Bạo lực học đường: Hiểu về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Bạo lực học đường là một vấn đề đáng lo ngại trong môi trường học tập hiện nay. Mỗi nước, mỗi trường học đều đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để chấm dứt vấn...

Bạo lực học đường là một vấn đề đáng lo ngại trong môi trường học tập hiện nay. Mỗi nước, mỗi trường học đều đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để chấm dứt vấn đề này. Vậy bạo lực học đường là gì? Tại sao nó lại xảy ra và chúng ta có thể làm gì để giải quyết? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các câu hỏi đó.

Môi trường học đường: Vấn đề và khó khăn hiện tại

Học đường đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của học sinh và sinh viên. Đó là nơi họ học tập kiến thức và rèn luyện bản thân để trở thành công dân có ích cho xã hội. Tuy nhiên, bạo lực học đường đã trở thành một vấn nạn đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Những hậu quả từ bạo lực này gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe của học sinh và sinh viên, đặc biệt là những người đang trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Học đường là gì? Các vấn đề học đường hiện nay

Bạo lực học đường: Khái niệm và hậu quả

Bạo lực học đường bao gồm những hành vi không đạo đức, xúc phạm danh dự hoặc tác động thô bạo đến người khác. Những hành vi này gây tổn thương tâm lý, tinh thần và thể xác trong môi trường học đường. Các đối tượng chính bị bạo lực học đường là học sinh và sinh viên.

Bạo lực học đường là gì?

Nguyên nhân gây ra bạo lực học đường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, trong đó:

Nguyên nhân khách quan:

 • Hình thức kỷ luật chưa thật sự hiệu quả
 • Sống trong môi trường bạo lực như bị bạo hành từ cha mẹ, ám ảnh tâm lý hoặc áp lực về thành tích từ gia đình và bạn bè.

Nguyên nhân chủ quan:

 • Muốn tỏ ra mạnh mẽ, muốn chiếm ưu thế
 • Mâu thuẫn qua lời nói hoặc ảnh hưởng từ môi trường bạo lực
 • Cha mẹ không quan tâm giáo dục con cái
 • Tâm lý phát triển trong tuổi dậy thì
 • Giáo viên thường xuyên chê trách trước lớp.

Nguyên nhân gây ra bạo lực học đường

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay

Theo các thống kê và nghiên cứu, Việt Nam đứng đầu về tỷ lệ bạo lực học đường và tình trạng này đã có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây. Bạo lực học đường ngày càng trở nên nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng.

Những hành vi bạo lực thường bắt nguồn từ các xô xát nhỏ, sau đó lan rộng và dẫn đến những cuộc đánh nhau. Nghiêm trọng hơn, những cuộc đánh nhau này có thể gây thương tích nặng nề về thể xác và tinh thần. Tình trạng bạo lực học đường không chỉ xuất hiện ở các trường hợp nông thôn mà còn ở thành thị.

Đáng chú ý, tình trạng bạo lực học đường không chỉ ở học sinh nữ mà còn ở học sinh nam, đặc biệt là ở cấp Tiểu học và Trung học cơ sở. Đôi khi cả giáo viên và học sinh, học sinh và giáo viên đều tham gia vào những cuộc xô xát.

Thực trạng bạo lực học đường hiện nay

Làm thế nào khi bị bạo lực học đường

Khi bị bạn học trêu chọc

Khi bị bạn bè gây hấn hoặc trêu chọc, bạn không nên tỏ ra khó chịu hoặc ức chế. Nếu cảm thấy khó chịu, hãy đi ra khỏi nơi đó. Càng tỏ ra mạnh mẽ, bạn sẽ làm cho bạn bè muốn trêu chọc bạn hơn và có thêm lý do để tác động đến bạn.

Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn và kéo dài, hãy báo cáo cho phụ huynh hoặc nhà trường để được can thiệp xử lý. Đừng tự mình đối phó với vấn đề này bằng cách nhờ vào sự can thiệp từ người ngoài vì điều này có thể làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi bị bạn học trêu chọc

Khi bị đe dọa vũ lực

Đe dọa vũ lực cũng là một hình thức bạo lực học đường phổ biến. Thông thường, người thực hiện hành vi này sẽ ép buộc bạn làm theo ý muốn cá nhân của mình, ví dụ như buộc bạn đưa tiền, đe dọa làm trộm, buộc bạn làm bài tập về nhà, hoặc bắt bạn đến học,...

Khi bị đe dọa, hãy làm theo nhưng đừng tỏ ra quá sợ hãi. Và hãy báo ngay với nhà trường hoặc phụ huynh để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn và nghiêm trọng hơn là bị cảnh cáo bởi những người ngoài xã hội, hãy nhờ phụ huynh đưa đón và tạm tránh gặp mặt các đối tượng. Nếu bị ép buộc quá đáng và không thể giải quyết được từ nhà trường hay phụ huynh, hãy thông báo cho cảnh sát để làm việc với vụ việc.

Khi bị đe dọa vũ lực

Khi bị đánh đập

Đây là một hành vi cần đặc biệt lưu ý. Thường xuyên xảy ra cuộc đánh nhau cá nhân hoặc nhóm ở cả học sinh nam và nữ. Các đối tượng thực hiện hành vi này thường dùng tay, chân hoặc thậm chí sử dụng hung khí như bàn ghế, gây ra thương tích nặng nề cho nạn nhân.

Nếu cảm thấy bị đe doạ, bạn nên tìm nơi an toàn như gần vách tường hoặc gốc cây và hướng ra cửa để tránh bị đánh từ nhiều phía. Nếu không thể tránh được và bị đe dọa bằng vũ khí, hãy tỏ ra sợ hãi và năn nỉ rồi chạy trốn.

Nếu không thể trốn thoát bởi một nhóm, hãy cuộn tròn người và dùng tay che chắn đầu, bụng để tránh bị đánh vào các vùng nguy hiểm. Hãy la hét thật to để thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Sau khi sự việc kết thúc, hãy thông báo cho phụ huynh và yêu cầu họ thúc đẩy công an để xử lý tình huống ngay lập tức. Đừng bao giờ nhờ người khác trả thù vì điều này chỉ gây ra hậu quả nghiêm trọng và kéo dài vấn đề.

Khi bị đánh đập

Giải pháp phòng tránh bạo lực học đường

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, chúng ta có thể áp dụng những giải pháp sau:

 • Kiểm tra, giám sát và xử lý thông tin liên quan đến bạo lực học đường.
 • Triển khai kế hoạch phòng chống bạo lực học đường thông qua các kênh tố cáo và làm việc chuyên biệt.
 • Sử dụng phương pháp giác ngộ tích cực, không gây áp lực tâm lý hay tác động vật lý đến học sinh và sinh viên.
 • Giáo dục học sinh và sinh viên các kỹ năng phòng tránh bạo lực, chống xâm hại và tăng cường kỹ năng bảo vệ bản thân.
 • Ban quản lý của nhà trường cần quản lý chặt chẽ và luôn quan tâm đến những biểu hiện bất thường để ngăn chặn các vụ việc không hay xảy ra.
 • Tuyên truyền và nâng cao nhận thức về hậu quả nghiêm trọng của bạo lực học đường đến học sinh, sinh viên, ban quản lý nhà trường, giáo viên, phụ huynh và cộng đồng.

Giải pháp phòng tránh tình trạng bạo lực học đường

Chúng ta vừa tìm hiểu về bạo lực học đường, hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy chung tay xóa bỏ tình trạng này và xây dựng môi trường học tập an toàn và lành mạnh cho tương lai của chúng ta!

Xem thêm:

 • Học sinh cá biệt là gì? Nguyên nhân, tâm lý và cách giáo dục học sinh cá biệt hiệu quả
 • Học bổ túc là gì? Học bổ túc có tương lai không? Học bao nhiêu năm và chi phí học bổ túc
 • Phương pháp học tập là gì? 10 Phương pháp học tập hiệu quả nhất cho học sinh
1