Anh Đào: Quả Hạch Quyến Rũ

Prunus avium, hay còn được gọi là anh đào ngọt. Anh đào, hay còn được gọi là Cherry, là một loại quả hạch của nhiều loại thực vật thuộc chi Prunus. Loại quả này là...

Anh đào Prunus avium, hay còn được gọi là anh đào ngọt.

Anh đào, hay còn được gọi là Cherry, là một loại quả hạch của nhiều loại thực vật thuộc chi Prunus. Loại quả này là sự kết hợp tuyệt vời của hương vị ngọt ngào và màu sắc tươi sáng.

Lịch sử

The Cherry Seller Bức The Cherry Seller của họa sĩ Sara Troost vào thế kỷ 18.

Anh đào đã có mặt trên khắp Châu Âu, Tây Á và một phần Bắc Phi từ thời tiền sử. Giống anh đào trồng trọt đầu tiên đã được mang đến Rome từ đông bắc Anatolia vào năm 72 trước Công nguyên. Anh đào cũng đã được giới thiệu đến Anh và được trồng tại Teynham, gần Sittingbourne ở Kent theo lệnh của vị vua Henry VIII.

Anh đào cũng đã được đưa đến Bắc Mỹ sớm, đặc biệt là tại Brooklyn, New York khi đó khu vực này thuộc chủ quyền của Hà Lan. Các vườn cây ăn quả và vườn sản xuất đã được thành lập và trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế địa phương.

Trồng trọt

Các giống anh đào được trồng trọt chủ yếu là từ nhóm Prunus avium (anh đào ngọt) và Prunus cerasus (anh đào chua). Cả hai nhóm này đều có nguồn gốc từ Châu Âu và Tây Á.

Một số loài anh đào khác cũng có quả ăn được, nhưng lại không được trồng rộng rãi do yêu cầu nước, dinh dưỡng và ánh sáng khác nhau. Việc trồng và chăm sóc anh đào không dễ dàng, nhưng nhu cầu về loại trái cây này vẫn rất cao.

Mùa Sinh Trưởng

Anh đào có mùa sinh trưởng ngắn và có thể phát triển ở hầu hết các vĩ độ ôn đới. Chúng nở hoa vào mùa Xuân và thu hoạch vào mùa Hè. Anh đào cũng là loại quả cây đầu tiên ra hoa và chín vào giữa mùa Xuân ở nhiều vùng của Bắc Mỹ.

Ở Nam bán cầu, anh đào thường chín vào cuối tháng 12 và được kết nối với lễ Giáng Sinh. Nhiều giống anh đào khác nhau chín vào các thời điểm khác nhau trong mùa Đông.

Giá trị dinh dưỡng

Anh đào ngọt chưa chín có nhiều nước (82%), carbohydrates (16%), protein (1%), và chất béo không đáng kể. Anh đào chua chưa chín cung cấp nhiều vitamin C (12% DV) và vitamin A (8% DV). Cả hai giống đều là nguồn tuyệt vời cho sự bổ sung dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta.

Các mục đích sử dụng khác

Gỗ của cây anh đào được đánh giá cao vì màu sắc và thớ thẳng trong việc sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.

Anh đào Anh đào ngọt, Prunus avium var. stella

Anh đào Anh đào Rainier của tiểu bang Washington, Mỹ.

Có nhiều giống anh đào khác nhau có giá trị thương mại, bao gồm Bing, Ulster, Rainier, Brooks, Tulare, King và Sweetheart.

Anh đào không chỉ là một loại quả hạch ngon miệng mà còn là biểu tượng của sự tươi đẹp và tươi sáng. Hãy thưởng thức và tận hưởng hương vị tuyệt vời của anh đào ngọt và chua!

1