12 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh, hiệu quả nhất và áp dụng trong thực tế

Bạn đang tìm cách để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình bằng cách nạp thêm lượng từ vựng tăng vốn từ? Đừng bỏ qua cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày tại...

Bạn đang tìm cách để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình bằng cách nạp thêm lượng từ vựng tăng vốn từ? Đừng bỏ qua cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày tại Heenglish trang chúng tôi nhé!

Với cách tiếp cận đầy sáng tạo, các bài tập thực tế và hỗ trợ từ đội ngũ giảng viên tận tâm, bạn sẽ tự tin sử dụng tiếng Anh trong mọi tình huống nhé!

12 cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày nhanh và hiệu quả nhất

1. Đặt mục tiêu, lập kế hoạch khi học

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu của bạn phải đủ lớn. Và bạn cũng phải đủ tỉnh táo thì mới có thể kích thích não bộ học hiệu quả nhất.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ. Khi đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn dần dần tăng số lượng lên.

Mình đã thấy rất nhiều bạn đặt mục tiêu học 50 từ một ngày. Sau 1 tháng, các bạn đã tích lũy được 1500 từ. Để đạt được cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc đó, bạn cần vạch rõ lộ trình và phương pháp cụ thể. Bằng cách là viết ra mục tiêu mỗi ngày đều đặn và kỉ luật thực hiện chúng.

12 cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày nhanh và hiệu quả nhất

2. Học đúng trình độ

Bạn sẽ không thể nào nhớ nổi nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê hết vào danh sách. Bởi không phải từ nào bạn cũng gặp thường xuyên.

Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2. Nó sẽ giúp bạn có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học. Đây là một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng.

Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc dễ nhớ là bạn đừng cố ép bản thân học thuộc từ một cách máy móc. Muốn đạt hiệu quả nhất thì hãy biến chúng trở những từ quen thuộc, thông dụng. Hoặc làm sao để có thể bắt gặp chúng mỗi ngày một cách tự nhiên.

Một tip nhỏ mà khá nhiều người áp dụng, đó là học theo chủ đề, theo cụm. Bạn có thể thu thập các từ trên báo chí, theo những bộ phim, bài hát, hoặc qua những đoạn diễn thuyết của người nổi tiếng.

Một tip khá hay khác là bạn viết chúng vào giấy nhớ. Rồi dán chúng lên tường, lên đồ vật liên quan và dễ nhìn.

3. Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Bạn nào thích vẽ vời thì cách học từ vựng tiếng Anh siêu hiệu quả và thú vị luôn nhé. Bạn có thể vận dụng sơ đồ tư duy để biến hoạt động này trở nên thêm thú vị, và hiệu quả hơn. Cách làm khá đơn giản, bạn có thể tham khảo ở đây:

 • Đặt một chủ đề làm trung tâm. Bạn nên làm nó nổi bật hơn bằng cách viết chữ to nhất hoặc dùng màu ấn tượng.
 • Vẽ các nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn. Chữ này được viết in hoa, bôi đậm để phân biệt với chủ đề lớn.
 • Chia cách nhánh nhỏ hơn từ chủ đề phụ. Chúng được viết thường, và để ở size nhỏ.

Bằng cách học này, việc học từ vựng của bạn được cải thiện khá rõ ràng, tiến độ mở rộng cũng tốt. Bạn sẽ tăng khả năng ghi nhớ cụm từ và từ đồng nghĩa một cách dễ dàng. Khi các mối liên hệ được thiết lập, bạn có thêm lối tư duy logic. Nhờ đó việc ôn lại cũng thuận lợi hơn. Đặc biệt nó còn giúp bạn xả stress cực hiệu quả nữa nhé.

Tuy nhiên, khi vận dụng cách học này, bạn nên ghi nhớ:

 • Tránh chia quá nhiều nhánh cùng lúc nhé. Việc ôm đồm quá nhiều kiến thức sẽ khiến bạn khó ghi nhớ ngay được. Tốt nhất là bắt đầu với 2 - 3 nhánh, sau đó mỗi ngày sẽ mở rộng và bổ sung dần.
 • Không cần bôi quá nhiều màu sẽ khiến bản đồ rối mắt.
 • Chỉ nên sử dụng từ khóa hoặc cụm từ thay vì dùng cả câu dài dòng.
 • Nếu lười vẽ, bạn có thể dùng excel hoặc phần mềm iMindMap để xây dựng sơ đồ tư duy.

4. Học từ vựng theo chủ đề lớn và nhỏ

Khi bạn muốn phát triển vốn từ vựng cho từng lĩnh vực. Tại sao không học theo chủ đề? Ví dụ như:

 • Từ vựng về nghề nghiệp
 • Từ vựng về gia đình
 • Từ vựng về chủ đề năm học mới

Việc học từ vựng được nhóm theo từng chủ đề sẽ giúp bạn nhớ siêu tốc hơn. Vì những từ này có liên quan mật thiết với nhau.

Cùng lúc bạn có thể học nhiều từ. Cùng lúc, bạn có thể sử dụng nhiều từ trong cùng một câu. Và khi học câu đó, bạn đã có thể nhớ kha khá từ vựng rồi.

Bên cạnh đó, trong mỗi chủ đề, bạn có thể lại chia nhỏ ra thành từng nhóm từ nhỏ hơn. Ví dụ khi học từ vựng về chủ đề food. Thay vì học lộn xộn các từ trong chủ đề này. Bạn có thể học theo từng nhóm như: nhóm thịt ( meat), nhóm đồ uống ( drinks), nhóm rau (vegetables),…

5. Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Các hoạt động bổ ích như đọc sách báo và xem các video bằng tiếng Anh luôn được đánh giá cao. Đây là cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất, hiệu quả nhất mà không chịu áp lực nào. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất từ cách học này. Bạn cần chú ý một vài điều nhỏ sau đây:

 • Bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, thường nhật trong cuộc sống hằng ngày. Những phim này có những từ ngữ, ngữ pháp, cấu trúc câu khá đơn giản và dễ nhớ. Điển hình là 2 phim extr@ và Friends.
 • Tuy nhiên, bạn đừng vội nghe theo các lời khuyên như đọc sách gì hay xem phim gì. Vì trình độ và sở thích mỗi người là khác nhau nên mọi lời khuyên chỉ là tương đối. Hãy đọc và xem bất kỳ thể loại nào mà bạn thích.
 • Đừng ỷ lại quá nhiều vào từ điển khi gặp bất kỳ một từ mới nào. Việc tra cứu liên tục này sẽ làm tư duy của bạn bị gián đoạn. Làm cho khả năng tiếp nhận thông tin bị hạn chế hơn.
 • Thay vào đó, hãy đánh dấu lại từ chưa hiểu. Hoặc dựa vào ngữ cảnh, các từ liên quan trong cùng câu để đoán ý. Sau khi xem xong thì hẳn tra luôn một lượt.

6. Sử dụng flashcard và các chương trình học từ vựng

Flashcard là một trong những công cụ để học từ vựng. Chúng thường là những mẩu giấy nhỏ được đục lỗ và xâu lại với nhau. Sau đó được xâu một lần nữa vào những món đồ chúng ta thường sử dụng hằng ngày.

Trên flashcard thường có những khoảng trống đủ để 1 từ vựng xuất hiện cùng phiên âm của nó. Kèm theo là 1 ví dụ về cách sử dụng từ vựng ấy.

Nếu bạn là người thích “cầm nắm”, hay bạn vẫn còn thói quen với việc ghi chép, dùng sổ sách thì cách này rất phù hợp với bạn. Bạn có thể mua Flashcards ở nhà sách hoặc tự mình tạo ra.

Trong vài năm gần đây, xu thế là học từ vựng thông qua các chương trình học từ vựng online ở web hay app. Điểm nổi bật của các ứng dụng này là chương trình sẽ tự động lặp lại việc ôn từ vào thời điểm thích hợp thay vì bạn phải tự nhớ để ôn lại.

Ngoài ra, khi học trên web/app, các từ cũng sẽ có audio và điều này là một điểm cộng lớn. Bởi vì học phát âm đúng của từ rất quan trọng.

7. Học từ vựng với hình ảnh

Tất nhiên ai trong chúng ta cũng khá ngán ngẩm khi nhìn vào một quyển sổ tay đầy chữ và chữ. Để học từ vựng dễ nhớ hơn, chúng ta có thể vẽ vài hình hoặc ký tự bên từ vựng ấy thay vì ghi ra nghĩa Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh

Ví dụ: khi học từ “glasses” chúng ta có thể vẽ một cặp kính ở kế bên từ này.

Học với hình ảnh sẽ đặc biệt hiệu quả khi chúng ta học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Bởi khi cùng một chủ đề thì chúng ta dễ dàng liên tưởng đến các hình ảnh liên quan đến nhau.

Với những từ này, hình ảnh sẽ thay thế cho phần nghĩa của từ. Chúng ta đã biết những đồ vật này rồi và chúng ta không cần nghĩa dài dòng của từ.

Cuối cùng, học với hình ảnh còn giúp bạn tư duy luôn theo tiếng Anh. Não bộ của bạn không phải mất công chuyển thông tin từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Ví dụ, khi đọc từ “cat”, đầu bạn hình dung ra ngay “con mèo”, chứ không phải là chữ “mèo”.

8. Phương pháp truyện chêm

Phương pháp truyện chêm là cách người Do Thái áp dụng để học ngoại ngữ từ hàng nghìn năm trước. Có thể hiểu đơn giản, truyện chêm là một đoạn văn bản bằng tiếng mẹ đẻ được chèn các từ/ cụm từ tiếng Anh cần học. Thay vì phải cố gắng học cả đoạn văn tiếng Anh, bạn có thể sử dụng đoạn văn tiếng Việt xen kẽ các từ/ cụm từ tiếng Anh.

“Một con Sư tử cruel sống trong rừng. Muông thú afraid rằng Sư tử sẽ giết và ăn thịt tất cả loài vật trong rừng. Chúng thỏa thuận, nếu sư tử promise mỗi ngày chỉ ăn một con vật, thì một trong số chúng sẽ nộp mạng mỗi ngày. Con sư tử sẽ không phải hunt nữa. Sư tử thấy rất well nên agreed ngay lập tức”.

9. Phương pháp âm thanh tương tự

Phương pháp âm thanh tương tự là bí kíp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc khá mới ở Việt Nam. Theo phương pháp này, bạn cần chia một từ tiếng Anh thành nhiều âm tiết.

Sau đó bạn sẽ dùng một hay nhiều từ thay thế có cách phát âm tương tự. Từ thay thế phải dễ hình dung và càng độc đáo, càng dễ nhớ càng tốt.

Cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh này giúp não bộ của bạn sẽ phải hình dung, liên tưởng ra những hình ảnh liên quan đến các từ thay thế. Vì vậy, khả năng bạn ghi nhớ sẽ nhanh hơn và lâu hơn.

Khảo sát cho thấy cách này giúp người học nhớ 80% lượng từ vựng, cao gấp 12% so với từ học theo phương pháp truyền thống.

10. Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Đừng để từ vựng bạn vừa mới học được bị quên lãng một cách vô ích. Ứng dụng nó ngay sau khi học chính là cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên rất hiệu quả.

Đơn giản chỉ cần sử dụng các từ vựng đó cho một dòng tweet hoặc một vài dòng tâm trạng ngẫu nhiên trên instagram hoặc Facebook,… Hoặc nếu học cùng bạn bè thì hãy tranh thủ cùng nhau vừa tán gẫu vui vẻ vừa ôn lại những gì đã học.

Các hoạt động trên vừa giúp tăng vốn từ vựng vừa giúp việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội một cách có ý nghĩa hơn rất nhiều.

11. Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại từ vựng với tần suất cao sẽ giúp cho việc ghi nhớ trở nên lâu hơn. Với 1 từ mới, bạn chỉ cần gặp nó tầm khoảng 10-20 lần là chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ từ đó vĩnh viễn. Trường hợp bạn không nhớ được từ là do bạn vẫn chưa ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

12. Tìm một người bạn cùng học Tiếng Anh

Bạn bè là một phần của cuộc sống, vậy tại sao chúng ta không rủ bạn bè cùng cải thiện tiếng Anh.

Dù sao thì, “hai cái đầu vẫn tốt hơn một”

Các bạn có thể lập một kế hoạch học tập cùng nhau, tận dùng các khoảng thời gian mà các bạn đi chơi cùng nhau. Chúng ta có thể luyện tập phát âm từ vựng, để xem bản thân và mọi người phát âm như thế nào.

Cũng rất vui khi một ai trong số những người bạn phát âm sai và bị những người còn lại “chỉnh” lại. Việc tranh luận về nghĩa hay về cách phát âm các từ vựng cũng khiến cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi hơn.

Tầm quan trọng và lợi ích của việc học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc và hiệu quả nhất luôn là từ khóa được nhiều người tìm kiếm từ trước đến nay.

Bởi từ vựng là tiền đề bước tới các giai đoạn khác trong tiếng Anh. Và để làm chủ chúng thì không hề đơn giản và dễ nhớ chút nào. Theo thống kê, có hơn 60% người Việt không nắm vững các từ vựng thông dụng.

Từ vựng tiếng Anh là “gốc rễ” của giao tiếp

Đối với vấn đề giao tiếp thì từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Để làm chủ cuộc trò chuyện, phản xạ nhanh nhất về những chủ đề xung quanh thì đây chính là điều bạn cần phải nắm rõ.

Khi giao tiếp, người đọc và người nghe chú tâm vào nội dung hơn là ngữ pháp câu từ. Bạn đang nắm rõ về mặt ngữ pháp. Nhưng vốn từ vựng không đủ thì bạn cũng không thể hiểu hay thể hiện nội dung mà mình muốn truyền tải.

Một trong những câu nói khá nổi tiếng của David A. Wilkins từng nói: “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.”

Học Từ vựng giúp phát triển những kỹ năng khác

Từ vựng tiếng Anh trong giao tiếp chịu khá nhiều ảnh hưởng từ mọi vấn đề trong cuộc sống. Chính vì thế, bạn có được một vốn từ vựng đủ lớn sẽ giúp tăng khả năng phát triển cho bản thân.

Ngoài các vấn đề nghe, đọc, thì từ vựng tiếng Anh còn làm phát triển não bộ. Giúp việc viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Khi có đủ một lượng nhất định, bạn hoàn toàn có đủ khả năng viết một bức thư. Hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh mà không phải lo lắng gì.

Học từ vựng tiếng Anh không chỉ dùng để giao tiếp xung quanh. Học từ vựng theo cụm, theo chủ đề còn giúp bạn trong việc nghiên cứu các t

1