5+ Cách Chọn Vở Tập Viết Cho Bé Mẫu Giáo Luyện Viết Chữ Đẹp Đơn Giản Thú Vị

Được 4-5 tuổi, bé mẫu giáo đã sẵn sàng luyện viết với vở tập viết? Đối với các bé học mẫu giáo ngày nay, 4-5 tuổi đã là độ tuổi mà bé hoàn toàn có...

Được 4-5 tuổi, bé mẫu giáo đã sẵn sàng luyện viết với vở tập viết?

Đối với các bé học mẫu giáo ngày nay, 4-5 tuổi đã là độ tuổi mà bé hoàn toàn có thể biết cách cầm bút, rê bút, và tô vẽ những thứ mà bé tưởng tượng ra. Vì vậy, các bé học mẫu giáo có thể bắt đầu luyện viết chữ cái cùng với vở tập viết dễ dàng. Bên cạnh đó, luyện viết cho con ở độ tuổi này mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển tư duy, ngôn ngữ, nhận biết mặt chữ, viết đúng chính tả để tạo được nền tảng tiếng Việt vững chắc trước khi bước vào lớp 1.

Với các bé học mẫu giáo hoàn toàn học tập viết được. (Ảnh: VNKid)

Kinh nghiệm chọn vở tập viết cho bé mẫu giáo

Để hỗ trợ bé tập viết hiệu quả, việc chọn loại vở tập viết rất quan trọng. Bố mẹ cần chọn vở dựa trên những tiêu chí như:

 • Vở tập viết chữ với nét viết to, rõ ràng.
 • Nên chọn vở có kết hợp hình minh họa để bé có sự hứng thú học tập.
 • Chọn vở tập viết cho bé 5 tuổi, 4 tuổi, đa dạng chủ đề ngoài chữ cái.
 • Chọn vở tập viết với chất lượng giấy đảm bảo độ dày vừa phải, để khi bé đè viết không bị rách hay quá nặng.
 • Chọn vở có độ trắng vừa phải vì nếu quá trắng khi viết bé dễ bị lóa, chói mắt.
 • Ưu tiên những vở tập viết có kết hợp màu sắc để giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

VMonkey giúp trẻ xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc. (Ảnh: Monkey)

VMonkey là ứng dụng học tiếng Việt theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học, giúp các bạn nhỏ mẫu giáo xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, hỗ trợ tốt cho việc học khi bước vào lớp 1. Có VMonkey đồng hành, bé của ba mẹ có thể tự tin đánh vần chuẩn, nhanh nhất, đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1, có vốn từ vựng phong phú - diễn đạt linh hoạt. VMonkey cũng giúp con xây dựng nhân cách và đạo đức, phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) thông qua những câu chuyện giàu tính giáo dục, nhân văn.

Gợi ý một số vở tập viết cho bé mẫu giáo chất lượng

Dưới đây là một số mẫu vở tập viết cho trẻ mẫu giáo phù hợp mà bố mẹ có thể đầu tư, lựa chọn cho con.

1. Bé Bước Đầu Tập Viết - Giúp bé tự tin vào lớp 1

Cuốn sách "Bé Bước Đầu Tập Viết" là một trong những cuốn sách trong bộ sách giúp bé tự tin vào lớp 1. Cuốn sách này được thiết kế và phát hành với mục đích giúp các bé mẫu giáo có thể rèn luyện kỹ năng viết chữ cơ bản chính xác nhất. Với cuốn vở này, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp các con luyện chữ, tập viết với các mẫu có sẵn theo tuần tự từ cơ bản đến phức tạp theo các nét, chữ cái, nhóm nét... để qua đó giúp các con có được khởi đầu chắc chắn trong giai đoạn học viết chữ này. Sách cũng được thiết với màu sắc tươi sáng, kèm theo các chữ cái, nét vẽ in mực rõ ràng, sắc nét để giúp các bé có sự hứng thú khi luyện viết hơn. Giá sách tham khảo: 57.000 ₫.

Với các bé học mẫu giáo hoàn toàn học tập viết được. (Ảnh: VNKid)

2. Tủ Sách Chuẩn Bị Cho Bé Vào Lớp 1 - Vở Tập Viết (Quyển 1)

Trong Tủ Sách Chuẩn Bị Cho Bé Vào Lớp 1, Vở Tập Viết là một trong những cuốn sách được nhiều bố mẹ lựa chọn để hỗ trợ bé tập viết. Đặc biệt, với cuốn sách này, bé sẽ được làm quen, luyện viết từ chữ cái tiếng Việt, số, các phép tính đơn giản... Đồng thời, cuốn sách này cũng được trang bị với nhiều hình ảnh minh họa sống động, mẫu chữ cho bé tập viết để góp phần giúp bé luyện viết thích thú hơn, ghi nhớ một cách hiệu quả hơn. Giá tham khảo: 14.250đ.

Tủ Sách Chuẩn Bị Cho Bé Vào Lớp 1 - Vở Tập Viết (Quyển 1). (Ảnh: Tiki)

3. Bé Tập Viết Dành Cho Học Sinh Mẫu Giáo Lớn (Tập 1)

Cuốn sách "Bé Tập Viết Dành Cho Học Sinh Mẫu Giáo Lớn" sẽ là một cuốn vở tập viết cho bé mẫu giáo không nên bỏ qua. Cuốn sách giúp bé học được cách luyện viết ngay từ những bước đầu chi tiết và chỉn chu nhất, từ việc hướng dẫn tư thế ngồi viết, cách cầm bút đúng, tập tô tập viết những nét cơ bản, chữ ghép, chữ cái, chữ số... Chính những nét vẽ mẫu chi tiết, cùng mực in rõ ràng đảm bảo sẽ hỗ trợ con luyện viết dễ dàng và hiệu quả hơn. Giá tham khảo sách luyện chữ cho bé 5 tuổi "Bé Tập Viết": 14.250đ.

Bé Tập Viết Dành Cho Học Sinh Mẫu Giáo Lớn (Tập 1). (Ảnh: Shopee)

4. Vở Tập Viết Nét Cơ Bản

Thuộc serie "Bộ Sách Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1", cuốn sách "Vở Tập Viết Nét Cơ Bản" sẽ là chân ái để giúp bé có thể luyện viết theo từng chủ đề một cách hiệu quả, từ các nét cơ bản, chữ số, chữ viết thường, viết hoa... Để qua đó các con có thể làm quen với kiến thức tập viết cơ bản trước khi bắt đầu vào lớp 1 hiệu quả. Giá tham khảo: 11.400đ.

Vở Tập Viết Nét Cơ Bản. (Ảnh: Tiki)

5. Combo 4 cuốn Sách tự xóa: Chữ cái - Toán - Chữ số - Hình khối & Màu sắc

Đây là bộ sách "tự xóa" thông minh được thiết kế với hình ảnh bắt mắt, hỗ trợ các bé làm quen được với cách cầm bút khi viết, nhận biết được mặt chữ, làm quen được với các nét viết cơ bản để bé chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào lớp 1. Ngoài ra, cuốn sách tự xóa này còn được in ấn một cách rõ ràng, hình vẽ rõ nét và điểm đặc biệt ở đây chính là khi bé viết xong có thể dùng khăn xóa đi, sau đó viết đi viết lại thoải mái theo sự sáng tạo của con thú vị. Hiện tại, bộ sách tự xóa thông minh này sẽ có 4 cuốn để bố mẹ lựa chọn cho con là: Bé học Toán, Bé học Chữ cái, Bé học Chữ số, Hình khối và Màu sắc. Giá tham khảo: 86.400đ.

Combo 4 cuốn Sách tự xóa: Chữ cái - Toán - Chữ số - Hình khối & Màu sắc. (Ảnh: Tiki)

6. Vở Ô Ly Tập Tô Chữ - Chữ Cái Viết Hoa (Dành Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1)

Với cuốn vở này, bé sẽ được rèn luyện tập viết chữ cái in hoa. Bởi vì so với chữ thường thì chữ hoa sẽ có phần khó hơn, nên khi luyện viết từ mẫu giáo sẽ tạo nên tảng trước khi bước vào lớp 1 hiệu quả, giúp con giảm bớt áp lực khi học tập hơn. Giá tham khảo: 11.400đ.

Vở Ô Ly Tập Tô Chữ - Chữ Cái Viết Hoa (Dành Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1). (Ảnh: Tiki)

Một số lưu ý khi dạy bé mẫu giáo tập viết

Ngoài việc chọn đúng vở tập viết cho bé mẫu giáo phù hợp, để nâng cao hiệu quả tập viết cho trẻ thì bố mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần hướng dẫn con cầm bút đúng cách ngay từ đầu

Khi mới tiến hành luyện viết chữ của trẻ, bố mẹ cần hướng dẫn bé cách cầm bút chính xác ngay từ đầu. Bởi vì, nếu bé không cầm bút đúng khi viết sẽ dễ hình thành thói quen cầm bút đó về sau. Nếu thói quen cầm bút sai thì rất khó bỏ, gây ảnh hưởng tới quá trình tập viết của trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, bố mẹ nên cầm tay bé khi viết, rồi sau đó xem cách bé tự cầm bút có chính xác hay không để có thể điều chỉnh khắc phục lỗi cho bé.

Hướng dẫn cách cầm bút đúng chuẩn. (Ảnh: Bigschool)

Dạy con giữ tư thế ngồi đúng cách khi tập viết

Ngoài việc cầm bút chính xác khi luyện viết, tư thế ngồi đúng cũng rất quan trọng. Bố mẹ nên chuẩn bị cho bé một chỗ ngồi học có bàn ghế phù hợp với vóc dáng của bé, tránh để bé nằm hay ngồi khum người khi viết. Bên cạnh đó, khi bé ngồi viết bài phải thẳng lưng, đầu cúi cách vở khoảng 20cm, người song song với mặt bàn thay vì tự ngực vào bàn. Khi bé ngồi đúng tư thế khi viết sẽ tạo sự thoải mái, đồng thời còn hạn chế mắc các bệnh học đường như gù lưng, cận thị... hiệu quả.

Dạy con học chắc các nét cơ bản rồi mới bắt đầu học chữ

Với các bé bắt đầu sử dụng vở tập viết cho bé mẫu giáo, trước khi nghĩ tới việc viết chữ cái thuần thục đòi hỏi các con phải viết thành thạo những nét cơ bản. Trong luyện viết chữ cái tiếng Việt thường, dưới đây là một số nét cơ bản mà các bé nên thành thạo:

 • Nét thẳng: Bao gồm nét thẳng ngang, đứng và xiên.
 • Nét cong: Bao gồm nét cong hở và cong kín.
 • Nét móc: Bao gồm nét móc ngược (phía phải), móc xuôi (phía trái) cùng nét móc hai đầu.
 • Nét khuyết: Gồm 2 loại là nét khuyết ngược và nét khuyết xuôi.
 • Nét hất: Là nét viết đưa lên phía trên, thường sẽ nằm ở cuối chữ cái khi viết.

Dạy bé tập viết cần phải dành thời gian mỗi ngày luyện chữ

Trong giai đoạn bé tập viết, bố mẹ nên dành thời gian để con được luyện viết mỗi ngày thay vì khi nào bé thích mới học. Điều này dễ khiến bé "học trước quên sau", cũng như tạo thói quen không tốt sau này cho con. Vậy nên, mỗi ngày hãy dành ra khoảng 10-15 phút để cùng bé luyện viết chữ cái, chữ số một cách nghiêm túc. Đi kèm với đó là ôn lại các chữ viết cũ bé đã học để tránh con bị quên kiến thức.

Không tạo áp lực cho con khi luyện viết chữ cái

Trong quá trình dạy bé viết chữ, bố mẹ không nên tạo áp lực lên trẻ bằng việc con phải viết đẹp, viết chính xác, ghi nhớ tất cả chữ cái đã viết, luyện viết quá nhiều... Chính điều này sẽ dễ gây phản tác dụng, càng khiến con cảm thấy áp lực, sợ học hơn. Thay vào đó, bố mẹ nên tạo cho bé một môi trường luyện viết thoải mái. Ở độ tuổi này, nên để con thỏa sức sáng tạo trong cách viết, nhưng cũng cần có sự luyện tập nghiêm túc để giúp quá trình học của bé đạt kết quả tốt nhất.

Khi bé tập viết không nên tạo áp lực cho bé. (Ảnh: Vnexpress)

Kết luận

Trên đây là những thông tin giới thiệu về các cuốn vở tập viết cho bé mẫu giáo. Hy vọng dựa vào những chia sẻ này, bố mẹ có thể chọn được những cuốn sách thích hợp để bé tập viết hiệu quả, cũng như biết cách dạy bé luyện viết chữ thành công.

1