Xem thêm

Bàn là: Nét đẹp và tiện ích của dụng cụ ủi vải

Hình: Một bàn ủi điện hiện đại điển hình. Dù bạn là người nội trợ đảm đang với những công việc như ủi quần áo hàng ngày hay chỉ đơn giản là muốn giữ quần...

Bàn là Hình: Một bàn ủi điện hiện đại điển hình.

Dù bạn là người nội trợ đảm đang với những công việc như ủi quần áo hàng ngày hay chỉ đơn giản là muốn giữ quần áo luôn gọn gàng, bàn là là dụng cụ không thể thiếu trong nhà bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá thêm về bàn là và những ưu điểm mà nó mang lại.

Những điều cần biết về bàn là

Bàn là, hay còn gọi là bàn ủi, là dụng cụ giúp bạn làm phẳng các nếp nhăn trên quần áo. Khi nhiệt độ cao ảnh hưởng lên các phân tử trong sợ vải, chúng sẽ nới ra và làm thay đổi hình dạng của sợ. Đối với những loại vải như bông, việc tẩm ướt sợi vải trước khi ủi cũng giúp làm giảm liên kết giữa các sợi. Dù vậy, hiện nay cũng có nhiều loại vải không cần ủi mà vẫn giữ được sự thẳng.

Đặc điểm của bàn là hiện đại

Các bàn là hiện đại có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Kết cấu linh hoạt để bạn dễ dàng đặt bàn là dựng đứng mà không làm mặt là tiếp xúc với các vật khác, tránh hư hại do nhiệt.
  • Bộ điều nhiệt giúp duy trì nhiệt độ bàn là ổn định.
  • Thiết bị điều chỉnh nhiệt độ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại vải.
  • Hệ thống phun hơi nước khi ủi giúp làm mềm vải.
  • Các tính năng tân tiến như hệ thống giúp người dùng điều khiển lượng hơi nước và chống nhỏ giọt.

Lịch sử và phát triển của bàn là

Ngay từ thế kỷ đầu tiên trước Công Nguyên, Trung Quốc đã sử dụng các đĩa kim loại chứa than củi cháy nhỏ để ủi quần áo. Sau đó, "sad-irons" hay "flat-iron" được sử dụng từ thế kỷ 17, là những miếng gang dày dùng để ủi. Kerala, Ấn Độ, cũng sử dụng than hoặc vỏ dừa thay than củi vì nhiệt độ tạo ra tương đương.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các loại nhiên liệu như kerosene, cồn, dầu cá voi, khí tự nhiên và acetylen được sử dụng trong bàn là. Tuy nguy cơ cháy nổ cao, nhưng chúng được sử dụng rộng rãi ở vùng nông thôn Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Khi công nghiệp hóa phát triển, các bàn là dùng chất đốt dần được thay thế bằng bàn là điện. Chúng sử dụng một điện trở có điện trở suất cao để phát ra nhiều nhiệt khi có dòng điện chạy qua. Nhiệt độ của bàn là được khống chế bởi máy điều nhiệt, giúp duy trì nhiệt độ ổn định.

Bộ sưu tập bàn là

Tại Gochsheim Castle, gần Karlsruhe, Đức, có một viện bảo tàng chứa khoảng 1.300 chiếc bàn là từ xưa đến nay. Đây là nơi thú vị để bạn khám phá và tìm hiểu về sự phát triển của bàn là.

Đọc thêm: Máy duỗi tóc

Chú thích:

  • Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Bàn là.

Dù bạn đã biết nhiều hay ít về bàn là, nó luôn là một dụng cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Với sự tiện lợi và tác dụng của mình, bàn là giúp bạn duy trì quần áo luôn gọn gàng và tự tin.

1