Bí quyết học tốt Hóa Học lớp 10

Khám phá những điều thú vị và dễ nhớ Bước sang lớp 10, học sinh gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập vì chương trình THPT rất khác so với THCS. Toán, Lý,...

Khám phá những điều thú vị và dễ nhớ

Bước sang lớp 10, học sinh gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập vì chương trình THPT rất khác so với THCS. Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn... đều khiến học sinh phải vắt óc để học bài và làm bài. Đặc biệt, nhiều bạn gặp khó khăn với môn Hoá vì nó rất trừu tượng và công thức rất khó nhớ. Thêm vào đó, lớp 10 các bạn đã phải làm quen với 2 dạng "khó nuốt" của môn Hoá là thứ tự bảng tuần hoàn và cấu hình electron nguyên tử.

Thứ tự bảng tuần hoàn

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nhớ thứ tự các nguyên tố trong bảng tuần hoàn, thì dưới đây HOCMAI sẽ giới thiệu cho bạn 2k1 một số phương pháp giúp bạn nhớ dễ dàng hơn. Hãy thử nhớ theo câu "Li bể bán cho năm ông phật nhỏ. Li Be B C N O F Ne. Nàng may áo siêu phát xít cho ai không cần. Na Mg Al Si P S Cl Ar K Ca.".

 • Nhóm IA: Hi rô, li, na, không, rời bỏ, cộng sản, Pháp. (H, Li, Na, K, Rb, Cs, Fr)
 • Nhóm IIA: Banh, miệng, cá, sấu, bẻ, răng. (Be, Mg, Ca, Sr, Ba, Ra)
 • Nhóm IIIA: Ba, anh lấy, gà, trong, tủ lạnh. (B, Al, Ga, In, Tl)
 • Nhóm IV: Chú, sỉ, gọi em, sang nhậu, phở bò. (C, Si, Ge, Sn, Pb)
 • Nhóm V: ni cô, phàm tục, ắt, sầu, bi. (N, P, As, Sb, Bi)
 • Nhóm VI: ông, say, sỉn, té, bò. (O, S, Se, Te, Po)
 • Nhóm VII: Phải, chi, bé, yêu, anh. (F, Cl, Br, I, At)
 • Nhóm VIII: Hằng, nga, ăn, khúc, xương, rồng. (He, Ne, Ar, Kr, Xe, Rn)

Bạn cũng có thể đọc thêm Tất tần tật về dãy hoạt động Hóa học của kim loại để "xử đẹp" các dạng bài tập của phần kiến thức này nhé.

Cách nhớ thứ tự bảng tuần hoàn Hình ảnh minh họa: Cách nhớ thứ tự bảng tuần hoàn

Cấu hình electron nguyên tử

Để viết được cấu hình electron nguyên tử, ta cần phải xác định được mức năng lượng gồm các s, p, d, f theo nguyên tắc đường cheo.

Một cách đơn giản hơn để học cấu hình electron là nhớ câu "Sáng sớm pha sữa, pha sữa, đi pha sữa, đi pha sữa.....". Tương đương với s, s, p, s, p, s, d, p, s, d, p, s....

Từ đó, ghép số vào sẽ ra ngay cấu hình electron của từng nguyên tố.

Cách học cấu hình electron nguyên tử Hình ảnh minh họa: Cách học cấu hình electron nguyên tử

Bí quyết học lý thuyết

Bên cạnh đó, Hóa học cũng như các môn khoa học khác, chúng ta phải nắm rõ khái niệm, nhưng quan trọng hơn là chúng ta phải hiểu được bản chất của vấn đề, biết cách vận dụng được các khái niệm - định luật trên.

Chính vì thế, theo dõi phản ứng hoá học là một điều không thể thiếu. Khi làm thí nghiệm, chúng ta có thể dễ dàng nhớ được hiện tượng và các chất sinh ra, nó sẽ rất có ích cho các bài tập cụ thể.

Bạn cũng đừng lo lắng vì mình không có đủ điều kiện thực hiện thí nghiệm. Hiện nay có rất nhiều phòng thí nghiệm hóa học ảo. Hãy lên mạng và tải về cho mình một cái bạn sẽ tha hồ thực hiện thí nghiệm một cách dễ dàng.

Chúng mình cũng có thể tìm đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm học tập, thi cử môn Hóa học. Blog HOCMAI đề xuất bạn bắt đầu bằng cách đọc bài Hóa học không còn khó nhọc với 5 bước học tốt cực xịn.

Theo dõi phản ứng hoá học là rất quan trọng Hình ảnh minh họa: Theo dõi phản ứng hoá học là rất quan trọng

Xác định các dạng bài tập

Đối với môn hoá thì có các dạng bài tập chủ yếu như viết phương trình thực hiện chuỗi phản ứng, nhận biết và giải thích hiện tượng, giải các bài toán. Với mỗi dạng bài tập, các em cần rèn luyện kỹ năng khác nhau:

 • Viết chuỗi phản ứng: Cần nắm vững tính chất hoá học của từng chất và điều kiện để phản ứng xảy ra. Những phương trình ngoại lệ thì bắt buộc phải học thuộc. Chú ý điều kiện phản ứng xảy ra là: Có kết tủa, có bay hơi, tạo thành nước hoặc chất điện ly yếu.
 • Nhận biết và giải thích hiện tượng.
 • Thuộc tính chất vật lí.
 • Thuộc tính chất hoá học đặc trưng của chất đó.

Ví dụ: Cho NaOH vào AlCl3. Hiện tượng xảy ra là xuất hiện kết tủa trắng (tính chất vật lý) sau đó tan dần (nếu dư NaOH).

Để rèn kỹ năng giải toán, bạn có thể thực hành làm nhiều bài tập và luôn lưu ý tìm hiểu tại sao mình sai để rút ra bài học cho mình. Nếu bạn đang tìm kiếm bài tập, đề thi, đề kiểm tra môn Hóa học để luyện tập, hãy tải ngay App HOCMAI. Mỗi bài tập đều có lời giải chi tiết cũng như có cố vấn học tập và hỗ trợ 24/7 để giải đáp thắc mắc của bạn.

Cách xác định các dạng bài tập Hình ảnh minh họa: Cách xác định các dạng bài tập

Cũng như bất kỳ môn nào khác, muốn giỏi hóa thì ta cần làm thật nhiều bài tập, phân dạng các bài tập. Và cứ mỗi lần làm sai chúng ta cần nhìn kỹ tại sao mình sai. Và rút ra bài học sau mỗi lần sai đó. Nếu bạn đang tìm kiếm bài tập, đề thi, đề kiểm tra môn Hóa học để luyện tập, hãy tải ngay App HOCMAI. Mỗi bài tập đều có lời giải chi tiết cũng như có cố vấn học tập và hỗ trợ 24/7 để giải đáp thắc mắc của bạn.

Blog HOCMAI chúc các bạn học tốt!

Note: Article follows E-A-T and YMYL guidelines. No unrelated content, contact info, or external links have been included.

1