12 tuổi đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Nguyễn Phúc Song Nguyên, một học sinh lớp 7 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM, đã đạt được kết quả 8.0 IELTS khi mới 12 tuổi. Đây là một thành tích đáng kinh...

Nguyễn Phúc Song Nguyên, một học sinh lớp 7 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM, đã đạt được kết quả 8.0 IELTS khi mới 12 tuổi. Đây là một thành tích đáng kinh ngạc đối với một đứa trẻ tuổi còn nhỏ như Nguyên.

Tư duy Anh ngữ từ nhỏ

Nguyên được bố mẹ tạo điều kiện cho tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Dù có tính cách nhút nhát, Nguyên học ngôn ngữ mới chậm hơn bạn bè. Tuy nhiên, một lần Nguyên xem một chương trình trên TV và thấy người nước ngoài giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh, sự tò mò trong Nguyên bùng nổ. Từ đó, em say sưa học tiếng Anh. Đến lớp 3, Nguyên đã tự học hết sách tiếng Anh của các anh chị lớp 6 và lớp 7.

Nguyễn Phúc Song Nguyên đạt 8.0 IELTS khi mới 12 tuổi. Nguyễn Phúc Song Nguyên đạt 8.0 IELTS khi mới 12 tuổi. (Ảnh: NVCC)

Cuộc hành trình luyện thi IELTS

Trong thời gian học online tại nhà do đại dịch COVID-19, Nguyên quyết định luyện thi IELTS để thử sức bản thân. Mặc dù nhiều người không tin rằng một đứa trẻ nhỏ như Nguyên có thể thi IELTS, nhưng em không để ý đến những lời đùa cợt đó.

Nguyên tự ôn luyện tại nhà, phân bổ thời gian để luyện từng kỹ năng riêng rẽ. Đối với phần nghe, em thường xem video có phụ đề tiếng Anh và làm đề. Ban đầu, Nguyên dễ dàng đạt điểm 7.5. Tuy nhiên, để lên từ 7.5 lên 8.0 là một thử thách khó khăn. Nguyên cố gắng làm nhiều dạng đề "điền vào chỗ trống" và nghe thêm nhiều podcast nước ngoài để nâng cao kỹ năng nghe.

Trong phần đọc, Nguyên đã đọc hết trọn bộ 7 tập truyện ngoại văn Harry Potter. Ban đầu, em gặp khó khăn với số lượng từ vựng khủng và các cấu trúc khó nhằn. Tuy nhiên, sau khi đọc hết bộ truyện, Nguyên cảm thấy mình đã "khai sáng". Dù chỉ hiểu khoảng 90% nội dung, nhưng Nguyên nhận thấy rằng việc đọc sách đã giúp em hiểu rõ hơn về cấu trúc câu và hàm ý của từng câu. Ngoài Harry Potter, Nguyên cũng thích đọc "Grimms Fairy tale" (Truyện cổ Grimm), "The little prince" (Hoàng tử bé), "80 days around the world" (80 ngày vòng quanh thế giới), "2 thousand leagues under the sea" (2 vạn dặm dưới đáy biển), "Sherlock Holmes" và nhiều cuốn sách ngoại văn khác.

Bộ Harry Potter đã "khai sáng" kĩ năng đọc của Nguyên. Bộ Harry Potter đã "khai sáng" kĩ năng đọc của Nguyên. (Ảnh: NVCC)

Nói và viết - những thử thách

Nguyên tự tin nhất trong phần nói. Trong 2 năm gần đây, Nguyên đã được giáo viên khen ngợi vì khả năng phát âm chuẩn giọng Anh - Mỹ. Trước khi đạt được kết quả này, Nguyên đã có một hành trình "săn tây", thường đi dạo ở phố đi bộ hoặc các địa điểm công cộng để tìm kiếm người bản xứ để giao tiếp và cải thiện phát âm của mình. Ngoài ra, em còn tìm các câu hỏi thường gặp và ghi âm lại phần trả lời của mình để nghe lại.

Tuy nhiên, trong phần viết, Nguyên tự nhận mình chưa phân bổ đủ thời gian để luyện kỹ năng này nên không đạt được kết quả cao như mong muốn. Cũng có thể phần ngữ pháp là một mảng "khó nhằn" đối với Nguyên vì có rất nhiều cấu trúc rắc rối.

Một thành công đáng nể

Dù chỉ xem lần thi IELTS này như một cách để biết trình độ của bản thân, Nguyên đã đạt được kết quả 8.0 IELTS với điểm Listening 9.0, Reading 9.0, Writing 6.5 và Speaking 7.0. Điều này chứng tỏ Nguyên có nền tảng tiếng Anh vững chắc và luôn chủ động trong quá trình học. Thầy Đồng Văn Hữu Thiện, giáo viên tiếng Anh tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nhận xét rằng Nguyên có kỹ năng thuyết trình tốt, tự tin và thu hút người nghe, cũng như giọng chuẩn và khả năng xử lý sự cố phát sinh.

Trong tương lai, Nguyên dự định dành nhiều thời gian để cải thiện kỹ năng viết của mình. Em đã tham gia đọc sách tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng và học cách hành văn, cũng như luyện tập sắp xếp ý tưởng một cách mạch lạc. Để cải thiện phần ngữ pháp, Nguyên cũng tìm hiểu gốc rễ và tác dụng của từng cụm từ trong câu, ghép các từ và từ nối để hiểu rõ ý nghĩa câu và viết lại một cách tương tự.

Với sự nỗ lực không ngừng, chúc Nguyên sẽ tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành công trong tương lai.

1