9+ Cách dạy trẻ 2 tuổi Bướng Bỉnh đến mấy cũng ngoan ngoãn nghe lời!

Trẻ 2 tuổi bướng bỉnh là một thách thức không nhỏ đối với cha mẹ. Ở độ tuổi này, trẻ thích thể hiện sự đối đầu và thái độ chống đối. Điều này đặc biệt...

Trẻ 2 tuổi bướng bỉnh là một thách thức không nhỏ đối với cha mẹ. Ở độ tuổi này, trẻ thích thể hiện sự đối đầu và thái độ chống đối. Điều này đặc biệt xảy ra khi trẻ đối diện với những điều không vừa lòng của mình như không được đáp ứng yêu cầu, mong muốn hoặc bị cấm làm một việc gì đó. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Vì sao trẻ 2 tuổi bướng bỉnh?

Mỗi độ tuổi của trẻ lại có cách thể hiện cảm xúc khác nhau. Và khi trẻ lớn dần, đặc biệt là ở độ tuổi 2, sự đối đầu và chống đối của trẻ trở nên rõ rệt hơn. Bạn có thể thấy những hành vi tiêu cực như khóc lóc, nằm bò ra sàn, đánh người lớn...

Trẻ 2 tuổi bướng bỉnh do rất nhiều nguyên nhân. (Ảnh: Shutterstock.com)

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi bướng bỉnh là gì? Xác định những lý do khái quá sẽ giúp cha mẹ có cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời và có tính cách "nhẹ nhàng" hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến trẻ 2 tuổi bướng bỉnh như:

Trẻ 2 tuổi được nuông chiều quá mức sẽ hình thành sự ương bướng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là quá nuông chiều trẻ. Ở độ tuổi lên 2, trẻ thường cho rằng mình là nhất và mọi người sẽ phải đáp ứng mọi nhu cầu, mong muốn của mình. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, khi không được đáp ứng yêu cầu đúng mức, trẻ sẽ có phản ứng tiêu cực thể hiện sự ương bướng.

Nhất là trong những gia đình mà trẻ là "con đầu cháu sớm", thì trẻ sẽ càng được nuông chiều và bao bọc. Nếu cha mẹ duy trì sự nuông chiều và luôn đáp ứng đòi hỏi của trẻ, trẻ sẽ phát triển tính cách khó bảo, khó chịu và không chịu nghe lời người lớn.

Mâu thuẫn trong quá trình dạy dỗ khiến trẻ 2 tuổi ngày càng bướng bỉnh

Việc tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ khó bảo cũng là một trong những cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả nhất. Bên cạnh nguyên nhân do sự nuông chiều, mâu thuẫn trong cách giáo dục trẻ của người lớn cũng là một nguyên nhân phổ biến.

Trên thực tế, nhiều gia đình có 3 thế hệ (ông bà, bố mẹ và trẻ) sống cùng nhau. Ông bà thường yêu chiều và bao bọc trẻ, khiến nhiều cha mẹ khó có thể giáo dục trẻ theo cách của mình. Trẻ 2 tuổi sẽ không biết nên nghe lời ai và không cảm thấy sợ nếu bị bố mẹ mắng vì có ông bà bênh. Đặc biệt, trẻ thường có xu hướng nghe lời người bênh mình, và điều này khiến tính cách trẻ càng mạnh mẽ và khó bảo hơn.

Trẻ học theo những tính cách từ cha mẹ

Để dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời, tấm gương của cha mẹ là rất quan trọng. Nếu trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ thường có nhiều trận cãi lộn, hay to tiếng với nhau, thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính cách, tâm lý của trẻ. Trẻ nhỏ, nhất là trẻ lên 2 tuổi, thường học và bắt chước lại cử chỉ, lời nói và hành vi của người lớn. Vì vậy, nếu cha mẹ có tính cách không "chuẩn" thì sẽ khiến trẻ khó bảo, ương bướng hơn.

Ba mẹ hãy cố gắng tập thói quen tốt, rèn kỷ luật con từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ 2 tuổi không được giáo dục sẽ ngày càng khó bảo và bướng bỉnh

Có rất nhiều cách dạy trẻ 2 tuổi ương bướng, nhưng giáo dục trẻ là điều quan trọng nhất. Cha mẹ nào cũng sẽ ý thức được điều này nhưng không phải ai cũng thực hiện tốt. Trẻ 2 tuổi như một tờ giấy trắng và đang hình thành nên tính cách. Vì vậy, nếu cha mẹ không quan tâm, không giáo dục, dạy bảo trẻ, trẻ sẽ càng ngày càng "hoang dã". Trẻ sẽ học hỏi và bắt chước những tấm gương không tốt và từ đó hình thành tính cách xấu ở trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi ương bướng, khó bảo. Vì vậy, cha mẹ cần nhìn nhận mọi vấn đề để biết được trẻ 2 tuổi bướng bỉnh do đâu. Ngoài ra, khi đánh giá được tình trạng của trẻ, cha mẹ cũng có thể áp dụng những cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả nhất.

Trẻ 2 tuổi bướng bỉnh có đáng lo không?

Trong suốt quá trình trưởng thành, trẻ luôn có những giai đoạn khó bảo. Tuy nhiên, nếu trẻ 2 tuổi bướng bỉnh đã trở thành tính cách khó bảo, thì sẽ đem lại nhiều hệ quả xấu. Nếu gia đình, cha mẹ không có những ứng nắn kịp thời, thì khi trẻ lớn lên, tính cách này sẽ mang đến nhiều rắc rối, sự tiêu cực cho trẻ.

Cha mẹ nên lựa chọn thời điểm lý tưởng để dạy bé bướng bỉnh là không đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, có nhiều trẻ 2 tuổi có tính cách khó bảo và cha mẹ thường nghĩ rằng khi lớn lên trẻ sẽ thay đổi. Tuy nhiên, mỗi ngày, những hành vi ngang bướng sẽ trở thành thói quen và lâu dài đó chính là tính cách, là con người của trẻ.

Trong cuộc sống, những người có tính cách ương bướng, khó bảo thường không thể thành công. Trong công việc, những con người như vậy thường không được trọng dụng và không thăng tiến được. Vì vậy, ngay từ khi trẻ lên 2 tuổi, nếu nhận thấy trẻ có tính cách khó bảo, ngang bướng, cha mẹ cần phải có những phương pháp dạy bé 2 tuổi nghe lời kịp thời.

Tổng hợp 9+ cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả, dễ thực hiện nhất

Trẻ 2 tuổi là thời điểm quan trọng để cha mẹ có định hướng giáo dục sớm cho trẻ. Khi có sự uốn nắn từ nhỏ, trẻ 2 tuổi sẽ hình thành được cho mình những tính cách tốt. Từ đó giúp trẻ trở thành một con người có ích và dễ đạt được thành công trong cuộc sống. Dưới đây là gợi ý một số phương pháp dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh mang đến hiệu quả cao như sau:

1. Chọn thời điểm "vàng" để uốn nắn và dạy trẻ bớt ương bướng

Trong khi trẻ đang ương bướng, trẻ sẽ phản ứng mạnh mẽ khi cha mẹ thực hiện việc giáo dục. Để việc giáo dục hiệu quả, thời điểm lý tưởng nhất để cho trẻ nhận ra mình làm sai là khi kết thúc sự việc. Khi đó, cha mẹ nên nhẹ nhàng nói rõ những điều trẻ làm sai để trẻ từ từ nhìn nhận vấn đề.

Cha mẹ nên đặt ra giới hạn cụ thể cho trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

2. Biết mềm mỏng và dứt khoát đúng lúc để dạy trẻ nghe lời hơn

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả là cha mẹ cần biết dứt khoát và mềm mỏng đúng lúc. Trẻ đang nóng giận, đang ăn vạ, cha mẹ cũng nổi nóng sẽ khiến sự việc trở nên nghiêm trọng hơn. Khi trẻ đòi hỏi mà cha mẹ lại mềm mỏng chiều theo ý trẻ, trẻ sẽ xem như điều đó là điều hiển nhiên.

Vì vậy, khi trẻ 2 tuổi có biểu hiện chống đối hoặc ương bướng, cha mẹ cần thể hiện thái độ rõ ràng, dứt khoát để trẻ nhận thấy việc làm đó không đúng. Và nếu trẻ đang ăn vạ, đang gào khóc, cha mẹ cần bình tĩnh và nhẹ nhàng trấn áp trẻ để trẻ dừng việc đó lại.

3. Không đáp ứng 100% yêu cầu của trẻ

Khi cha mẹ luôn đáp ứng mọi yêu cầu, mọi mong muốn cho trẻ, điều này sẽ khiến trẻ phát triển nhiều tính cách xấu. Điều này cũng khiến trẻ thể hiện thái độ không thích, không chịu hoặc chống đối. Vì vậy, trước mỗi đòi hỏi hay yêu cầu của trẻ, cha mẹ cần phân tích đúng sai trước khi chiều theo trẻ. Cha mẹ nên thực hiện điều này thường xuyên để dần dần cho trẻ thấy điều gì được phép và không được phép làm.

4. Cha mẹ không nên ép trẻ phải làm theo những điều trẻ không muốn, không thích

Trẻ ở độ tuổi lên 2 có tính cách riêng và thể hiện rõ sự thích và không thích điều gì. Vì vậy, cha mẹ cần quan sát sở thích của bé để có phương pháp uốn nắn trẻ hiệu quả nhất.

Trước một việc mà bé không thích, cha mẹ không nên ép buộc bé. Cha mẹ cần lắng nghe, trao đổi với trẻ lý do không thích làm điều đó. Thông qua việc phân tích để trẻ nhận thấy được lý do cần làm và việc không làm sẽ có những tác hại gì.

Cha mẹ cần khen ngợi bé khi bé hoàn thành tốt công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. Cha mẹ cần đặt ra những giới hạn để trẻ tự mình cân đối

Trước mỗi nhu cầu, đòi hỏi của trẻ, không nên đáp ứng 100%. Cha mẹ nên đặt ra những giới hạn mà trẻ không được vượt qua. Bạn nên lồng ghép những giới hạn này trong các công việc hàng ngày để trẻ tiếp nhận một cách tích cực nhất.

6. Là chất xúc tác để trẻ thể hiện tính cách theo hướng tích cực

Nếu cha mẹ quá áp đặt, quá "ghê gớm" sẽ khiến trẻ càng nhút nhát và không dám thể hiện mình. Vì vậy, để uốn nắn trẻ hiệu quả, cha mẹ nên làm chất xúc tác để trẻ thể hiện con người của mình, sở thích của mình. Thông qua đó, cha mẹ sẽ biết được nên giáo dục trẻ từ đâu và như thế nào tốt, phù hợp nhất.

7. Cha mẹ cần khen ngợi, động viên mỗi khi trẻ làm đúng, làm tốt

Trước mỗi công việc, nếu trẻ làm đúng, làm tốt, cha mẹ cần động viên và khen ngợi. Đây chính là một động thái cho trẻ thấy mình làm việc này là tốt và là điều nên làm. Sự trách móc, mắng mỏ không phải là cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả mà cha mẹ áp dụng. Sự cổ vũ kịp thời sẽ giúp trẻ có tâm lý tốt hơn và từ đó thúc đẩy trẻ làm những việc tốt, nghe lời cha mẹ và người lớn.

8. Đồng hành cùng con khám phá thế giới

Trẻ có tính cách ngang bướng, khó bảo thường có xu hướng thu mình lại và không chịu chia sẻ. Vì vậy, cha mẹ cần phải cùng con mở rộng tấm lòng, cùng con khám phá thế giới với nhiều điều mới mẻ. Cha mẹ có thể tổ chức các chuyến dã ngoại, những chuyến đi chơi để bé thấy thú vị hơn và học hỏi được nhiều điều hơn. Những chuyến đi chơi đó sẽ giúp tinh thần của bé tốt hơn và tất nhiên mọi sự chỉ bảo, giáo dục trẻ ở thời điểm đó cũng sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ.

9. Sử dụng ứng dụng VMonkey

Ngoài những phương pháp truyền thống, cha mẹ cũng có thể tìm hiểu ứng dụng VMonkey để có cách giáo dục sớm hiệu quả cho trẻ. Ứng dụng này giúp trẻ phát triển tư duy và ngôn ngữ thông qua các truyện, bài thơ về cuộc sống. Ngoài ra, VMonkey còn hỗ trợ xây dựng cảm xúc và tâm lý tích cực cho trẻ, từ đó giảm thiểu tính cách ngang bướng và khó bảo của trẻ.

Dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh - Những lưu ý "vàng" cho cha mẹ

Có rất nhiều cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có thể áp dụng được 100% những cách đó. Vì vậy, trong quá trình giáo dục sớm cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Cha mẹ luôn cần kiên nhẫn. Dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời là một quá trình dài và không thể đạt được kết quả trong một ngày hai ngày.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng đánh đòn, mắng mỏ. Điều này chỉ làm tăng cường tính cách ương bướng của trẻ.
  • Hãy để cha mẹ là tấm gương tốt cho trẻ. Cha mẹ nên là người mẫu để trẻ học tập và bắt chước.
  • Sử dụng linh hoạt nhiều phương pháp dạy trẻ. Mỗi bé 2 tuổi đều có tính cách riêng, vì vậy sự thay đổi linh hoạt trong phương pháp giáo dục sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sự giáo dục sớm ở trẻ lên 2 tuổi là rất quan trọng. Mọi cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả là khi cha mẹ và bé đồng hành cùng nhau trong mọi giai đoạn phát triển. Vì vậy, trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc, cha mẹ cần là tấm gương lớn để bé noi theo và tạo môi trường sống lý tưởng nhất cho trẻ.


ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!*

1