Quảng Phụ". Vậy các bạn sinh viên ở Vũ Hán hãy cho chúng tôi biết trường của các bạn chiếm ngọn núi nào?

Học viện bồi dưỡng kỹ thuật nghề tổng hợp núi Lạc Già Học viện bồi dưỡng kỹ thuật nghề tổng hợp núi Lạc Già

Trên đây là những biệt danh "quê" của các trường đại học ở Trung Quốc. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Hicampus chúc các bạn luôn giữ vững niềm yêu thích với tiếng Trung và Trung Quốc!

1