5 Quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp mẹ nhất định phải biết!

Những nguyên tắc quan trọng để bé viết chữ đẹp Trong quá trình học viết, có một số nguyên tắc quan trọng mà cha mẹ cần biết để hướng dẫn con mình viết chữ đẹp....

Những nguyên tắc quan trọng để bé viết chữ đẹp

Trong quá trình học viết, có một số nguyên tắc quan trọng mà cha mẹ cần biết để hướng dẫn con mình viết chữ đẹp. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc này để giúp bé viết chữ rõ ràng và đẹp mắt nhé!

Quy tắc 1: Cầm bút bằng 3 ngón

Điều đầu tiên mà cha mẹ cần hướng dẫn con là cách cầm bút đúng. Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để cầm bút. Ngón cái và ngón trỏ giữ hai bên thân bút, ngón giữa đặt dưới để đỡ và điều khiển bút. Nghiêng bút về phía vai phải khoảng 60 độ, khoảng 30 - 45 độ so với mặt bàn. Đặt lòng bàn tay và cánh tay trên một đường thẳng. Khoảng cách từ đầu ngón tay đến ngòi bút là 2.5cm. Nếu thấy con cầm bút sai, hãy sửa chữa kịp thời và kiên nhẫn chỉ bảo bé cách cầm bút đúng.

Quy tắc 1: Cầm bút bằng 3 ngón. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy tắc 2: Tư thế ngồi viết đúng cách

Tư thế ngồi đúng cách khi viết cũng rất quan trọng để giúp bé có thể viết chữ đẹp hơn và phát triển cột sống một cách bình thường. Bé cần ngồi thẳng lưng, ngực đặt ngang tầm bàn, không nghiêng ngực vào bàn. Hai chân dang rộng bằng vai, đặt vuông góc với sàn, dồn trọng lượng cơ thể xuống hông và đùi. Mở rộng vòng tay thoải mái, đặt cổ tay và cánh tay lên bàn sao cho không bị vướng bởi bất cứ vật gì. Cố gắng không di chuyển cả cánh tay khi viết.

Quy tắc 2: Tư thế ngồi viết đúng cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy tắc 3: Học từ nét cơ bản

Việc nắm vững nền tảng khi học viết chữ rất quan trọng. Cha mẹ hãy hướng dẫn bé viết thành thạo các nét cơ bản như nét thẳng, nét móc, nét xiên, nét cong… rồi mới cho con ghép các nét lại thành chữ cái hoàn chỉnh. Việc luyện chữ theo nhóm sẽ giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn.

Các nhóm chữ bao gồm:

Nhóm chữ thường:

 • Nhóm 1: Nhóm có nét cong: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q.
 • Nhóm 2: Nhóm có nét khuyết trên và khuyết dưới: h k, l, b, g, y.
 • Nhóm 3: Nhóm có nét sổ và nét móc: i, t, u, ư, p, n, m.
 • Nhóm 4: Nhóm có nét cong khó, nét móc và nét vòng xoắn: r, s, v, c, e, ê, x.

Nhóm chữ hoa:

 • Nhóm 1: A, Ă, Â, N, M.
 • Nhóm 2: P, R, B, D, Đ.
 • Nhóm 3: C, G, S, L, E, Ê, T.
 • Nhóm 4: J, K, V, H.
 • Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q.
 • Nhóm 6: U, Ư, Y, X.

Quy tắc 3: Học từ nét cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy tắc 4: Luyện tập hàng ngày

Bố mẹ cần tạo cho bé thói quen luyện viết hàng ngày để bé không bị quên. Luyện viết chữ đúng, đủ và đều là rất quan trọng để rèn chữ đẹp. Bạn nên xây dựng thời khóa biểu trong tuần và quy định thời gian bé cần luyện viết trong ngày. Ở thời gian đầu, hãy đồng hành cùng con thực hành viết chữ. Mỗi ngày, bé chỉ cần luyện viết 30 phút là đủ.

Quy tắc 4: Luyện tập hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy tắc 5: Giữ tinh thần thoải mái

Một tinh thần thoải mái, không bị áp lực là điều kiện tiên quyết để bé viết chữ đẹp. Não bộ của trẻ ở giai đoạn tiểu học mới phát triển đủ cho những hoạt động yêu cầu sự tập trung ngắn hạn. Do đó, bé sẽ dễ bị xao nhãng nếu được ép ngồi vào bàn viết chữ trong thời gian dài. Bố mẹ không nên ép buộc bé mà hãy để bé làm quen trong thời gian ngắn, sau đó tăng dần thời gian luyện viết.

Ngoài ra, hãy kết hợp luyện viết và các phương thức học khác như đọc truyện, chơi trò chơi với các từ, câu tiếng Việt. Nếu bạn khó khăn trong việc sáng tạo các dạng bài học khác nhau, hãy nhờ sự trợ giúp của phần mềm dạy tiếng Việt VMonkey.

Đừng lãng phí một phút nào nữa trong việc dạy con. TẢI NGAY để con có cơ hội tiếp xúc với nền tảng giáo dục mới trong thời đại 4.0.

Khi nào nên dạy con viết chữ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi nào nên dạy con viết chữ?

Vào những năm tháng còn nhỏ, tuổi thơ của trẻ em nên có những kỷ niệm đáng nhớ. Vậy nên, cha mẹ đừng ép buộc bé học viết quá sớm. Bé chưa đủ lớn để cầm bút và viết từng nét chữ. Bên cạnh đó, tay bé còn yếu, xương chưa phát triển chắc khỏe. Nếu dạy bé viết chữ sai cách, bé có thể bị dị tật ngón tay do phải đè ép và tì mạnh bút xuống vở khi viết. Chưa kể, bé sẽ dễ mệt mỏi, chán nản và lười học sau này.

Đối với các bé mầm non, cha mẹ hãy khuyến khích bé vận động trí não bằng cách tập đọc, tập đếm, dạy bé học tiếng Anh và học toán. Nếu muốn dạy bé tập viết và luyện chữ đẹp, cha mẹ nên dạy trước 3 tháng, khi bé chuẩn bị lên lớp 1.

Những vật dụng cần chuẩn bị khi trẻ luyện viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những vật dụng cần chuẩn bị khi trẻ luyện viết

Bạn có nghĩ rằng trẻ mới tập viết thì dùng bất kỳ vở hay bút nào cũng được? Đó là quan niệm sai lầm. Lựa chọn vật dụng đúng cho bé từ đầu đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là danh sách những dụng cụ học tập mà cha mẹ nên sắm để bé tập viết tốt hơn:

Bút chì

Trẻ mới bắt đầu luyện viết chỉ nên viết bằng bút chì. Các giáo viên khuyến nghị chọn loại bút chì thông dụng như 2B và HB. Hai loại này có đầu ngòi không quá cứng, giúp bé tập tô và luyện viết dễ dàng. Trong trường hợp tay con yếu và viết nhẹ, cha mẹ nên chọn bút chì 2B của Đức.

Vở

Nên chọn loại vở 4 ô ly, có đường kẻ ngang và đường kẻ dọc. Điều này giúp cha mẹ dễ dàng điều chỉnh độ rộng, độ cao của từng nét chữ khi bé luyện viết. Hãy chọn loại vở với định lượng tốt, màu trắng, phẳng, không bị rách khi tẩy. Điều này cũng giúp bé không gây nhòe khi chuyển sang viết bằng bút mực.

Tẩy

Hãy chọn loại tẩy chì màu trắng, có giá hơi cao một chút. Nhiều người chọn tẩy có hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt để tạo hứng thú cho bé khi học tập. Tuy nhiên, những loại này thường tẩy không sạch, ra nhiều bụi và không xóa sạch nét chữ cũ trên vở. Hãy chọn loại tẩy nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay để bé cầm thoải mái.

Bút máy và mực

Khi bé đã thành thạo viết chữ, cha mẹ có thể cho bé sử dụng bút máy và mực. Hãy chọn bút máy và mực tùy theo yêu cầu của giáo viên chủ nhiệm. Có 2 loại bút máy là bút máy nét trơn và bút máy viết nét thanh nét đậm. Nên chọn loại có đầu ngòi cỡ 0.5mm để viết trơn, dễ viết và có nét chữ đẹu. Loại mực phù hợp là mực có tỉ lệ lắng cặn thấp, giúp không bị lấm lem và kéo dài tuổi thọ của bút máy. Mực dành cho trẻ thường là màu tím hoặc đen.

Những lỗi sai trẻ thường gặp khi luyện viết chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lỗi sai trẻ thường gặp khi luyện viết chữ

Bên cạnh các quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp, cha mẹ cũng cần lưu ý những lỗi sai mà bé thường mắc phải để giúp bé điều chỉnh kịp thời:

 • Cầm bút sai cách.
 • Tư thế ngồi không đúng.
 • Viết sai kích thước chữ, form chữ, khoảng cách của các chữ…
 • Viết chữ thiếu nét.
 • Viết chữ không đồng đều, chữ to chữ nhỏ.
 • Không có sự nhất quán khi viết chữ hoa và chữ thường.

Mẫu số 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số mẫu chữ đẹp cho bé

Để giúp bé luyện viết chữ đẹp hiệu quả, cha mẹ có thể tham khảo một số mẫu chữ đẹp dưới đây. Các tài liệu này sẽ giúp bạn đưa ra hướng dẫn dạy bé rèn chữ một cách phù hợp.

Mẫu số 2. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẫu số 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẫu số 4. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5 quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp mẹ nhất định phải biết!

Để con có thể viết chữ đẹp, bố mẹ không nên tạo áp lực bắt bé phải luyện viết trong thời gian quá lâu. Thay vào đó, hãy kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau để trẻ thêm hứng thú, chẳng hạn như học qua ứng dụng. Phần mềm VMonkey hỗ trợ dạy tiếng Việt theo chương trình Giáo dục Phổ thông cho bé mầm non và tiểu học là một lựa chọn được nhiều phụ huynh tin tưởng. Nội dung học gồm nhiều cấp độ, 10 chủ đề truyện khác nhau, hơn 100 đầu sách nói giúp bé học đánh vần và phát âm chuẩn, nhanh hơn, hoàn thiện khả năng ăn nói, hoạt ngôn, sử dụng linh hoạt các từ ngữ, phát huy khả năng nhận biết, sáng tạo.

Luyện cho trẻ viết chữ đẹp không khó như phụ huynh vẫn tưởng. Mong rằng những chia sẻ trên về những quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp đã giúp bạn biết cách uốn nắn trẻ từ những ngày đầu cầm bút.

1