Xem thêm

6 BƯỚC TỰ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THÀNH CÔNG

Tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu như thế nào là một vấn đề luôn được quan tâm. Nếu bạn có một hướng đi đúng ngay từ ban đầu, việc chinh...

Tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu như thế nào là một vấn đề luôn được quan tâm. Nếu bạn có một hướng đi đúng ngay từ ban đầu, việc chinh phục tiếng Anh sẽ dễ dàng và rút ngắn thời gian. Hãy cùng tiếng Anh giao tiếp Langmaster tìm hiểu về cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

1. Tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu cần lưu ý gì?

1.1 Đánh giá năng lực của mình

Một bước quan trọng trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu đó là đánh giá năng lực của chính mình. Hãy đăng ký làm bài test online miễn phí và test speaking trực tiếp tại trung tâm để biết được khả năng phản xạ, lượng từ vựng, cách phát âm,... Từ đó, đặt ra mục tiêu và phân bổ thời gian hợp lý để cải thiện các kỹ năng mà mình còn yếu.

Hình ảnh Báo chí nói về CLB học tiếng Anh tại Langmaster: Langmaster ShareZone - sân chơi 'thắp lửa' học tiếng Anh

1.2 Xác định rõ mục tiêu khi học tiếng Anh

Đặt ra một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết mình cần phải học những gì và trong thời gian bao lâu. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu nâng trình độ của mình từ A1 lên A2 trong thời gian 6 tháng thì bạn cần dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để học tiếng Anh. Nếu bạn muốn giao tiếp được với đối tác nước ngoài trong lĩnh vực Tài chính trong 3 tháng, bạn cần luyện đọc chuẩn 44 âm IPA và học các từ vựng, chủ đề liên quan đến lĩnh vực của bạn. Chỉ khi bạn có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có hành động cụ thể và đạt được thành công.

1.3 Cần có lịch học cố định và cam kết thực hiện nó

Người không thể tự kỷ luật bản thân và không cam kết dành thời gian học tiếng Anh sẽ mãi lặp lại vòng tròn quyết tâm, xao nhãng, chán nản rồi lại thất bại. Do đó, khi tự học tiếng Anh, hãy lên một lịch học cụ thể từ 30 phút đến 1 tiếng và duy trì nó trong khoảng thời gian mục tiêu của bạn.

2. Hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Sau đây, Langmaster xin chia sẻ đến bạn cách tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất!

Bước 1: Học phát âm là nền tảng quan trọng

Phát âm chính là bước đệm hoàn hảo giúp bạn học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dễ dàng hơn. Hãy luyện đọc thật chuẩn 44 âm trong bảng phiên âm IPA, ghép các âm vào từ rồi đến câu, đoạn văn. Nếu tự học tại nhà, bạn hãy tham khảo các video dạy phát âm miễn phí trên YouTube, mỗi ngày bạn có thể học từ 2 đến 3 âm. Đừng quên đọc to, rõ và luyện đọc nhiều trong một ngày.

Bước 2: Học từ vựng và ngữ pháp căn bản

Bạn không cần phải biết hết tất cả từ vựng tiếng Anh (theo Oxford thì có khoảng gần 200.000 từ vựng) mà chỉ cần nắm được khoảng 1000 từ vựng là đã có thể giao tiếp tiếng Anh tốt. Bạn có thể bắt đầu học từ vựng từ các chủ đề quen thuộc mà bạn thích. Khi học từ vựng, hãy tra phiên âm của từ và luyện đọc chuẩn, học từ vựng kèm theo ngữ cảnh của từ, và học collocation (từ ghép phổ biến). Điều quan trọng là học từ vựng một cách có hệ thống.

Bước 3: Luyện nghe

Phương pháp luyện nghe tốt nhất cho người mới bắt đầu là "Nghe và chép chính tả". Quy trình cơ bản của phương pháp này như sau: nghe toàn bộ nội dung một lần để nắm ý chính, nghe và dừng lại ở mỗi câu để ghi lại những gì bạn nghe được, mở script và đối chiếu với nội dung của bạn, nghe, nhìn script và nhại lại cách người bản xứ ngắt câu, lên xuống giọng, lướt âm,... Bên cạnh đó, hãy luyện nghe tiếng Anh thông qua các bài hát, chương trình giải trí, podcast để cảm âm một cách tự nhiên.

Bước 4: Luyện nói

Khi bạn nghe đủ nhiều, bạn sẽ nói tốt và dễ dàng hơn. Khi tự học tiếng Anh tại nhà, hãy tập nói bằng cách nhại lại người bản xứ trong lúc xem phim, nghe nhạc, xem show,... Hãy tập cách miêu tả các sự việc xung quanh bạn và gọi tên đồ vật thông dụng bằng tiếng Anh để tự tạo ra môi trường nói cho chính mình. Ghi âm giọng đọc của mình và nghe lại để tự đánh giá và khắc phục.

Bước 5: Luyện đọc

Luyện đọc là một tiến trình quan trọng giúp bạn chuẩn hóa phát âm, nắm cấu trúc câu chuẩn và tăng vốn từ vựng. Đọc chậm rãi, đọc chuẩn phát âm từ đầu để không quen cách đọc sai. Có nhiều tài liệu đọc tiếng Anh uy tín và miễn phí như các bài đọc trong đề thi TOEIC, IELTS, các website như BBC Learning English, VOA Learning English, English Club, sách song ngữ, truyện tiếng Anh.

Bước 6: Luyện viết

Để viết tốt, bạn cần viết thường xuyên. Bắt đầu viết từ các chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày, các chủ đề bạn yêu thích để có cảm hứng viết mỗi ngày. Hãy tạo thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh để phát triển bản thân và nâng cao trình độ viết.

Hình ảnh

5. Khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại Langmaster

Nếu bạn thấy quá khó khăn trong việc tự học, hãy tham khảo Khóa học tiếng Anh tại Langmaster dành cho người mới bắt đầu, người mất gốc tiếng Anh. Đến với Langmaster, bạn sẽ xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc và chinh phục thành công trong sự nghiệp nhờ giáo trình chất lượng, lộ hình chuẩn theo CEFR, phương pháp giảng dạy hiện đại và giảng viên chất lượng.

Bài viết này của Langmaster đã chia sẻ cách tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Để xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc ngay từ ban đầu, hãy tham khảo ngay Khóa học tiếng Anh trực tuyến của Langmaster. Chúc bạn sớm chinh phục được tiếng Anh!

Hình ảnh

1