5 CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG VIẾT TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MÀ BẠN NÊN BIẾT

Kỹ năng viết tiếng Anh ngày càng trở nên cần thiết, nó giúp bạn xây dựng một trang blog chuẩn chỉnh, soạn thảo hợp đồng, gửi email hay trao đổi thông tin với đối tác...

Kỹ năng viết tiếng Anh ngày càng trở nên cần thiết, nó giúp bạn xây dựng một trang blog chuẩn chỉnh, soạn thảo hợp đồng, gửi email hay trao đổi thông tin với đối tác chuyên nghiệp hơn. Để viết tốt tiếng Anh thật sự không quá khó, chỉ cần bạn nghiêm túc thực hành và thiết lập những thói quen giúp bạn viết tốt hơn hàng ngày. Dưới đây là những cách giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả cũng như mẹo triển khai một bài viết bằng tiếng Anh tốt nhất.

1. Khám phá cách cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh 100% hiệu quả

1.1 Đọc tiếng Anh nhiều nhất có thể

Kỹ năng viết tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện lên hàng ngày nếu bạn giữ thói quen đọc tiếng Anh thường xuyên. Đọc tiếng Anh nhiều giúp bạn tăng vốn từ vựng, thành thạo về ngữ pháp và cung cấp ý tưởng cho bài viết của bạn.

Bạn có thể tìm đến các nguồn đọc tiếng Anh như các trang blog nước ngoài, sách tiếng Anh, tài liệu học tập tiếng Anh hoặc báo nước ngoài về những chủ đề mà bạn quan tâm.

Image

1.2 Trau dồi ngữ pháp tiếng Anh

Khi rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh, ngữ pháp là phần mà bạn cần chú trọng nhất. Một bài viết đúng ngữ pháp sẽ thể hiện được ý bạn muốn diễn tả và người đọc sẽ hiểu một cách tự nhiên hơn. Bạn cần xây dựng nền tảng ngữ pháp cơ bản và thực hành thuần thục trước khi học những chủ điểm ngữ pháp nâng cao.

1.3 Trang bị cho mình một website tra từ điển uy tín

Việc tra cứu từ vựng thường xuyên là điều tất yếu để rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh. Sử dụng từ điển Anh-Anh uy tín như Cambridge dictionary, Longman dictionary, Oxford Learner's Dictionaries giúp bạn hiểu nghĩa của từ, tăng vốn từ vựng và sử dụng đúng ngữ cảnh.

1.4 Lập một trang blog để viết tiếng Anh

Blog là một nơi lý tưởng để bạn trau dồi kỹ năng viết tiếng Anh. Bạn có thể viết về những chủ đề mà bạn quan tâm hoặc đơn giản là ghi lại nhật ký hàng ngày của mình. Việc viết tiếng Anh trên blog không chỉ rèn kỹ năng mà còn giúp bạn kết nối với những người bạn, người cùng học tập để cùng nhau phát triển. Một số trang hỗ trợ viết blog hiệu quả là Wordpress, Wix, Blogger, Tumblr, Medium.

Image

1.5 Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Viết nhiều dần dần sẽ giúp bạn viết tốt hơn. Do đó, luyện viết thường xuyên là một cách để nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Hãy đặt ra mục tiêu mỗi ngày viết bao nhiêu từ tiếng Anh và thực hành mục tiêu một cách nghiêm túc.

2. Các bước giúp bạn viết một bài viết tiếng Anh chuẩn và nhanh nhất.

Luyện viết tiếng Anh sẽ có những bước nào cụ thể? Dưới đây là những bước để luyện viết tiếng Anh chi tiết:

2.1 Xác định mục đích của bài viết

Viết bài không có mục đích cụ thể sẽ khiến bạn hoang mang và bài viết sẽ không mang đến giá trị cho độc giả. Trước khi bắt đầu viết, bạn cần xác định những ý sau:

  • Bài viết này viết với mục đích gì?
  • Bạn muốn truyền tải thông điệp gì?
  • Bạn muốn độc giả nhận được giá trị gì, hay có những hành động như thế nào?

2.2 Lập dàn ý để viết nhanh và đúng mục đích

Xác định các phần của bài viết và ý chính, ý phụ. Gạch đầu dòng các ý chính và thêm ý phụ ở phía dưới. Khi đã có dàn bài cụ thể, bạn sẽ không bị mất ý tưởng khi viết và bài viết của bạn sẽ chặt chẽ và thu hút hơn.

2.3 Viết đúng trọng tâm của dàn bài

Trong quá trình luyện viết để nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh, bạn cần viết đúng trọng tâm bài viết, tránh lan man khiến người đọc nhàm chán và mất thời gian. Hãy tập trung viết những câu ngắn, đúng ngữ pháp và rõ nghĩa.

2.4 Đọc lại bài viết và chỉnh sửa để hoàn chỉnh

Sau khi hoàn thành bài viết, đừng quên đọc lại một lần để kiểm tra văn phong, ngữ pháp và chính tả. Sửa lỗi ngay để bài viết cuối cùng là tốt nhất.

Image

3. Luyện kỹ năng viết tiếng Anh dễ dàng hơn với các website hữu ích

Hiện nay có rất nhiều website giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh của mình. Dưới đây là 3 website uy tín và hữu ích mà bạn nên tham khảo:

  • Grammarly: Website hỗ trợ kiểm tra đạo văn, lỗi chính tả và ngữ pháp. Có phiên bản pro cho những tính năng nâng cao.
  • Writeandimprove: Website giúp bạn kiểm tra lỗi chính tả và chấm điểm chất lượng bài viết miễn phí, cung cấp bài học và câu chuyện tham khảo.
  • Thesaurus: Website phát hiện và sửa lỗi chính tả, ngữ pháp, cung cấp từ đồng nghĩa để bài viết tránh lặp từ và trở nên thú vị hơn.

Image

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về cách nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh cũng như những công cụ hỗ trợ viết tiếng Anh hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm tạo ra những bài viết, hợp đồng hoặc email bằng tiếng Anh chất lượng nhất.

1