Bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em: Nền tảng kiến thức cơ bản cần thiết

Bảng chữ cái tiếng Anh là nền tảng kiến thức cơ bản, cần nắm chắc khi bắt đầu học ngoại ngữ. Việc nắm vững nội dung này sẽ giúp bé có thêm nhiều lợi thế...

Bảng chữ cái tiếng Anh là nền tảng kiến thức cơ bản, cần nắm chắc khi bắt đầu học ngoại ngữ. Việc nắm vững nội dung này sẽ giúp bé có thêm nhiều lợi thế hơn trong quá trình học anh ngữ. Đặc biệt là trong phát âm, giao tiếp, ghi nhớ từ vựng. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về bảng chữ cái tiếng Anh và những thông tin cần thiết trong quá trình đồng hành cùng con.

Điều cần biết về bảng chữ cái tiếng Anh

Nắm rõ thông tin về bảng chữ cái tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ hoặc người học tiếng Anh nào cũng hiểu rõ, hiểu sâu về điều này. Đặc biệt, đối với những bé mới bắt đầu hoặc được bố mẹ tự dạy tiếng Anh tại nhà. Do vậy, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn, cụ thể hơn về nội dung này nhé.

#1 Bảng chữ cái tiếng Anh ra sao? Bao nhiêu chữ?

Bảng chữ cái trong tiếng Anh có tên gọi là English Alphabet, được hình thành theo bảng chữ cái Latinh, gồm 26 kí tự. Bắt đầu với chữ cái A và kết thúc bằng chữ Z. Bảng chữ cái tiếng Anh được sắp xếp cụ thể tương tự như bảng chữ cái tiếng Việt nhưng không có dấu.

Thêm vào đó, bảng chữ cái tiếng Anh còn có chữ viết hoa và chữ viết thường, giúp người học dễ dàng trình bày theo các mục tiêu viết khác nhau và truyền đạt thông điệp cụ thể hơn.

#2 Phân loại

Bảng chữ cái tiếng Anh được chia thành 2 loại lớn, gồm 5 chữ cái nguyên âm và 21 chữ cái phụ âm. Chữ cái nguyên âm là a, e, o, i, u, trong khi đó, chữ cái phụ âm bao gồm b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.

#3 Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh khác với cách đọc khi ghép chữ. Dưới đây là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (International Phonetic Alphabet - IPA) để hướng dẫn cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh.

Bảng ký hiệu ngữ âm tiếng Anh

Trong tiếng Anh, có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Điều này tạo ra 44 cách phát âm khi ghép từ cơ bản, là một trong những phần khá phức tạp của tiếng Anh đối với các bé mới bắt đầu học.

Tổng hợp bảng ký tự phiên âm tiếng Anh

Thông thường, người Việt Nam thường đánh vần tiếng Anh theo cách ghi nhớ và nghe thường xuyên. Tuy nhiên, điều này đã tạo ra một sai lầm nghiêm trọng với người học, đặc biệt là với trẻ em. Để phát âm chuẩn và nghe được giọng giao tiếp của người bản xứ, chúng ta cần hiểu rõ và chi tiết hơn về bảng ký tự phiên âm tiếng Anh.

#1 Nguyên âm (Vowel Sounds)

Nguyên âm là âm chính trong từ vựng tiếng Anh, là những dao động trọng tâm của thanh quảng khi phát âm hay giao tiếp anh ngữ. Bảng ký tự nguyên âm được thiết kế với 12 nguyên âm đôi và 8 nguyên âm đơn.

#2 Phụ âm (Consonant Sounds)

Phụ âm đóng vai trò hỗ trợ cho nguyên âm, giúp tạo nên phát âm hoàn chỉnh. Chúng là âm phát ra từ thanh quản qua miệng hoặc là những âm khi phát ra thì luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở. Trong bảng ký tự nguyên âm, có 8 phụ âm vô thanh, 8 phụ âm hữu thanh và 6 phụ âm khác.

Một số thắc mắc từ các phụ huynh

Để hiểu rõ và chi tiết hơn về bảng chữ cái và bảng ký tự phiên âm tiếng Anh, chúng ta cùng tham khảo các câu hỏi sau:

⇒ Bé mấy tuổi có thể học bảng chữ cái tiếng Anh?

Từ 3 đến 7 tuổi là giai đoạn vàng trong việc học ngoại ngữ ở trẻ. Do đó, trong độ tuổi này và ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, phụ huynh nên dạy trẻ học bảng chữ cái, xây dựng cho bé nền tảng tiếng Anh vững chắc và phát âm chuẩn.

⇒ Nên học bảng chữ cái bằng cách nào?

Bảng chữ cái tiếng Anh không quá phức tạp như bảng chữ cái tiếng Việt, và não bộ của trẻ được hình thành để tiếp thu các thông tin âm thanh sống động, hình ảnh bắt mắt. Học bảng chữ cái qua bài hát quen thuộc sẽ giúp dễ dàng ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

⇒ Có nên "ép" bé học bảng chữ cái?

Không nên ép bé học bảng chữ cái. Khi ép bé, bé sẽ cảm thấy áp lực và dần phản kháng, có thể làm bé ghét và sợ hãi. Hãy giúp con làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh qua các hoạt động tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

Nắm vững, nắm chắc bảng chữ cái tiếng Anh trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ với trẻ rất quan trọng. Phụ huynh cần giúp con xây dựng nền tảng vững chắc trong kiến thức này. Hy vọng thông tin trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho phụ huynh đồng hành cùng con.

Tác giả: Kyna for Kids

1