Xem thêm

7 Cách Dạy Toán Lớp 1 Cho Trẻ Dễ Hiểu, Dễ Thành Thạo

Dạy toán cho trẻ lớp 1 luôn là một công việc khó, đòi hỏi sự kiên trì và sáng tạo cao. Để mang lại hiệu quả học tập cho bé, thầy cô và các bậc...

Dạy toán cho trẻ lớp 1 luôn là một công việc khó, đòi hỏi sự kiên trì và sáng tạo cao. Để mang lại hiệu quả học tập cho bé, thầy cô và các bậc phụ huynh cần có phương pháp và cách dạy phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá những cách dạy toán lớp 1 hay và hiệu quả nhất bạn nhé!

Những Khó Khăn Thường Gặp Khi Trẻ Lớp 1 Học Toán

Bước vào lớp 1 là giai đoạn đầu tiên các bé được tiếp xúc trực tiếp với những con số. Trong thời gian đầu này, trẻ thường gặp phải một số khó khăn. Để có những phương pháp và cách dạy toán lớp 1 khoa học, hợp lý, trước tiên chúng ta cần nắm được những khó khăn của trẻ khi tiếp xúc với môn toán học. Dưới đây là một số khó khăn trẻ dễ gặp phải khi học toán lớp 1 mà bạn có thể tham khảo:

 • Sách giáo trình, tài liệu con học toán lớp 1 chưa phù hợp với năng lực của trẻ.
 • Môn toán yêu cầu sự chính xác và đúng đắn tuyệt đối.
 • Trẻ cảm thấy áp lực khi học bộ môn toán.
 • Trẻ cảm thấy khó tiếp thu vì kiến thức thiên nhiều về lý thuyết.

Trẻ có thể cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi học toán tỏng thời gian dài

Tại Sao Cần Phải Dạy Trẻ Học Toán Lớp 1 Đúng Cách

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ cần được thực hiện một cách khoa học và hợp lý. Bởi đây được xem như bước đặt nền móng cho việc phát triển trí tuệ ở trẻ. Ngoài ra, còn có một số lý do khác chúng ta phải dạy trẻ học toán lớp 1 đúng cách. Có thể kể đến như:

 • Toán là môn học thiên về logic và tư duy, dạy trẻ môn toán đúng cách sẽ giúp kích thích sự phát triển của bộ não trẻ.
 • Học môn toán giúp rèn luyện sự tập trung và thói quen đưa ra giải pháp khi ai đó đưa ra vấn đề hay câu hỏi.
 • Dạy trẻ lớp 1 đúng cách giúp trẻ có khả năng giải quyết vấn đề thực tế một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • Trẻ được trang bị kiến thức kỹ lưỡng, không gặp phải tình trạng không hiểu bài khi tham gia học tập trên trường.
 • Trẻ có cơ hội để tham gia các cuộc thi liên quan đến môn toán học.

Ảnh Hưởng Nếu Dạy Sai Phương Pháp

Một cách dạy toán lớp 1 phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Ngược lại, nếu dạy sai phương pháp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Dưới đây là một số ảnh hưởng và tác hại khi dạy trẻ lớp 1 học toán sai phương pháp.

 • Tình trạng sợ học: Khi dạy trẻ kiến thức toán nâng cao, quá sức so với năng lực của trẻ có thể khiến trẻ cảm thấy áp lực, chán nản và sợ học môn toán.
 • Mất khả năng sáng tạo, tư duy: Nếu dạy trẻ một kiến thức cơ bản, lặp đi lặp lại quá nhiều lần, trẻ có thể cảm thấy nhàm chán, dễ rơi vào lối mòn tư duy cũ, không sáng tạo.
 • Ảnh hưởng sự phát triển của não: Khi học lớp 1, bộ não của trẻ vẫn đang tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Nếu dạy toán lớp 1 với một lịch trình dày đặc, sẽ gây áp lực lên não của trẻ em. Khi học tập quá sức như vậy, trẻ có thể bị kiệt quệ, cơ thể trở nên còi cọc và não của trẻ có thể bị ảnh hưởng về sau.

Với những lý do trên, khi bắt đầu dạy trẻ môn toán, phụ huynh nên cho con thời gian để dần làm quen với toán. Sau đó, hãy lên kế hoạch dạy học phù hợp với năng lực của trẻ.

7 Cách Dạy Toán Lớp 1 Tốt Nhất Cho Bé

Với mục tiêu kích thích sự hứng khởi cũng như tư duy của trẻ khi học môn toán, chúng tôi đã tổng hợp 7 cách dạy toán lớp 1 hay và sáng tạo. Xin mời các thầy cô và bậc phụ huynh tham khảo!

Một số cách ba mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ học toán lớp 1

Trẻ Làm Quen Với Con Số Và Phép Cộng Trừ

Học tập vốn là một hành trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Do vậy, khi dạy trẻ lớp 1 học toán, ba mẹ không nên vội vàng và ép buộc trẻ. Thay vào đó, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với các con số và phép cộng trừ. Ở độ tuổi lớp 1, bạn cần đảm bảo giúp trẻ biết cách nhận diện phạm vi từ số 0 - 10. Sau khi trẻ ghi nhớ được dãy số này, bạn có thể chuyển sang dạy trẻ một số phép cộng trừ cơ bản.

Sử Dụng Các Đồ Vật Quen Thuộc Trong Nhà Để Dạy Trẻ

Sử dụng các đồ vật trong nhà cũng là cách dạy toán lớp 1 hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng. Đối với phương pháp dạy này, ba mẹ có thể sử dụng các món đồ trong nhà như một công cụ hỗ trợ. Ví dụ, ba mẹ có thể đưa trẻ một cái thìa và yêu cầu trẻ lấy thêm 2 cái thìa nữa. Sau đó, có thể hỏi trẻ tổng có bao nhiêu cây bút tất cả. Cách dạy học này vừa giúp trẻ nhận biết các đồ vật, vừa kích thích sự tư duy và khả năng tính toán ở trẻ.

Sử Dụng Hình Thức "Thưởng" Khi Trẻ Hoàn Thành Nhiệm Vụ

Một trong những cách dạy toán lớp 1 hiệu quả khác là đưa ra phần thưởng cho bé. Trẻ nhỏ vốn thích được khen, được nhận quà, do vậy, phụ huynh có thể tận dụng điều này để kích thích tinh thần học tập của trẻ. Ba mẹ có thể tặng trẻ một vài viên kẹo, món đồ chơi nhỏ khi bé hoàn thành nhiệm vụ ba mẹ yêu cầu.

Dạy Trẻ Đếm Số Trong Phạm Vi 20

Khi trẻ bước vào lớp 1, ba mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ đếm số trong phạm vi 20. Việc đếm số tăng dần như này sẽ giúp trẻ hiểu được các phép tính cộng thêm và trừ đi là như thế nào. Ngoài cách đếm các số liên tiếp nhau, ba mẹ có thể dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị như 2, 4, 6, 8.

Sử Dụng Công Cụ Hỗ Trợ

Cách dạy toán lớp 1 thông qua công cụ hỗ trợ như que tính, bút cũng là phương pháp dạy được nhiều phụ huynh áp dụng. Cách dạy này sẽ giúp trẻ dễ hình dung và tăng khả năng kết nối giữa toán học và đời sống.

Khi trẻ dần quen và nhớ cách thực hiện các phép tính cộng trừ, ba mẹ có thể chuyển sang dạy trẻ cách tưởng tượng. Ví dụ như, có 3 bông hoa trong vườn, 1 bông hoa bị ngắt mất, hỏi con nghĩ xem trong vườn còn mấy bông hoa? Cách dạy toán lớp 1 với những hình ảnh quen thuộc này sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng mà không cảm thấy chán nản.

Sử Dụng Phần Mềm Và Chương Trình Toán Học Online

Một trong những cách dạy toán lớp 1 mang đến hiệu quả nhanh nhất là sử dụng các phần mềm và chương trình dạy học online. Với thiết kế bài giảng logic, chuyên nghiệp và sinh động, trẻ có thể tiếp thu tri thức một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá lâu có thể làm ảnh hưởng đến thị lực và tinh thần của bé. Do vậy, ba mẹ cần giới hạn thời gian học mỗi ngày, nhằm đảm bảo sức khỏe và tinh thần cho bé.

Thay Đổi Hình Thức Học Tập Linh Hoạt

Việc học tập theo một hình thức cố định có thể khiến cho trẻ cảm thấy chán nản và không có hứng thú học tập. Chính vì vậy, ba mẹ nên linh hoạt thay đổi hình thức và cách dạy toán lớp 1 cho trẻ sao cho phù hợp. Ví dụ, cùng là cách dạy trẻ thực hiện các phép tính cộng trừ, ba mẹ có thể sử dụng bảng tính, que tính, thẻ hay các trò chơi có liên quan.

Việc thay đổi này sẽ giúp kích thích và khơi gợi sự hào hứng ở trẻ, từ đó giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cần Lưu Ý Những Gì Khi Dạy Toán Lớp 1 Cho Trẻ

Bên cạnh việc áp dụng các cách dạy toán lớp 1 phía trên, nhằm đem lại hiệu quả giảng dạy, ba mẹ nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Không bắt ép trẻ phải ghi nhớ nhanh, bởi ở độ tuổi nhỏ này, trẻ cần thời gian để làm quen và nuôi dưỡng đam mê với môn toán.
 • Tạo không gian học tập thoải mái, nhẹ nhàng. Một không gian thoáng đãng với thiết kế mở và không quá ồn là môi trường lý tưởng để ba mẹ bắt đầu dạy con học toán.
 • Không tạo sức ép khi trẻ mệt mỏi. Ở độ tuổi này, sự tập trung của trẻ chưa phát triển toàn diện, do vậy trẻ thường khó tập trung và cảm thấy mệt mỏi khi ngồi một chỗ trong thời gian dài. Chính vì vậy, ba mẹ không nên ép trẻ phải tuân theo một lịch trình học tập dài, hay đè nặng việc ghi nhớ.
 • Hạn chế áp dụng cách dạy toán lớp 1 cho trẻ qua ngón tay, bởi nó dễ khiến trẻ khó khăn trong việc thực hiện các phép tính sau này.
 • Lựa chọn phương pháp dạy phù hợp với năng lực và cá tính của trẻ, không áp dụng dập khuôn 1 phương pháp cố định.
 • Hạn chế đưa ra những bài toán đánh đố, mức khó cao hơn nhiều so với năng lực của trẻ, bởi những bài toán quá khó rất dễ khiến trẻ cảm thấy chán nản, áp lực.

Trên đây là những thông tin liên quan đến dạy toán lớp 1 kèm 7 cách dạy toán lớp 1 hay và chi tiết mà chúng tôi tổng hợp để gửi đến bạn. Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, ba mẹ sẽ lựa chọn được phương pháp dạy toán phù hợp với năng lực và sở thích của các bé. Nếu các bạn gặp khó khăn hoặc cần giải đáp thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Trường học 247 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, bạn nhé!

1