Bật mí cách đồng hành cùng con học tiếng Anh đơn giản, thú vị

Đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà là cách làm cực kỳ tiết kiệm chi phí, thời gian mà vẫn dễ dàng biết được con có tiến bộ hay không. Kể cả bố...

Đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà là cách làm cực kỳ tiết kiệm chi phí, thời gian mà vẫn dễ dàng biết được con có tiến bộ hay không. Kể cả bố mẹ “gà” tiếng Anh vẫn làm được.

Tại sao bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh là cách tốt nhất?

  • Thứ nhất: Bố mẹ là những người có thể thấu hiểu tính cách, giới tính của con để tìm ra phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất.
  • Thứ hai: Bố mẹ gần gũi biết con đang yếu, thiếu những kỹ năng gì để tìm cách hỗ trợ cho con. Ví như những bước đầu tiên, con không thể thuộc được chữ cái, bố mẹ có thể chơi cùng con để giúp con thuộc một cách nhanh và thú vị nhất.
  • Thứ ba: Con cảm thấy được sự kết nối, yêu thương của bố mẹ nên ngày càng tự tin, cởi mở hơn.

Thời điểm nào phù hợp để bố mẹ đồng hành học tiếng Anh cùng con?

Bà Elaine Schneider, một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em nổi tiếng tại Mỹ đã nói rằng, thời điểm phù hợp để trẻ tiếp cận với tiếng Anh là từ 0-6 tuổi. Bởi lúc này não bộ của bé “thấm hút” rất nhanh.

Cũng theo một nghiên cứu trên Telegraph, trẻ sẽ dễ dàng học ngôn ngữ như thời điểm trên vì lúc này trẻ có thể bắt chước và ghi nhớ rất lâu. Bố mẹ muốn trẻ có giọng chuẩn bản ngữ ngay từ đầu thì nên giúp trẻ học tiếng Anh ngay giai đoạn này.

Bí quyết đồng hành cùng con học tiếng Anh: bố mẹ “gà” vẫn làm ngon ơ

Tìm kiếm phương pháp đồng hành cùng con học tiếng Anh phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh cho trẻ, giúp bố mẹ có nhiều lựa chọn để cùng con học tiếng Anh tại nhà. Hãy nghiên cứu, tìm hiểu và sáng suốt chọn ra một cách làm phù hợp nhất để cùng trẻ tự học tiếng Anh tại nhà. Lúc này niềm tin vào phương pháp rất quan trọng. Điều đó giúp bạn vững tâm bền chí cùng con đi hết hành trình.

Tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày để giúp con yêu thích ngôn ngữ này

Khi đồng hành học tiếng Anh cùng trẻ, nhiều bố mẹ kỳ vọng con sẽ thích học, hợp tác. Nếu không, bố mẹ sẽ gây áp lực ép buộc để con phải học bằng được. Hoàn toàn sai lầm khi bạn bắt đầu bằng cách này.

Muốn trẻ thích học tiếng Anh, trước tiên bạn phải để trẻ thấy tiếng Anh thực sự là ngôn ngữ thú vị. Hãy bắt đầu tạo thói quen giúp trẻ học tiếng Anh vào một khung giờ cố định trong ngày mà bạn cảm nhận rằng trẻ sẽ tiếp thu tốt. Khi mới tạo thói quen, chỉ cần 5 đến 10 phút. Mỗi khoảng thời gian học đó, bạn hãy học cùng con nghiêm túc bằng các hoạt động cụ thể: nghe nhạc tiếng Anh những bài hát trẻ thích, chơi trò chơi tiếng Anh, đọc truyện tiếng Anh, xem phim hoạt hình tiếng Anh… bất cứ những gì liên quan đến tiếng Anh mà trẻ thấy hứng thú.

Việc hàng ngày được tiếp xúc với tiếng Anh giúp trẻ vui vẻ như vậy chính là cách đồng hành tốt nhất mà bố mẹ cần biết.

Lên kế hoạch đồng hành cùng con học tiếng Anh cụ thể

Có một kế hoạch cụ thể học tiếng Anh khi đồng hành cùng con sẽ giúp bố mẹ kiểm soát được nội dung, tiến độ và kết quả sau mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và dài hơi hơn là mỗi năm.

Bạn sẽ biết được ngày hôm nay con đã làm được và chưa hoàn thành được những nhiệm vụ gì. Điều này để bố mẹ cân đối các bài học của con theo trình độ và khả năng của trẻ. Không dễ quá hay khó quá khiến trẻ dễ nản lòng.

Đồng hành cùng con học tiếng Anh không chỉ là học

Trẻ sẽ rất mệt mỏi khi phải nghe bố mẹ hàng ngày bảo học, dẫn đến có thể con sẽ chán ghét tiếng Anh.

Đảm bảo phân chia những bài học xen kẽ với những hoạt động tiếng Anh giải trí sẽ khiến trẻ vui vẻ hợp tác.

Ví dụ: Bạn có thể nhắc trẻ học 10 phút 1 cup Lingo, đọc 2 truyện tiếng Anh Razkids rồi mới được thưởng xem phim hoạt hình tiếng Anh hay một chương trình gì đó bé thích thú. Kết hợp học và chơi thông qua tiếng Anh sẽ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện khả năng của ngôn ngữ này.

Lộ trình giúp bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh hiệu quả

Bạn có thể tham khảo phương pháp tiếng Anh BMyC đã giúp hàng nghìn đứa trẻ thành thạo tiếng Anh chỉ từ 1 đến 2 năm.

Lộ trình của phương pháp gồm 7 bước:

B1: Giúp con thuộc bảng chữ cái ABC B2: Giúp con nghe mọi từ tiếng Anh B3: Giúp con nói mọi từ tiếng Anh B4: Giúp con hiểu được từ đơn theo cách của người bản ngữ B5: Giúp con biết cách ghép từ, học các mẫu câu B6: Gia tăng kiến thức, hiểu biết và văn hoá Mỹ thông qua Stories cũng như các kênh trên YouTube B7: Học kiến thức phổ thông bằng tiếng Anh

Trên đây là tất tần tật bí quyết đồng hành cùng con học tiếng Anh cho những bố mẹ mới bắt đầu hay “gà” tiếng Anh.

Đừng lo lắng hay sợ hãi khi chưa biết cách làm các bố mẹ nhé. Rất nhiều người đã đồng hành giúp con học thành công tiếng Anh và bạn chắc chắn sẽ là người tiếp theo!

1