Bật mí cách dùng "shall" chính xác và phân biệt với "will", "would", "should" trong tiếng Anh

"Shall" là một từ được sử dụng để đưa ra lời đề nghị, lời mời, diễn tả ý định hoặc đưa ra điều lệnh trong giấy tờ luật. Nhưng cụ thể, "shall" được sử dụng...

"Shall" là một từ được sử dụng để đưa ra lời đề nghị, lời mời, diễn tả ý định hoặc đưa ra điều lệnh trong giấy tờ luật. Nhưng cụ thể, "shall" được sử dụng như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các kiến thức này và phân biệt "shall" với "will", "would" và "should" trong tiếng Anh. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Định nghĩa của "shall" trong tiếng Anh

"Shall" có nghĩa là "nên, sẽ làm gì; chắc chắn sẽ phải làm gì đó". Phiên âm của "shall" là /ʃæl/ và cách phát âm của nó như sau:

 • Thể phủ định của "shall" là "shall not = shan't".

Ví dụ:

 • Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này: "We shall learn more about it."
 • Thế nào ngày mai bạn cũng có quyển sách này: "You shall have this book tomorrow."
 • Mình sẽ không hỏi ý muốn của Jane đâu: "I shall not consult Jane's pleasure."

2. Cách dùng cấu trúc "shall"

Cấu trúc của "shall" như sau:

 • (+) S + shall + V
 • (-) S + shall not/ shan’t + V
 • (?) Shall + S + V?

Trong đó:

 • S: Chủ ngữ
 • V: Động từ nguyên thể

"Shall" có thể được sử dụng với chủ ngữ ở ngôi thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Trước đây, "shall" được sử dụng để thay thế cho "will" khi câu có chủ ngữ là "I", "we". Tuy nhiên, cách dùng này ngày nay đã không còn phổ biến, đặc biệt là trong văn nói.

Tuỳ thuộc vào ngữ cảnh và ngôi của danh từ trong câu, "shall" có thể dùng để nói về tương lai, đưa ra lời mời, lời đề nghị, gợi ý, xin lời khuyên hoặc diễn đạt một điều lệnh đã được quy định trong văn bản. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong phần này nhé!

2.1. "Shall" dùng với chủ ngữ ở ngôi thứ nhất

"Shall" ít khi được sử dụng ở ngôi thứ hai và ngôi thứ ba trong văn nói hiện đại. "Shall" được dùng ở 2 ngôi này chủ yếu để diễn tả ý định hoặc chỉ ra một điều lệnh đã được quy định trong văn bản hay luật pháp.

2.2. "Shall" dùng ở ngôi thứ 2 và thứ 3

"Shall" ít được sử dụng ở ngôi thứ 2 và ngôi thứ 3 trong văn nói hiện đại. "Shall" được dùng ở 2 ngôi này chủ yếu để diễn tả ý định hoặc chỉ ra một điều lệnh đã được quy định trong văn bản hay luật pháp.

2.3. Lưu ý khi dùng "shall"

Sau đây là một số lưu ý khi dùng "shall" mà bạn cần phải nắm vững để không sử dụng sai cấu trúc này:

 • Với ý nghĩa diễn tả một điều lệnh, "shall" được dùng chủ yếu trong các văn bản pháp lý hay trong những văn bản quy định của công ty, tổ chức. Trong tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể dùng "must" hoặc "have to" thay cho "shall" trong trường hợp này.
 • Ngoài ra, trong tiểu thuyết hay trong truyện, bạn còn thường bắt gặp cấu trúc "shall you?" được sử dụng thay cho thì tương lai tiếp diễn bởi tính ngắn gọn của nó so với thì này.

3. Phân biệt "shall", "will", "would", "should"

Bốn động từ khuyết thiếu "shall", "will", "would", "should" đều được dùng trong các trường hợp đưa ra lời mời hay lời đề nghị, vì vậy rất dễ gây nhầm lẫn với người học. Cùng xem qua bảng sau để phân biệt hiệu quả hơn các từ này:

Tiêu chí SHALL WILL WOULD SHOULD
Cách dùng Đưa ra lời mời, đề nghị Biểu thị tương lai, đưa ra lời hứa Biểu thị điều kiện, đề nghị lịch sự Biểu thị khuyến nghị, đề nghị

FAQs:

Hãy thử trả lời các câu hỏi sau để kiểm tra kiến thức của bạn về cách sử dụng "shall" trong tiếng Anh.

4. Bài tập ứng dụng "shall" trong tiếng Anh

Hãy thử làm các bài tập sau để ứng dụng kiến thức về cách sử dụng "shall" trong tiếng Anh.

5. Tổng kết

Vậy "shall" có nghĩa là "nên, sẽ làm gì" và được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Dù là trong ngữ cảnh nào, "shall" luôn đi với động từ nguyên thể. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn trong việc vận dụng tiếng Anh trong giao tiếp và các bài kiểm tra trên lớp. Chúc bạn học tốt!

1