Bảng hướng dẫn quy đổi TOEIC sang IELTS: Tìm hiểu chi tiết nhất

Hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất toàn cầu hiện nay được nhiều người biết đến và tin tưởng là TOEIC và IELTS. Hai bài thi này không chỉ khác nhau về hình thức...

Hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất toàn cầu hiện nay được nhiều người biết đến và tin tưởng là TOEIC và IELTS. Hai bài thi này không chỉ khác nhau về hình thức và nội dung thi, mà còn khác nhau về cách tính điểm. IELTS được đánh giá bằng thang điểm 9.0 trong khi TOEIC có điểm tối đa là 990. Vậy câu hỏi mà nhiều bạn trẻ thắc mắc là, làm thế nào để quy đổi TOEIC sang IELTS và ngược lại? Prepedu.com sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc trong bài viết sau.

Hướng dẫn quy đổi TOEIC sang IELTS chi tiết Hướng dẫn quy đổi TOEIC sang IELTS chi tiết

I. So sánh điểm giống và khác của TOEIC và IELTS

Cả TOEIC và IELTS đều có những điểm khác biệt riêng, mặc dù thực tế là cả hai đều là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. Ngoài ra, mỗi điểm TOEIC tương đương với điểm IELTS được đánh giá dựa trên mức độ khó hay dễ của bài kiểm tra. Dù vậy, chỉ cần được hướng dẫn thì cách quy đổi TOEIC sang IELTS sẽ khá là đơn giản và các bạn có thể dễ dàng đặt mục tiêu. Chúng ta hãy cùng xem điểm giống và khác của 2 kì thi này nhé.

So sánh TOEIC và IELTS So sánh TOEIC và IELTS

1. Điểm giống nhau

 • Đều là 2 kì thi quan trọng đánh giá năng lực ngoại ngữ về cả 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết.
 • Có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thi mà bạn đã đăng ký.
 • Có thang điểm theo tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá trình độ kỹ năng của người thi.

2. Điểm khác biệt

IELTS hay thường được gọi là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế trong tiếng Việt được biết đến với tên viết tắt là IELTS. IELTS hướng đến việc kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong môi trường học thuật hơn với kỳ thi cấp chứng chỉ này. Việc sử dụng IELTS đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực công nghệ, y học và môi trường. IELTS thường là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên đại học hoặc sau đại học.

TOEIC, hay tiếng Việt là TOEIC, là một bài kiểm tra giao tiếp tiếng Anh. Do đó, các thí sinh TOEIC không nên quá chú trọng vào vấn đề học thuật. Thay vào đó, họ nên tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp trong các lĩnh vực như kinh doanh, kinh tế và thương mại. Tất cả những nghề nghiệp này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và giao tiếp sáng tạo.

Ngoài ra, có 4 điểm chính tạo nên sự khác biệt giữa 2 kì thi IELTS và TOEIC:

 • Thang điểm theo quy chuẩn, các tiêu chí đánh giá.
 • Đối tượng mà 2 kì thi này hướng đến.
 • Cấu trúc trong bài thi.
 • Các quy định thời gian và lệ phí thi.

Dù vậy, cách quy đổi TOEIC sang IELTS cũng đã được nghiên cứu dựa trên 2 thang điểm và trình độ. Để biết rõ hơn TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào để có sự lựa chọn hợp lý cho mình, bạn có thể tham khảo bài viết: Phân biệt IELTS và TOEIC? Nên chọn lựa học TOEIC hay IELTS?

II. Cách chấm điểm của TOEIC và IELTS

1. Cách chấm điểm của TOEIC

Cách chấm điểm TOEIC Cách chấm điểm TOEIC

Cấu trúc đề thi TOEIC 2 kỹ năng theo tiêu chuẩn sẽ gồm có 2 phần: phần Reading và Listening. Điểm nghe và đọc cộng lại sẽ được sử dụng để tính điểm kiểm tra cuối cùng. Điểm cao nhất của toàn bài thi TOEIC là 495 + 495 = 990 điểm. Điểm tối đa cho phần Nghe là 495 và điểm tối đa cho phần Đọc cũng là 495.

Điểm TOEIC của bạn sẽ không bị trừ khi trả lời sai, do đó bạn không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào. Điểm TOEIC được xác định bằng số câu bạn trả lời đúng. Nói chung, bạn trả lời đáp án đúng càng nhiều câu hỏi thì điểm của bạn càng cao.

Ngoài ra, mặc dù thang điểm TOEIC có 990 điểm nhưng điểm của các câu trong hai bài thi riêng biệt không phải lúc nào cũng có thể so sánh được. Theo cách tính của ETS - Đơn vị soạn đề TOEIC, trong một kỳ thi sẽ có câu hỏi đơn giản và câu hỏi khó nên tất nhiên số điểm ở mỗi câu hỏi sẽ khác nhau: trả lời đúng câu dễ sẽ ít điểm hơn trả lời đúng câu khó.

2. Cách chấm điểm của IELTS

Cách chấm điểm IELTS Cách chấm điểm IELTS

Bạn nên biết rằng không có đậu hay rớt trong kỳ thi IELTS. Thay vào đó, mỗi thí sinh sẽ nhận được một Giấy chứng nhận kết quả, trên đó ghi rõ tổng điểm và điểm trung bình cho từng phần thi.

Điểm tổng của bài thi sẽ dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết theo thang điểm IELTS, thang điểm từ 1 đến 9. Bảng kết quả sẽ hiển thị rõ ràng điểm của từng phần thi để mọi người có thể nhanh chóng xem xét chúng.

 • Trung bình cộng điểm lẻ của 4 kỹ năng là .25 thì sẽ được làm tròn thành .5.
 • Trung bình cộng điểm lẻ của 4 kỹ năng là .75 thì sẽ được làm tròn thành 1.0.

Có hai lựa chọn thi IELTS: Academic và General Training. Độ khó của hai loại sẽ khác nhau. Do đó, thang tính điểm cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình thức.

III. Bảng quy đổi TOEIC sang IELTS mới nhất

1. Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS năm 2023

Trước hết, chúng ta cần phải làm rõ rằng, không có sự so sánh, quy đổi TOEIC sang IELTS mang tính chất tuyệt đối. Về hình thức kiểm tra, thời lượng và yêu cầu nội dung, hai bài kiểm tra chứng nhận này hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy, bảng quy đổi TOEIC sang IELTS dưới đây chỉ mang tính chất để các bạn tham khảo. Và tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bảng này để quy đổi IELTS sang TOEIC nếu cần thiết.

Điểm cao nhất của TOEIC là 990, và điểm cao nhất của IELTS là 9.0. Bây giờ chúng ta sẽ xem bảng hướng dẫn cách quy đổi TOEIC sang IELTS được cập nhật mới nhất nhé.

TOEIC

IELTS

Đánh giá trình độ

0 - 250

0 - 1.5

Biết được một số từ tiếng Anh cơ bản giao tiếp, thường không thể sử dụng tiếng Anh thường ngày và trong cuộc sống

255 - 400

2.0 - 3.5

Biết một số mẫu câu đơn giản như Thank you, I'm sorry, có thể hỏi tên, hỏi tuổi... không biết những câu dài cũng như từ ngữ phức tạp hơn.

405 - 600

4.0 - 5.0

Vốn từ đã có sự phát triển, có thể hỏi những câu phức tạp hơn như đường đi, hỏi được các yêu cầu cơ bản như ăn, uống.

605 - 780

5.5 - 7.0

Đã có cho mình vốn từ phong phú hơn, có thể giao tiếp ở tình huống phức tạp hơn, ứng dụng được linh hoạt vào cuộc sống, nhưng vẫn mắc một số lỗi ngữ pháp.

785 - 990

7.5 - 9.0

Có thể làm chủ được ngôn ngữ tiếng Anh, tranh luận các chủ đề phức tạp, chỉ mắc rất ít lỗi và có thể viết được các bài luận tiếng Anh dài.

2. Bằng TOEIC có thay thế cho IELTS hay không?

Trên thực tế, còn phải tùy thuộc vào mục đích và nơi bạn mong muốn gửi chứng chỉ ngoại ngữ để lựa chọn bằng IELTS hay TOEIC. Ở một số nơi thì vẫn có thể chấp nhận cả hai, điều đó có nghĩa là bạn thể thi 1 trong 2 và TOEIC có thể thay thế IELTS nếu như bạn không có bằng IELTS. Sau đó. bạn có thể sử dụng bảng quy đổi TOEIC sang IELTS để có thể xác định được mục tiêu phù hợp cho mình.

Bạn nên xác định mục tiêu, trình độ hiện tại và định hướng tương lai để dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Sau đó, bạn sẽ làm gì với chứng chỉ đó? Hiện tại bạn đang ở cấp độ nào? Bạn sẽ mất bao lâu để thông thạo tiếng Anh?

 • Đối với việc xét tuyển trường đại học trong nước: Cả TOEIC và IELTS đều được chấp nhận. Hiện tại, nếu bạn có bằng TOEIC với số điểm 450-650 (tùy theo cơ sở đào tạo), bạn có thể được miễn học và thi tiếng Anh tại một số trường đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên xem lại chính sách và quy định đăng ký học của từng trường để có thể cập nhật thông tin cũng như chuẩn bị để có thể thi chứng chỉ phù hợp.

 • Đối với du học nước ngoài hoặc định cư nước ngoài: Bằng IELTS vẫn được ưu tiên hơn trong trường hợp này. Bạn có thể chọn giữa thi IELTS Học thuật hoặc IELTS Tổng quát, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là nhập cư hay du học.

  • IELTS Academic: là chứng chỉ đầu vào được chấp nhận trên toàn thế giới cho các văn bằng đại học và sau đại học. Do đó, bạn cần phải có IELTS Học thuật nếu có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở nước ngoài.
  • IELTS General Training: Chứng chỉ này không yêu cầu cao về kiến thức vì nó đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống đời thường. Do đó, chứng chỉ này phù hợp với những người chuẩn bị ra nước ngoài để theo đuổi một nền giáo dục đại học ở trình độ thấp hơn, chẳng hạn như trung học, nghề nghiệp hoặc định cư.
 • Đối với việc ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hay cần nhân sự biết ngoại ngữ: Ở Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp chỉ yêu cầu TOEIC, tuy nhiên nếu bạn muốn làm việc cho một công ty nước ngoài hoặc một công ty toàn cầu, IELTS mạnh sẽ thu hút nhiều nhà tuyển dụng hơn.

Vậy thì, giữa TOEIC và IELTS, cái nào tốt hơn cho các cuộc phỏng vấn xin việc? Mỗi bài thi đều có điểm mạnh riêng, tùy thuộc vào mục đích cũng như nhu cầu, khả năng học thuật và tài chính mỗi cá nhân. Nếu bạn vẫn chưa biết được mình nên học TOEIC hay IELTS thì có thể tham khảo các Khóa học TOEICkhóa học IELTS của Prepedu.com.

Tóm lại, bằng TOEIC và IELTS đều có giá trị và mục đích riêng. Có những nơi các bạn có thể thay bằng IELTS với TOEIC vì họ đều chấp nhận cả hai bằng. Và bạn có thể sử dụng bảng quy đổi TOEIC sang IELTS để có thể lấy mục tiêu thi số điểm tương tự như họ yêu cầu. Nhưng cũng có những trường hợp chỉ chấp nhận một trong hai, và bạn chỉ có thể chấp nhận và sắp xếp thời gian để học và thi.

Như vậy, Prepedu.com đã chia sẻ cho các bạn những hướng dẫn để quy đổi TOEIC sang IELTS trong những trường hợp bạn muốn xem xét về khả năng cũng như mục đích sử dụng cả 2 chứng chỉ này. Mọi thắc mắc về cách quy đổi TOEIC sang IELTS có thể để lại dưới bình luận và PREP sẽ giải đáp giúp các bạn thật cụ thể và chi tiết. Chúc các bạn có một kỳ thi thật thành công và như mong đợi nhé!

1