Xem thêm

4 Bước Tạo Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản, Đẹp Mắt và Sáng Tạo

(Lần cập nhật gần nhất vào: 1 tháng 6, 2023) Sơ đồ tư duy là một phương pháp hiệu quả giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ và sắp xếp thông tin...

(Lần cập nhật gần nhất vào: 1 tháng 6, 2023)

Sơ đồ tư duy là một phương pháp hiệu quả giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ và sắp xếp thông tin một cách khoa học. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt và sáng tạo.

Sơ Đồ Tư Duy Là Gì?

Não bộ là nơi hình thành tư duy và nhận thức. Vì vậy, từ lâu con người luôn tìm cách để não bộ phát triển và ghi nhớ thông tin hiệu quả. Khả năng ghi nhớ càng cao, cơ hội thành công trong công việc và học tập càng lớn. Trong số nhiều phương pháp ghi nhớ hiện nay, sơ đồ tư duy đứng lên như một phương pháp nổi bật. Vậy sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là một phương pháp ghi chú sử dụng chữ, số, hình ảnh và màu sắc để vẽ dưới dạng phân nhánh, từ nhánh chính đến nhánh phụ để liên kết các thông tin với nhau một cách có hệ thống.

Khi Nào Cần Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy?

Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và ngành nghề đều có thể sử dụng sơ đồ tư duy. Với người đi làm, sơ đồ tư duy được sử dụng khi làm việc nhóm hoặc thuyết trình dự án. Sơ đồ tư duy cũng thường xuyên được học sinh sử dụng để hệ thống kiến thức từng môn học.

Cách Tạo Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Mắt và Sáng Tạo

Để tạo một sơ đồ tư duy đẹp mắt và sáng tạo, bạn cần thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Xác Định Chủ Đề

Đầu tiên, hãy xác định chủ đề mà bạn muốn phác thảo trong sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy bao gồm một chủ đề chính ở trung tâm và các nhánh nhỏ xung quanh được phát triển từ chủ đề chính đó. Liệt kê những từ khóa liên quan và chọn một từ khóa bao quát nội dung của các từ khóa còn lại. Đó chính là từ khóa chủ đề mà chúng ta đang tìm kiếm.

Bước 2: Lựa Chọn Phương Pháp Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Và Phù Hợp

Có 2 phương pháp cơ bản để tạo sơ đồ tư duy:

 1. Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay
 2. Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính, điện thoại

Cả hai phương pháp này đều đem lại kết quả tương tự nhưng lại có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy tìm hiểu các phương pháp này để có thể chuẩn bị từng phương pháp một.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay

Đây là phương pháp thủ công, phù hợp với hầu hết mọi người và dễ dàng thực hiện.

Chuẩn bị:

 • Giấy hoặc bảng viết.
 • Bút mực, bút màu, bút dạ.
 • Tài liệu, sách vở, thông tin liên quan đến chủ đề.

Ưu điểm:

 • Tính linh hoạt cao, có thể tạo sơ đồ tư duy ở bất kỳ đâu.
 • Phù hợp với nhiều người, đặc biệt là người mới làm quen với sơ đồ tư duy.
 • Chuẩn bị dễ dàng.
 • Dễ dàng ghi lại ý tưởng nhanh chóng.
 • Không giới hạn sự sáng tạo của người thiết kế.

Nhược điểm:

 • Mất thời gian để nghĩ ra ý tưởng.
 • Không có các mẫu sơ đồ tư duy sẵn để tham khảo.
 • Khó để thêm hoặc bớt nội dung sau khi hoàn thành.
 • Nếu không có tay nghề vẽ tốt, sơ đồ tư duy có thể trở nên đơn điệu và không hấp dẫn.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trên Máy Tính, Điện Thoại

Với sự hỗ trợ của máy tính và điện thoại, tạo sơ đồ tư duy trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Chuẩn bị:

 • Máy tính (PC, laptop, máy tính bảng, điện thoại).
 • Ứng dụng hoặc phần mềm để tạo sơ đồ tư duy.
 • Kết nối mạng Internet nếu sử dụng các trang web tạo sơ đồ tư duy trực tuyến.

Ưu điểm:

 • Sử dụng các chức năng được thiết kế sẵn trên máy tính, điện thoại để hỗ trợ tối đa cho việc tạo sơ đồ tư duy.
 • Chèn hình ảnh, màu sắc, âm thanh, thậm chí video vào sơ đồ tư duy một cách linh hoạt và không tốn nhiều tài nguyên.
 • Dễ dàng gửi qua email hoặc chia sẻ với người khác thông qua các ứng dụng kết nối trực tuyến.
 • Có nhiều lựa chọn về các ứng dụng hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy như ActivePresenter, Microsoft Word, Microsoft PowerPoint, các phần mềm về Photoshop, Xmind, Mindmap,... Trong số đó, ActivePresenter là phần mềm đặc biệt có thể tương tác trực tiếp với sơ đồ tư duy.

Nhược điểm:

 • Không phù hợp với những người chưa quen sử dụng máy tính hoặc các thiết bị công nghệ.
 • Có thể mất dữ liệu nếu thiết bị chứa file sơ đồ tư duy bị hỏng.
 • Không thể tạo sơ đồ tư duy bất cứ nơi nào nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Tùy thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi người, bạn có thể lựa chọn phương pháp tạo sơ đồ tư duy phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Bước 3: Tạo Chủ Đề Chính Và Các Nhánh Phụ

Sơ đồ tư duy gồm nhiều dạng cơ bản như sơ đồ hình cây, sơ đồ bong bóng, sơ đồ đơn luồng, sơ đồ đa luồng, sơ đồ dấu ngoặc,... Dù có nhiều loại sơ đồ tư duy khác nhau, nhưng tất cả đều có cấu trúc gồm 3 phần: Chủ đề chính, nhánh phụ và từ khóa liên kết.

Chủ Đề Chính

Chủ đề chính là phần trung tâm của sơ đồ tư duy. Bạn có thể sử dụng hình ảnh minh họa hoặc điểm nhấn với kích thước và màu sắc chữ viết để tạo sự chú ý đến chủ đề chính. Chủ đề chính nên phản ánh mục tiêu chính mà bạn muốn ghi nhớ. Tránh sử dụng từ ngữ mơ hồ hoặc các hình ảnh không liên quan đến nội dung.

Nhánh Phụ

Nhánh phụ được phát triển và vẽ từ chủ đề trung tâm. Đảm bảo bạn có đủ khoảng trống để triển khai các nhánh phụ. Tùy thuộc vào độ phức tạp của sơ đồ tư duy, bạn có thể chia nhánh phụ thành nhiều cấp như nhánh phụ 1, nhánh phụ 2,... Sơ đồ tư duy luôn tuân theo nguyên tắc liên kết phụ: Nhánh phụ 1 triển khai thông tin cho chủ đề chính, nhánh phụ 2 triển khai thông tin cho nhánh phụ 1,... Khi vẽ nhánh phụ, nên sử dụng đường cong thay vì đường thẳng để làm mềm mại và tiết kiệm diện tích xung quanh sơ đồ tư duy.

Từ Khóa Liên Kết

Đây là nội dung diễn giải từ chủ đề chính đến nhánh phụ. Từ khóa liên kết cần ngắn gọn và truyền tải thông tin rõ ràng. Mỗi nhánh không nên sử dụng quá nhiều từ khóa. Trong trường hợp từ khóa liên kết dài hơn đường vẽ hoặc hình dạng nhánh phụ, bạn có thể sử dụng ký hiệu hay từ viết tắt theo ý hiểu của bản thân.

Bước 4: Trang Trí Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Mắt và Sáng Tạo

Ngoài việc hỗ trợ khả năng ghi nhớ, sơ đồ tư duy còn được coi như một "tác phẩm nghệ thuật" phản ánh phong cách cá nhân của người vẽ. Hãy làm cho sơ đồ tư duy của bạn thật hấp dẫn bằng cách trang trí sao cho thu hút. Hình ảnh là một kênh thông tin rất tốt để não bộ nhanh chóng ghi nhớ. Vì vậy, hãy sử dụng các hình ảnh sinh động để kích thích trí não một cách tối đa.

Bên cạnh đó, đừng quên rằng màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng giúp sơ đồ tư duy dễ đọc hơn. Sử dụng các gam màu khác nhau để làm nổi bật từng nhánh. Điều này không chỉ làm tăng hiệu ứng thị giác mà còn giúp phân vùng rõ ràng vị trí của từng nhánh trong sơ đồ tư duy.

Lời Kết

Sơ đồ tư duy là một công cụ đa năng giúp chúng ta khai thác tiềm năng bất tận của não bộ. Nếu bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy ấn tượng riêng cho mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tải phần mềm ActivePresenter để bắt đầu ngay. Với các tính năng hỗ trợ cần thiết để vẽ sơ đồ tư duy, ActivePresenter sẽ giúp bạn tạo ra một sơ đồ tư duy đáng yêu và đồng thời cung cấp chức năng tương tác trực tiếp với các nội dung trong sơ đồ. Hy vọng với các bước tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt và sáng tạo trên, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những mẫu sơ đồ tư duy độc đáo.

Xem thêm: [Link ảnh 1] [Link ảnh 2]

1