Xem thêm

10 Phương pháp dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt đơn giản, dễ hiểu nhất

Khiến con bạn yêu thích học ghép chữ cái tiếng Việt Dạy bé ghép chữ cái và đánh vần tiếng Việt là một bài học quan trọng và cần thiết. Điều này giúp bé hiểu...

Khiến con bạn yêu thích học ghép chữ cái tiếng Việt

Dạy bé ghép chữ cái và đánh vần tiếng Việt là một bài học quan trọng và cần thiết. Điều này giúp bé hiểu rõ hơn về bảng chữ cái tiếng Việt, làm cho việc đọc hiểu trở nên dễ dàng hơn và cũng là nền tảng cho việc học các kiến thức khác và các môn học cao hơn.

Một số khó khăn khi dạy ghép chữ cho bé và cách khắc phục

Đối với các bé mới bắt đầu làm quen và học chữ cái, việc ghép chữ sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, khi bố mẹ dạy và hướng dẫn, việc ghép vần sẽ gặp một số vấn đề như:

 • Con chưa nhận diện được mặt chữ: Nhiều bé khi chưa nhớ được 29 chữ cái tiếng Việt đã chuyển sang dạy bé học ghép chữ, không thể nào học được.
 • Một chữ bé đọc được nhưng khi ghép chữ thì không đọc được: Khi ghép vần, thường sẽ phải từ 2 chữ trở lên, nên sẽ có cách đọc khác nhau, con thường không nhớ được từ ghép này.
 • Bé phát âm sai: Tiếng Việt phức tạp, khi chữ cái đứng một mình sẽ phát âm khác, nhưng ghi ghép vần sẽ có cách phát âm khác, nên nhiều bé thường phát âm sai và dẫn đến viết sai.
 • Bé dễ học trước quên sau: Đây là nỗi khó khăn lớn nhất của bố mẹ khi dạy con học tập, đòi hỏi bạn phải có phương pháp học tập khác hữu hiệu hơn.
 • Con còn khá ham chơi: Các bé trong độ tuổi học chữ thường rất ham chơi, cùng với kiến thức học ghép chữ khó nên nhiều bé không có sự hứng thú và việc học tập kém hiệu quả.

Những khó khăn này đều bắt nguồn từ việc bố mẹ chưa có phương pháp dạy hợp lý. Vì thế, hãy tham khảo một số cách dạy con học kiến thức này hiệu quả mà Monkey chia sẻ dưới đây.

Phương pháp dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Để giúp bé khắc phục các khó khăn trên và học ghép chữ tiếng Việt hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Dạy bé làm quen với mặt chữ cái, nhất là chữ cái ghép vần tiếng Việt

Quan trọng nhất khi dạy bé học ghép chữ là nhận diện được hết mặt chữ cái và cho bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt ghép.

Đây là bảng chữ cái có đầy đủ các chữ ghép theo quy tắc, kèm theo màu sắc và hình ảnh minh họa, giúp bé học dễ dàng hơn so với học bảng chữ cái 29 chữ cái thông thường.

Tuy nhiên, để bé học được bảng chữ cái ghép này, đòi hỏi bé đã phải nhận diện được 29 mặt chữ tiếng Việt. Nếu không, bố mẹ cần giúp bé học phần này trước, không nên bỏ qua trong quá trình dạy học để bé không bị thiếu kiến thức.

Dạy bé học 11 chữ cái ghép từ những từ đơn giản

Hiện tại trong bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 11 chữ ghép mà bố mẹ nên dạy từng chữ một như:

 • Âm c ghép cùng h sẽ tạo thành ch: Cha, cho, chú, chung, che chở....
 • Âm g ghép cùng h sẽ tạo thành gh: ghi, ghẹ, ghế,...
 • Âm g ghép cùng i sẽ tạo thành gi: giây, giờ, giàu...
 • Âm n ghép cùng h sẽ tạo thành nh: nhớ, nhỏ, nhẹ...
 • Âm n ghép cùng g sẽ tạo thành ng: nghèo, ngầu, ngủ...
 • Âm n ghép cùng g và h sẽ tạo thành ngh: nghề nghiệp, nghi, nghinh...
 • Âm k ghép cùng h sẽ tạo thành kh: không khí, khâu, khập khiễng...
 • Âm p ghép cùng h sẽ tạo thành ph: Phở, phóng, phượng...
 • Âm q ghép cùng u sẽ tạo thành qu: quạ, quýt, quê...
 • Âm t ghép cùng h sẽ tạo thành th: tha thiết, tha thứ, thanh thản...
 • Âm t ghép cùng r sẽ tạo thành tr: tre, trúc, trên, trong...

Dạy bé học ghép chữ với các nguyên âm và phụ âm

Để có thể ghép chữ tiếng Việt một cách chính xác, bố mẹ cần giúp con học và nắm chắc các nguyên âm và phụ âm.

Cụ thể, trong tiếng Việt có tổng cộng 12 nguyên âm bao gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y (trong đó còn có một số nguyên âm biến thể là ă, â, ê, ô, ơ, ư). Đi kèm với đó là 17 phụ âm bao gồm b, c, d, đ, g, h, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

Bên cạnh đó, trong các chữ ghép thường sẽ có phụ âm + nguyên âm hoặc nguyên âm hợp lại, ví dụ: ba, bê, con, dê... hay là sự kết hợp của nhiều nguyên âm hợp lại như oai, ay, ai...

Học kết hợp với thực hành nhiều hơn

Thay vì chỉ học dựa trên lý thuyết, hãy cho bé thực hành nhiều hơn. Be có thể học phát âm chính xác, kết hợp với việc viết, làm bài tập và chơi trò chơi để ôn luyện và củng cố kiến thức.

Tuy nhiên, bố mẹ cần sắp xếp thời gian học tập hợp lý, vì bé sẽ phải làm quen với nhiều kiến thức khác, học tập và luyện tập. Nếu không, bé sẽ cảm thấy nhàm chán và không hứng thú, và việc học sẽ không hiệu quả.

Trang bị những dụng cụ hỗ trợ việc dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt

Để hỗ trợ bé học ghép chữ hiệu quả hơn, bố mẹ có thể đầu tư một số dụng cụ hỗ trợ như bảng chữ cái tiếng Việt với 29 chữ và chữ ghép, hoặc các đồ chơi học chữ, flash card... Sử dụng các giáo cụ này sẽ giúp bé học chữ dễ dàng và đạt kết quả tốt hơn.

Hướng dẫn bé học chữ ghép tiếng Việt một cách từ tốn, ân cần

Thay vì dạy bé học nhiều chữ ghép khác nhau, hãy từ tốn trong cách dạy. Nên dạy bé học từng chữ một, kết hợp với ví dụ cho đến khi bé hiểu thì mới chuyển sang chữ tiếp theo.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần tránh quát mắng con khi bé "học trước quên sau". Chính điều này sẽ tạo áp lực khiến bé sợ học, nên bạn hãy dạy con một cách ân cần và từ tốn hơn.

Giúp bé học chữ ghép tiếng Việt hiệu quả hơn cùng Vmonkey

Với những bố mẹ không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé học, hoặc không có kiến thức sư phạm, hãy lựa chọn Vmonkey làm người bạn đồng hành cùng con.

Vmonkey là ứng dụng dạy học tiếng Việt online cho bé 3 - 10 tuổi được hàng triệu bố mẹ tin dùng. Bé sẽ được học mọi kiến thức liên quan tới tiếng Việt từ bảng chữ cái, cách đánh vần, ghép chữ, luyện phát âm thông qua hàng ngàn sách truyện và sách nói được minh họa với hình ảnh ngộ nghĩnh, giọng đọc chuẩn để bé dễ dàng hình dung và học tập.

Lồng ghép với mỗi bài học là những trò chơi tương tác để bé ôn luyện và củng cố kiến thức, giúp bé ghi nhớ hiệu quả hơn.

Đảm bảo, với Vmonkey sẽ tạo được nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé, hỗ trợ việc học trên trường tốt hơn, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ, cảm xúc một cách hiệu quả mà bố mẹ không nên bỏ lỡ.

Tải Vmonkey tại đây để trải nghiệm thêm: TẠI ĐÂY

Một số lưu ý quan trọng khi bố mẹ dạy chữ ghép cho bé

Với kiến thức ghép chữ trong tiếng Việt, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Luôn đồng hành cùng con: Việc có bố mẹ đồng hành hướng dẫn, chỉ bảo sẽ giúp bé tự tin hơn trong quá trình học tập và tăng cường tình cảm gia đình.
 • Phân chia thời gian học tập hợp lý: Bố mẹ cần có kế hoạch dạy bé học ghép chữ hợp lý, không chỉ tập trung vào ghép chữ mà còn có thời gian cho các kiến thức khác và các môn học khác.
 • Không tạo áp lực học hành quá nhiều lên bé: Thay vì quát mắng khi bé làm sai bài, phát âm sai, hãy hướng dẫn bé hiểu đúng để tránh áp lực và sợ học.
 • Bố mẹ cần chuẩn bị kiến thức cho mình khi dạy bé học: Bé sẽ không nắm được kiến thức hoặc hiểu sai cách học nếu bố mẹ không hiểu về những gì mình dạy. Vì vậy, hãy tìm hiểu và trang bị kiến thức trước khi dạy con.

Trên đây là những phương pháp dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt hiệu quả. Hãy tham khảo và áp dụng để đạt kết quả tốt trong quá trình giúp bé học tập.

1