Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế: Học cách phát âm tiếng Anh chính xác

Phiên âm tiếng Anh là một khía cạnh quan trọng trong việc học ngôn ngữ này. Đối với người Việt Nam, việc phát âm tiếng Anh theo cách chuẩn quốc tế có thể gặp khó...

Phiên âm tiếng Anh là một khía cạnh quan trọng trong việc học ngôn ngữ này. Đối với người Việt Nam, việc phát âm tiếng Anh theo cách chuẩn quốc tế có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế, còn được gọi là IPA (International Phonetic Alphabet), sẽ giúp chúng ta phát âm chính xác và hiểu rõ hơn về các âm trong tiếng Anh.

Có hai loại âm trong bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế được chia thành hai phần chính: nguyên âm và phụ âm. Đối với người học tiếng Anh, cần học cách phát âm và nhận biết các âm trong tiếng Anh thông qua bảng phiên âm này.

Nguyên âm được chia thành hai loại là ngắn và dài. Khi phát âm ngắn, âm đó sẽ được đọc nhanh và gọn gàng, không kéo dài. Trong khi đó, âm dài sẽ kéo dài hơn và đòi hỏi sự cố gắng hơn khi phát âm.

Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế Hình ảnh minh họa: Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Cấu tạo bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế IPA bao gồm cả nguyên âm và phụ âm. Có tổng cộng 12 nguyên âm đơn nhưng một số âm khá giống nhau, cho nên ta có thể nhóm chúng thành 9 nguyên âm. Ngoài ra, còn có 8 nguyên âm ghép được tạo ra từ việc kết hợp giữa 2 nguyên âm. Bên cạnh đó, bảng phiên âm này còn gồm 24 âm phụ.

Các nguyên âm: /ʌ/, /ɑ:/, /æ/, /e/, /ə/, /ɜ:/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔ:/, /ʊ/, /u:/, /aɪ/, /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/, /ʊə/ Các phụ âm: /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/

Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế Hình ảnh minh họa: Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Cách học bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Để học bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế, chúng ta có thể lưu ý một số điểm sau đây:

  • Tra từ điển: Khi gặp từ mới, hãy tra từ điển để biết chính xác cách đọc của từ đó. Có rất nhiều từ có cách phát âm khá giống nhau nhưng lại có sự khác biệt nhỏ. Hãy chú ý đến từ điển để phát âm đúng.

  • Chú ý cách phát âm người bản xứ: Bạn có thể xem các bộ phim sitcom của các quốc gia nói tiếng Anh như là một nguồn tài liệu để nắm vững cách phát âm của người bản xứ.

  • Thu âm giọng của bạn: Hãy luyện tập phát âm hàng ngày và thu âm giọng của mình để kiểm tra. Bạn cũng có thể nhờ một người giỏi tiếng Anh hơn bạn để nghe và đánh giá. Bắt đầu từ những từ đơn giản nhất, học cách phát âm chính xác, và bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ của mình trong việc phát âm tiếng Anh.

Đó là một số thông tin cơ bản về bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phát âm tiếng Anh và cách học tiếng Anh, hãy tham khảo thêm tại English4u.com.vn để có được nhiều thông tin hữu ích nhé!

1