Xem thêm

10 Lưu ý quan trọng khi rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5

Luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5 không chỉ đơn giản là bật một đoạn băng cho trẻ ngồi đó nghe và tự học theo. Mà nó là cả quá trình yêu cầu...

Luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5 không chỉ đơn giản là bật một đoạn băng cho trẻ ngồi đó nghe và tự học theo. Mà nó là cả quá trình yêu cầu nhiều yếu tố khác nhau để đảm bảo học sinh lớp 5 tiếp thu được những gì mình nghe và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ theo từng bước.

Chủ đề luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5

Nội dung luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5 thường xoay quanh những chủ đề đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Như vậy, mới tạo sự quan tâm và hứng thú trong trẻ và để con chú tâm nhiều hơn vào bài nghe.

Các chủ đề trong bài nghe tiếng Anh của trẻ học lớp 5 bao gồm: Gia đình, Bạn bè, Trường lớp, Hoạt động thường nhật, Hoạt động yêu thích, Động vật yêu thích, Món ăn yêu thích, Những kỳ nghỉ lễ, Hình tượng mà trẻ ngưỡng mộ, Cách nấu món ăn yêu thích, Những hoạt động trong thời gian rảnh và nhiều chủ đề khác.

Các chủ đề luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5 bao gồm gia đình, trường học, các hoạt động ngoại khoá Hình minh họa: Các chủ đề luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5 bao gồm gia đình, trường học, các hoạt động ngoại khoá

Thiết bị luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5

Để học sinh hay con mình có những buổi học nghe chất lượng, nhà trường và các bậc phụ huynh cần đầu tư vào thiết bị nghe cho các con. Các máy phát nghe hiện đại có chất lượng âm thanh tốt, như màng lọc tạp âm, độ vang tương đối, âm lượng vừa phải. Tương tự như các tai nghe, không quá chật hoặc quá lỏng, đảm bảo độ thoải mái cho con.

Từ đó, trẻ mới có thể nghe rõ giọng đọc của người bản xứ, theo dõi chi tiết cách phát âm tự nhiên, các âm nhấn cũng như những từ khóa quan trọng để hoàn thành các bài tập luyện nghe tiếng anh lớp 5.

Loa phát âm, máy cát-xét, tai nghe phải đạt chất lượng để con luyện nghe tiếng Anh thuận lợi và hiệu quả cao Hình minh họa: Loa phát âm, máy cát-xét, tai nghe phải đạt chất lượng để con luyện nghe tiếng Anh thuận lợi và hiệu quả cao

Thời gian rèn luyện kỹ năng nghe

Mỗi ngày, trẻ luyện nghe tiếng Anh bao lâu và vào thời gian nào trong ngày thì có thể cải thiện trình độ nghe hiệu quả? Cùng theo dõi hình dưới đây.

Thời gian và thời điểm để trẻ luyện nghe tiếng Anh hiệu quả Hình minh họa: Thời gian và thời điểm để trẻ luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Không gian thích hợp để trẻ luyện nghe tiếng Anh lớp 5

Một không gian thoáng đãng và hạn chế tiếng ồn được khuyến nghị khi cho trẻ luyện nghe tiếng Anh. Bởi các lý do dưới đây:

 • Hạn chế những tác nhân gây xao lãng.
 • Tăng độ tập trung vào bài nghe.
 • Cho phép trẻ chú ý vào những tiểu tiết của bài nghe như cách phát âm, cách nhấn nhá, sự khác biệt của trọng âm của câu hỏi và câu cảm thán.
 • Tiết kiệm thời gian rèn luyện nghe tiếng Anh của con.
 • Hình thành thái độ tập trung tuyệt đối mỗi khi nghe tiếng Anh.

Tránh để trẻ luyện nghe tiếng Anh trong không gian đông người, nhiều tiếng ồn Hình minh họa: Tránh để trẻ luyện nghe tiếng Anh trong không gian đông người, nhiều tiếng ồn

Các cuốn sách và ứng dụng luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5

Ngoài việc sử dụng cuốn sách phù hợp, bố mẹ có thể tải các ứng dụng luyện nghe tiếng Anh xuống điện thoại hoặc máy tính để con luyện nghe ngay tại nhà bất kỳ lúc nào. Các ứng dụng luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5 đứng đầu danh sách tìm kiếm bao gồm:

Ứng dụng học nghe tiếng Anh online giúp trẻ có thể học mọi lúc mọi nơi Hình minh họa: Ứng dụng học nghe tiếng Anh online giúp trẻ có thể học mọi lúc mọi nơi

Học sinh lớp 5 luyện nghe trên các kênh Youtube

Nếu e ngại các nền tảng học tiếng Anh không đủ chất lượng, bố mẹ có thể tìm và mở các kênh Youtube luyện nghe Anh ngữ sau đây: Lucymax English, English Singsing, Learn English with Jessica, BBC Learning English, National Geographic Kids. Các kênh Youtube này bao gồm những đoạn phim hoạt hình được thiết kế sinh động, thu hút sự tập trung của con. Đồng thời, thể hiện những chủ đề gần gũi như chào hỏi, làm quen, bên cạnh những chủ đề hấp dẫn như các loài thú, thiên nhiên.

Youtube là nơi học nghe hiệu quả cho trẻ lớp 5 Hình minh họa: Youtube là nơi học nghe hiệu quả cho trẻ lớp 5

Những bộ phim giúp con luyện nghe tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

Nếu các nguồn học liệu trên chưa giúp con phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh, bố mẹ có thể sử dụng những bộ phim Anh ngữ để con dễ dàng theo dõi. Các bộ phim có nội dung lôi cuốn và hình ảnh tươi sáng sẽ thu hút sự tập trung của con. Trong lúc đó, con sẽ tiếp thu nhiều từ vựng mới hay cách thể hiện cảm xúc bằng những câu cảm thán cụ thể.

Một số bộ phim được đánh giá cao là mang lại hiệu quả cho quá trình luyện nghe tiếng Anh của trẻ lớp 5 bao gồm: [Danh sách các bộ phim].

5 bộ phim hoạt hình tiếng Anh được nhiều trẻ em yêu thích và cải thiện kỹ năng nghe Hình minh họa: 5 bộ phim hoạt hình tiếng Anh được nhiều trẻ em yêu thích và cải thiện kỹ năng nghe

Người hướng dẫn cho trẻ luyện nghe

Một yếu tố quan trọng trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5 là người hướng dẫn con. Kể cả là phụ huynh hay giáo viên đang tập luyện kỹ năng nghe cho trẻ, cần phải đảm bảo những điều sau:

 • Biết được khả năng nghe tiếng Anh của con đang ở mức độ nào.
 • Chọn tài liệu và phương pháp học phù hợp với năng lực, sở thích, thói quen của mỗi bạn nhỏ.
 • Nắm bắt được tâm lý trẻ em để tránh tạo áp lực trong lúc học.
 • Có thời gian theo sát tiến độ của trẻ để bổ sung kịp thời những kiến thức còn thiếu.
 • Cung cấp bài tập để trẻ ôn tập thường xuyên, tránh việc mai một kỹ năng sau thời gian học.
 • Kiểm tra, đánh giá và khen thưởng với những nỗ lực nhỏ nhất để trẻ có thêm động lực phấn đấu.

Với mô hình 2 thầy 1 trò, học viên QTeens được chỉ dẫn học tiếng Anh kỹ lưỡng hơn nhiều chương trình khác Hình minh họa: Với mô hình 2 thầy 1 trò, học viên QTeens được chỉ dẫn học tiếng Anh kỹ lưỡng hơn nhiều chương trình khác

Chương trình luyện nghe tiếng Anh cho học sinh lớp 5

Ngoài giờ học nghe tiếng Anh trên lớp, con có thể tận dụng thời gian rảnh tại nhà để ôn lại bài đã học và chủ động luyện tập thêm. Nếu bố mẹ bận rộn không thể cùng con luyện tập, có thể đăng ký các chương trình học quốc tế để tạo điều kiện phát triển cho con.

Khóa học tiếng Anh thiếu niên của chương trình QTeens được cố vấn và xây dựng bởi Giáo sư Úc và các chuyên gia ngôn ngữ đầu ngành quốc tế, mang đến môi trường học tập tiếng Anh năng động, tiện lợi và hiệu quả ngay tại nhà cho học sinh Việt Nam.

Một số ưu điểm giúp học viên QTeens thành thạo việc nghe tiếng Anh chỉ sau một khoá học như:

 • Nội dung được biên soạn theo chuẩn châu Âu: Giáo trình đào tạo học viên QTeens được thiết kế dựa theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) giúp con học kỹ năng nghe từ mức cơ bản đến nâng cao, có thể nghe hiểu các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh, các bài nghe về chủ đề cụ thể. Bên cạnh đó, nâng cao đồng đều các kỹ năng còn lại như Nói, Đọc, Viết để đạt trình độ thành thạo.

Nội dung đào tạo quốc tế đảm bảo học viên đạt kết quả đầu ra ở trình độ B1, B2 Hình minh họa: Nội dung đào tạo quốc tế đảm bảo học viên đạt kết quả đầu ra ở trình độ B1, B2

 • Đội ngũ Giáo viên bản xứ sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất: Lớp học 100% tiếng Anh với Giáo viên bản xứ tại QTeens đến từ các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, khuyến khích con tương tác sâu hơn bằng tiếng Anh. Thầy/cô cũng giúp con làm quen với giọng đọc Anh - Anh, Anh - Mỹ, cách phát âm luyến láy tự nhiên để từ đó hình thành phong ngôn giao tiếp thuần thục như người bản ngữ.

Mô hình 2 thầy 1 trò Hình minh họa: Với mô hình 2 thầy 1 trò, học viên QTeens được chỉ dẫn học tiếng Anh kỹ lưỡng hơn nhiều chương trình khác

 • Hệ thống tích hợp nhiều công nghệ, tài liệu hỗ trợ việc luyện nghe: Hệ thống quản lý học tập LXP của QTeens được đánh giá là nền tảng công nghệ tiên tiến, mang đến những trải nghiệm học tập của quốc tế ngay tại nhà cho con. Trong đó bao gồm công nghệ AI của hệ thống sẽ theo dõi, phân tích và đề xuất những bài tập phù hợp với sức học và mục tiêu của con. Kho học liệu với hình thức đa dạng như tệp nghe, video, trò chơi được cập nhật mới mỗi ngày.

 • "Gia sư" theo sát quá trình luyện tập của con: Khác với những chương trình học online thông thường, mỗi học viên tại QTeens được chăm sóc tận tình ngay từ bài kiểm tra năng lực đầu vào. Tiếp đến, học viên sẽ được thiết kế lộ trình học tập tương thích với trình độ, tốc độ và mục tiêu đầu ra của con. Cùng với đó, là sự hướng dẫn chu đáo, tường tận trong suốt quá trình học. Bố mẹ cũng sẽ được liên hệ thường xuyên để cập nhật tiến độ học tập của con mình.

Mỗi học viên hoàn thành chương trình QTeens đều thành thạo tiếng Anh, giao tiếp chuẩn xác như người bản ngữ và đủ năng lực để đạt điểm cao trên lớp, lấy chứng chỉ IELTS, IOE, KET, PET. Cùng với các kỹ năng mềm được rèn luyện xuyên suốt quá trình học, con bạn đủ tự tin để sinh sống và học tập cùng môi trường với bạn bè, thầy cô quốc tế.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CON BẠN TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU. Hotline: (028) 38 404 505 Địa Chỉ: C10 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

1