4 Giai Đoạn Dạy Bé Tập Nói Các Con Vật: Hành Trình Phát Triển Ngôn Ngữ

Việc bé tập nói các con vật có ý nghĩa rất quan trọng trong hành trình phát triển những năm đầu đời. Nó giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy khi bé đạt...

Việc bé tập nói các con vật có ý nghĩa rất quan trọng trong hành trình phát triển những năm đầu đời. Nó giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy khi bé đạt 2 - 3 tuổi. Vậy làm sao để hướng dẫn bé tập nói các con vật theo từng độ tuổi? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Giai Đoạn 12 - 18 Tháng Tuổi: Nền Tảng Ban Đầu

Trong giai đoạn này, bé đang phát triển cảm xúc và mong muốn qua tiếng khóc và tiếng ọ ẹ. Một số trẻ có thể nói được một số từ đơn giản như "mẹ", "măm", "bà"... khi bé càng lớn và tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ từ ba mẹ và người thân trong nhà, bé có thể bắt chước nhiều hơn.

Khi bé đạt 1 tuổi, bé đã có thể nói 1-2 từ có ý nghĩa. Lúc này, bé có thể lẩm bẩm giống như đang nói chuyện thật sự. Nếu bé chưa nói thành tiếng, bé sẽ dùng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với ba mẹ, ví dụ như chỉ trỏ hoặc làm một số hành động để thể hiện mong muốn của mình. Điều này cho thấy bé đang cố gắng giao tiếp và quan tâm liệu ba mẹ có hiểu bé hay không.

Giai Đoạn 19 - 24 Tháng Tuổi: Học Nhiều Từ Vựng Mới

Trong giai đoạn này, bé học các từ đơn và hiểu giao tiếp đơn giản như các câu ra lệnh hay câu hỏi đơn giản. Mỗi tháng, bé sẽ học được nhiều từ vựng từ đơn hơn. Đặc biệt, bé quan tâm đến các chủ đề gần gũi và sinh động như các con vật.

Khi dạy bé tập nói các con vật, hãy chỉ vào hình ảnh và gọi tên con vật rõ ràng để bé nói bắt chước. Bé có thể nói các từ đơn như "chó", "mèo", "gà", "cá", "hổ"... Bé cũng có thể nói các từ đơn âm vần khó hơn như "hươu", "ngỗng", "rồng"... Phát âm có thể chưa chuẩn, nhưng đừng lo, bé sẽ hình thành nền tảng và sớm biết nói các từ đôi như "sư tử", "kì lân"...

Giai Đoạn 25 - 30 Tháng Tuổi: Học Từ Đôi Và Ghép Câu

Ở giai đoạn này, bé đã có nhiều từ vựng và biết nói hết từ đơn. Bé đang học từ đôi và ghép câu. Giai đoạn từ khi bé bắt đầu biết nói từ có nghĩa đến khi bé nói từ đôi và câu sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bé sẽ học cách kết hợp danh từ với động từ để tạo thành câu đơn, ví dụ như "Con muốn ăn", "Con chơi với chó".

Bé có thể tường thuật đơn giản các hoạt động đã làm, nhưng chưa thể chia thời quá khứ, hiện tại và tương lai. Bé dùng các từ đơn giản như "Con đi siêu thị", "Nhiều chim bay". Đồng thời, bé có thể trả lời một số câu hỏi đơn giản như "Cá có bơi không?", "Chó có gặm xương không?"

Giai Đoạn 31 - 36 Tháng Tuổi: Nói Thông Thạo

Đây là giai đoạn bé đã nói thông thạo, có thể kéo dài cuộc trò chuyện, điều chỉnh giọng nói và sử dụng từ vựng linh hoạt, phù hợp với đối phương. Bé biết đưa ra yêu cầu, biểu đạt mong muốn bằng câu từ rõ ràng hoặc nói thành câu dài. Bé có thể trả lời các câu hỏi về bản thân như tên và tuổi của mình.

Khi này, ba mẹ có thể dạy bé tập nói các con vật một cách chi tiết hơn. Hãy thêm các đặc điểm của con vật, tập tính, nơi chúng sinh sống và chúng ăn gì để làm dài câu nói của bé. Đặc biệt, đây là giai đoạn não bộ con phát triển mạnh mẽ, bé tò mò và ưa khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy, chủ đề động vật sẽ rất lôi cuốn bé, kích thích bé giao tiếp nhiều hơn và phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện.

Đặc biệt, ba mẹ có thể cho bé chơi các hoạt động về chủ đề động vật để tăng tư duy và vốn hiểu biết của bé. Đếm động vật, đoán tên con vật, tìm hiểu về nơi chúng sống và thức ăn của chúng... tất cả những hoạt động này sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách hiệu quả và đầy vui vẻ.

Hãy để bé trải nghiệm và khám phá thế giới động vật từ bây giờ!

1