12+ Mẹo tự học tiếng Anh ở nhà dễ dàng và hiệu quả

Bạn mong muốn tự học tiếng Anh ở nhà một cách hiệu quả mà không cần đến trung tâm? Hãy thực hành những 12 bí quyết sau đây: Luyện tập với kỹ thuật đọc chuyên...

tự học tiếng anh ở nhà

Bạn mong muốn tự học tiếng Anh ở nhà một cách hiệu quả mà không cần đến trung tâm? Hãy thực hành những 12 bí quyết sau đây:

Luyện tập với kỹ thuật đọc chuyên sâu

Có một kỹ thuật đọc được gọi là "đọc kỹ" hoặc "đọc chuyên sâu" giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa chính xác của bài đọc. Điều này khác với việc đọc lướt, chỉ để hiểu nội dung chung chung. Đọc kỹ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh nhanh chóng hơn. Để thực hành kỹ thuật đọc kỹ, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Xác định các từ vựng quan trọng cần học
  • Tạm thời bỏ qua một số từ và đoán nghĩa của chúng
  • Viết tóm tắt sau khi đọc
  • Đọc cùng một giáo viên tiếng Anh hoặc bạn bè hoặc thảo luận về nội dung của bài đọc
  • Chọn các đoạn đọc ngắn để thực hành, tránh bị quá tải thông tin

Tập nói tiếng Anh trước gương

Nếu bạn cảm thấy bỡ ngỡ khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh, việc tập nói trước gương có thể giúp bạn giảm sự ngại ngùng. Tập phát âm trước gương và so sánh với cách phát âm của người bản ngữ để cải thiện kỹ năng phát âm và xây dựng sự tự tin khi nói tiếng Anh.

Học theo phương pháp “thực hành phân tán” (distributed practice method)

Phương pháp "thực hành phân tán" tập trung vào nhiều buổi học ngắn thay vì học nhồi nhét. Điều này giúp cải thiện hiệu quả học tập của bạn theo thời gian. Hãy lập kế hoạch học tập cho mình bằng cách học ít nhất một vài lần mỗi tuần và xác định mục tiêu học tập. Đặt nhiều mục tiêu cho các kỹ năng tiếng Anh mà bạn muốn cải thiện để dễ dàng theo dõi tiến độ của mình.

Học theo nguyên lý 80/20

Áp dụng nguyên lý 80/20 vào việc học tiếng Anh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất học tập. Chỉ cần nắm vững khoảng 2000-3000 từ thông dụng, bạn có thể sử dụng thành thạo khoảng 80% trong cuộc sống hàng ngày. Tập trung vào những từ và cụm từ phổ biến nhất, đặt mục tiêu ngắn hạn, xây dựng thói quen học tập, và theo dõi tiến độ của bạn.

Đánh dấu những từ mới lạ khi đọc

Khi đọc sách tiếng Anh, hãy đánh dấu các từ không biết và tạo một danh sách để học sau. Đây là cách thử nghiệm hiệu quả để cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng đọc tiếng Anh.

Luyện tập phản xạ với các video tiếng Anh thực tế

Dù không có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh thực tế trong cuộc sống, bạn có thể tự học tiếng Anh ở nhà thông qua các video đời thường bằng tiếng Anh. Xem và thực hành sau mỗi video để cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp cũng như hiểu cách sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thực.

Lặp lại các câu tiếng Anh tongue twisters

Lặp lại các câu "tongue twisters" giúp cải thiện phát âm tiếng Anh thực tế. Bắt đầu từ phát âm chậm và chính xác từng từ, sau đó tăng tốc độ để phát âm nhanh hơn dần.

Ghi âm lại cách bạn phát âm tiếng Anh mỗi ngày

Sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói để ghi lại cách bạn phát âm tiếng Anh mỗi ngày. Lắng nghe lại và tìm lỗi sai, từ phát âm sai, ngữ pháp sai, sử dụng từ sai, rồi sửa chúng. Điều này giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hy vọng rằng những mẹo tự học tiếng Anh ở nhà này sẽ giúp bạn tiến bộ trong việc học tiếng Anh. Hãy thực hành và không bỏ cuộc!

Ảnh: pixabay.com

1