Xem thêm

5 Bước Luyện Viết Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học Hiệu Quả - Khơi Dậy Tài Năng Viết Của Bé

Tầm Quan Trọng Của Việc Luyện Viết Tiếng Anh Cho Trẻ Việc luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn từ người dạy mà còn là một...

Tầm Quan Trọng Của Việc Luyện Viết Tiếng Anh Cho Trẻ

Việc luyện viết tiếng anh cho học sinh tiểu học không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn từ người dạy mà còn là một quá trình đầy thách thức. Viết (writing) là một kỹ năng khó trong tiếng Anh yêu cầu trẻ phải có vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp cơ bản. Tuy nhiên, việc luyện viết tiếng Anh cho trẻ mang lại nhiều lợi ích quan trọng.

Viết tiếng Anh giúp trẻ:

 • Hoàn thành tốt những bài tập và kỳ kiểm tra viết tiếng Anh tại trường với điểm số cao.
 • Nắm vững được các ngữ pháp trọng tâm một cách tự nhiên.
 • Gia tăng khả năng truyền đạt ngoại ngữ.
 • Cải thiện tư duy bằng tiếng Anh.
 • Cải thiện phản xạ Anh ngữ nhanh nhạy.
 • Hỗ trợ trẻ tiến tới các bậc học cao hơn.

Vì vậy, viết tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần phải rèn luyện từ những năm đầu tiểu học. Để giúp trẻ phát triển và nắm vững kỹ năng viết tiếng Anh, cha mẹ nên có kế hoạch luyện viết hợp lý cho trẻ, giúp trẻ làm chủ được kỹ năng viết tiếng Anh từ những năm đầu tiểu học.

Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học Hình ảnh minh hoạ: Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Nên Cho Trẻ Học Viết Tiếng Anh Năm Bao Nhiêu Tuổi?

Có nên cho trẻ học viết tiếng Anh càng sớm càng tốt không? Câu trả lời là không.

Trong những năm đầu đời, trước 4 tuổi, trẻ đang ở giai đoạn hình thành tư duy và tiếp thu kiến thức qua âm thanh. Việc cho trẻ học chữ ở độ tuổi này sẽ cản trở sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng của bé.

Độ tuổi thích hợp nhất để bé học viết là từ 6 tuổi. Phụ huynh có thể bắt đầu cho con luyện viết tiếng Anh từ giai đoạn này.

Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học Hình ảnh minh hoạ: Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

5 Bước Luyện Viết Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Bước 1: Luyện Viết Từ Vựng

Vì từ vựng là những đơn vị cơ bản cấu thành câu, trẻ cần học cách viết đúng chính tả từ vựng tiếng Anh trước tiên. Kho tàng từ vựng đa dạng cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng thể hiện suy nghĩ của mình qua câu văn. Bằng cách luyện viết từ vựng, trẻ có thể viết đúng các câu mà mình muốn trình bày trong quá trình luyện viết.

Bước này có thể tích hợp vào quá trình học từ vựng của trẻ. Hãy kết hợp những trò chơi sắp xếp chính tả, điền từ còn thiếu vào chỗ trống hoặc trò chơi tìm chữ để gia tăng hứng thú cho trẻ.

Bước 2: Hoàn Thành Những Câu Đơn

Để luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học hiệu quả, phụ huynh không cần quá vội vàng. Hãy cho các con khởi động với những câu tiếng Anh đơn giản trước. Khi bé đã có thể viết được nhiều câu văn ngắn, bé sẽ dễ dàng hơn khi hoàn thành các đoạn viết tiếng Anh dài hơn.

Phụ huynh có thể luyện tập viết với bé thông qua những mẫu câu có sẵn với nhiều chủ đề như chào hỏi, đặt thức ăn, trò chuyện trên các ứng dụng (chat), và nhiều hơn nữa bằng tiếng Anh.

Bước 3: Kết Hợp Luyện Viết Với Giao Tiếp Tiếng Anh

Các kỹ năng Anh ngữ đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, vì vậy thông qua nghe - nói tiếng Anh, trẻ sẽ cải thiện khả năng hoàn thiện câu văn của mình. Đồng thời, trẻ cũng sẽ phát huy khả năng học tập vượt trội như lắng nghe và mô phỏng.

Giao tiếp thường xuyên sẽ giúp tăng tốc độ phản xạ Anh ngữ của trẻ. Trẻ sẽ trở nên nhanh nhạy hơn trong việc sắp xếp ý tưởng và hoàn thành những đoạn văn tiếng Anh một cách mạch lạc.

Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học Hình ảnh minh hoạ: Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Bước 4: Nắm Vững Các Cấu Trúc Ngữ Pháp

Ngữ pháp tiếng Anh là những quy tắc sắp xếp ngôn từ và điều chỉnh câu văn một cách hệ thống. Vì thế, nếu luyện viết mà bỏ qua việc học ngữ pháp, sẽ là một sai lầm trầm trọng.

Hãy dạy trẻ viết các câu tiếng Anh đơn giản theo từng loại ngữ pháp cơ bản để trẻ hiểu được cách dùng và áp dụng hiệu quả.

"Xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc cho trẻ tự tin khơi mở tương lai tươi sáng tại: Tiếng Anh cho trẻ em"

Trong chương trình tiếng Anh tiểu học, trẻ chỉ cần nắm được 4 thì cơ bản sau:

 • Thì hiện tại đơn (Present Simple).
 • Thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous).
 • Thì quá khứ đơn (Simple Past).
 • Thì tương lai đơn (Simple Future Tense).

Bước 5: Hoàn Thành Đoạn Văn Hoàn Chỉnh

Đây là bước cuối cùng trong quá trình luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Trẻ có thể tự mình hoàn thành những đoạn văn đơn giản qua khả năng ngôn ngữ linh hoạt và cấu trúc chuẩn. Để cải thiện hơn kỹ năng viết, phụ huynh nên cùng trẻ luyện tập viết qua đa chủ đề như gia đình và bạn bè, trường và lớp học, các hoạt động vui chơi, sở thích cá nhân, và món ăn yêu thích của trẻ.

Hãy lưu ý xem trẻ có phạm lỗi gì khi viết không, để có thể khắc phục kịp thời cho trẻ.

Ba Mẹ Cần Làm Gì Để Trẻ Tập Viết Tiếng Anh Hiệu Quả?

Đồng Hành Cùng Con

Trong quá trình trưởng thành, cha mẹ sẽ là điểm tựa và những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến tâm sinh lý của trẻ. Thế nên, hãy dành cho bé những lời động viên và sự cổ vũ nhé!

Cho Con Tiếp Xúc Môi Trường Anh Ngữ Từ Nhỏ

Trong quá trình học tiếng Anh, trẻ nên được học kỹ năng nghe - nói - đọc tiếng Anh trước tiên. Cho trẻ tiếp xúc môi trường giao tiếp tiếng Anh từ khi trong độ tuổi vàng 4-6 tuổi sẽ giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên. Sau đó, trẻ mới có thể luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học một cách hiệu quả.

Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học Hình ảnh minh hoạ: Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Tạo Cơ Hội Cho Con Được Học Tiếng Anh Tại Các Trung Tâm Uy Tín

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng nhiều trong học tập, công việc và đời sống. Nó cũng được đánh giá là một trong những kỹ năng "sống còn" của thế hệ trẻ. Thế nên, việc phát triển ngôn ngữ tại những trung tâm uy tín sẽ tạo tiền đề để con nắm vững toàn diện kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Khám Phá Cùng Anh Văn Hội Việt Mỹ

Khóa học SuperKids - Tiếng Anh thiếu nhi tại VUS đem đến cho học sinh tiểu học (từ 6 đến 11 tuổi) những bài học tiếng Anh đa dạng nội dung với giáo trình chuẩn quốc tế từ nhà xuất bản National Geographic Learning. Trẻ được học hỏi và rèn luyện kỹ năng Anh ngữ qua những chủ đề phong phú từ cá nhân, xã hội, toàn cầu và vũ trụ.

Với cách dạy khơi mở và phương pháp học chủ động, trẻ được kích thích khả năng tự tìm hiểu, tiếp thu kiến thức một cách chủ động và vui thích với các dự án học tập màu sắc trong môi trường học tập sử dụng 100% tiếng Anh. Qua đó, trẻ không chỉ có nền tảng Anh ngữ vững chắc toàn diện mà còn được trau dồi kỹ năng học tập chuẩn toàn cầu:

 • Kỹ năng tư duy phản biện.
 • Kỹ năng sáng tạo.
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng hợp tác.
 • Kỹ năng sử dụng công nghệ.

Phụ huynh cũng có thể đồng hành và theo dõi tiến độ học tập của con qua ứng dụng học tập 4.0 V-HUB. Hệ sinh thái học tập toàn diện V-Hub đem đến cho con những bài tập tương tác cao mọi lúc, mọi nơi. Con có thể chủ động ôn tập bài học trước và sau giờ học, luyện tập phát âm cùng công nghệ AI hiện đại.

Qua khóa học SuperKids, con tự tin với nền tảng Anh ngữ vững chắc và sẵn sàng chinh phục các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho trẻ em như Starters, Movers, Flyers.

Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học Hình ảnh minh hoạ: Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Chọn VUS - Chọn Chất Lượng

Với hơn 2.700.000 gia đình Việt Nam tin chọn và gửi gắm tương lai con em học tập tại trung tâm, VUS luôn nỗ lực phát triển và cải tiến để xứng đáng với sự tin yêu này. VUS cam kết đem đến những khóa học chất lượng nhất:

 • Giáo trình chuẩn quốc tế: VUS là đối tác của những đơn vị giáo dục uy tín quốc tế như Oxford University Press, Cambridge University Press & Assessment, National Geographic Learning...
 • Đội ngũ giáo viên chất lượng: Hơn 2.700 giáo viên có bằng giảng dạy Anh ngữ quốc tế như TESOL, CELTA, TEFL..., vượt qua các vòng tuyển dụng gắt gao để được đồng hành cùng con.
 • Cơ sở vật chất hiện đại: Với hơn 70 trung tâm dạy học trên khắp toàn quốc, VUS đảm bảo 100% cơ sở đạt chuẩn chất lượng quốc tế được chứng nhận bởi NEAS qua nhiều năm liền. Học viên sẽ được trải nghiệm học tập một cách thoải mái với trang thiết bị hiện đại.

Đồng thời, VUS cũng nâng bước nhiều học viên chinh phục các cuộc thi Anh ngữ quốc tế. Với hơn 180.918 em đạt được chứng chỉ Starters, Movers, Flyers, KET, TOEIC, IELTS,..., VUS đã đạt được kỷ lục Việt Nam về số lượng học viên đạt được chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc.

Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học Hình ảnh minh hoạ: Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

5 bước luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học trên sẽ giúp phụ huynh có phương pháp dạy bé học hiệu quả. Cùng với buổi học kết hợp với hoạt động ngoại khóa vui nhộn của SuperKids, bé sẽ được trau dồi toàn diện khả năng Anh ngữ. Hãy để VUS là người bạn đồng hành trên chặng đường khơi mở tương lai tươi sáng cùng con.

Có thể bạn quan tâm:

 • Lộ trình luyện nghe Movers chuẩn Cambridge giúp bé đạt điểm cao
 • Cẩm nang dạy bé phát âm tiếng anh lớp 1 chuẩn bản xứ
 • Tiếng Anh thiếu nhi giao tiếp: Mẫu câu cơ bản cho học sinh cấp 1
1